Đã mắt với món bánh Smørrebrød truyền thống đầy màu sắc của Đan Mạch

ĐOAN TRANG, Theo Trí Thức Trẻ 23:45 16/12/2017

Có lẽ đây là món bánh đẹp đến mức khiến bạn muốn ngắm mãi mà không nỡ ăn.

Đan Mạch là đất nước có rất nhiều món ăn đủ sức mê hoặc lòng người. Một trong những món ăn nổi tiếng đó chính là món Smørrebrød vốn được xem là "quốc hồn quốc túy" của Đan Mạch, có thể ví như món phở gia truyền của Việt Nam. Vậy món Smørrebrød có điểm độc đáo gì mà lại hấp dẫn đến thế, xem ngay lời giải đáp sau đây bạn nhé.

Nguồn gốc ra đời của Smørrebrød

Smørrebrød ra đời từ thế kỷ 19. Lúc này, đối với người nông dân Đan Mạch thì bữa trưa là bữa ăn chính trong ngày. Sau khi ăn bữa trưa xong thì họ thường dùng bánh mì quệt những gì còn sót lại trên đĩa để không lãng phí thức ăn. Lâu dần họ đổi cách ăn, thay vì dùng bánh mì quệt thì người nông dân cho hẳn các nguyên liệu lên bánh và từ đó món Smørrebrød ra đời.

Smørrebrød bao gồm những gì?

Smørrebrød có nghĩa là bơ và bánh mì, nhưng trên thực tế món ăn này không chỉ bao gồm 2 nguyên liệu đơn giản như thế mà còn được đặt thêm rất nhiều các nguyên liệu đa dạng màu sắc khác.

Đầu tiên, người Đan mạch sẽ sử dụng một lát bánh mì. Loại bánh mì này không giống với các loại bánh mì sandwich làm từ bột mì mà lớp bánh mì dùng trong Smørrebrød được làm từ lúa mạch đen nên nó có màu nâu đen chứ không trắng tươi. Đặc biệt, bánh mì Smørrebrød không quá mềm nên rất dễ cắt thành các lát mỏng vừa ăn.

Đã mắt với món bánh Smørrebrød truyền thống đầy màu sắc của Đan Mạch - Ảnh 2.

Bánh mì được phết lên một lớp bơ, sau đó cho thêm các nguyên liệu tùy thích như trứng cá muối, phô mai lát, mayonnaise, pa tê gan, thịt jampon mềm, cá trích xông khói, thịt heo quay giòn rụm, hải sản, trứng, cà chua, các loại rau thơm...

Ngoài các nguyên liệu thông thường trên thì món Smørrebrød của Đan Mạch còn được cho thêm dưa chua ngâm mà điển hình là món dưa chuột ngâm. Chính nhờ ăn kèm món dưa chua này nên món Smørrebrød sẽ đỡ ngấy và ngon miệng hơn rất nhiều.

Đã mắt với món bánh Smørrebrød truyền thống đầy màu sắc của Đan Mạch - Ảnh 4.

Smørrebrød cực kỳ đẹp mắt

Không chỉ sử dụng nguyên liệu nhiều màu sắc bắt mắt mà các nguyên liệu này còn được phối hợp rất hài hòa. Do đó, khi nhìn món Smørrebrød này sẽ khiến rất nhiều người liên tưởng đến một tác phẩm nghệ thuật đặc sắc nên chắc chắn khi mới nhìn thấy, bạn chỉ muốn ngồi ngắm mãi mà không nỡ ăn.

Kể từ khi mới xuất hiện cho đến nay, món Smørrebrød đẹp mắt đã nhanh chóng trở thành món ăn không thể thiếu trong bữa ăn của người dân Đan Mạch. Hiện nay, ở Đan Mạch từ các nhà hàng cao cấp hay các cửa tiệm bình dân, bạn đều có thể tìm món Smørrebrød rất dễ dàng. Do đó, món Smørrebrød này cũng là món ăn mà bất cứ khách du lịch nào đều muốn thưởng thức cho bằng được khi đến Đan Mạch đó.

Nguồn: Baltzersens

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm