Đã có thêm rất nhiều siêu thị trên cả nước thí điểm dùng lá gói thực phẩm, kêu gọi một môi trường sống xanh hơn nữa

A. Ánh, Ảnh: anh H, Quỳnh, Theo Trí Thức Trẻ 20:27 02/04/2019

Việc dùng lá gói thực phẩm của rất nhiều siêu thị trong thời gian gần đây đã đánh dấu một sự lan toả mạnh mẽ hơn nữa của phong trào giảm thiểu rác thải nhựa, bảo vệ môi trường.

Dưới sức ảnh hưởng của #ChallengeForChange đang được lan tỏa mạnh mẽ, bên cạnh việc các bạn trẻ cùng chung tay tham gia thử thách dọn rác thì việc kêu gọi giảm thiểu rác thải nhựa ra môi trường cũng đang diễn ra ngày một mạnh mẽ hơn. Điển hình nhất thì mới đây, một số cửa hàng rau tại Hà Nội và Sài Gòn đã sử dụng lá để gói thực phẩm nhằm hạn chế rác thải nilon. Điều này đã và đang nhận được sự ủng hộ từ rất nhiều người.

Nối tiếp các tiệm rau, cho đến ngày hôm nay, một loạt các siêu thị cũng đã thí điểm sử dụng lá để gói rau thay vì túi nilon.

Big C

Tại hệ thống siêu thị Big C ở Hà Nội, cụ thể là các chi nhánh Big C Thăng Long, Big C Long Biên, Big C Hà Đông, Big C Lê Trọng Tấn và Big C The Garden đã chính thức áp dụng bao gói rau bằng lá chuối đối với các sản phẩm gồm cần tây, măng tây xanh, rau ngò, rau húng, rau diếp cá, rau răm, rau thơm, thì là... từ ngày 1/4. 

Theo dự kiến, các siêu thị Big C khu vực miền Trung và miền Nam sẽ được thí điểm việc sử dụng lá bọc thực phẩm kể từ ngày 3/4. 

Co.opmart

Tính đến thời điểm này, có thể thấy hệ thống siêu thị Co.opmart đã thực hiện được việc dùng lá gói thực phẩm ở nhiều chi nhánh nhất. Các chi nhánh siêu thị Co.opmart Phan Thiết, Tây Ninh, Quy Nhơn, Tam Kỳ và một số các siêu thị Co.opmart, Co.op Food tại khu vực Hà Nội hay TP. Hồ Chí Minh đã áp dụng cách làm này với nhiều loại rau, củ như hành lá, rau mùi, rau dền, rau muống... 

Lotte Mart

Với Lotte Mart, việc sử dụng lá chuối để bọc thực phẩm thay cho túi nilon chỉ mới được áp dụng tại chi nhánh quận 7 (TP. Hồ Chí Minh). Theo như khảo sát ngày 2/4 thì các thực phẩm đã được sử dụng lá chuối để gói là hẹ và quả đậu bắp.

Được biết, các siêu thị Lotte khác cũng sẽ được áp dụng cách làm này trong thời gian tới. Việc dùng lá để bọc cũng sẽ dùng cho nhiều loại rau, củ và các thực phẩm tươi sống khác đa dạng hơn.

*Sẽ thật tuyệt vời nếu việc làm này được thực hiện một cách triệt để hơn 

Hiện nay, việc sử dụng lá để bọc thực phẩm tại các siêu thị mới chỉ là thí điểm. Vẫn còn rất nhiều loại rau, củ, quả khác dùng túi nilon để đựng. Hay sử dụng lá để gói nhưng vẫn dùng dây nilon để buộc cũng khiến cho hiệu quả việc làm này chưa thật sự triệt để. Chính vì thế, hi vọng rằng trong tương lai, việc làm này sẽ được thực hiện triệt để hơn, lan toả đến nhiều nơi hơn nữa để hiệu quả bảo vệ môi trường thật sự cao.

"Zero Waste" là một chuyên đề do Kenh14 thực hiện nhằm nâng cao nhận thức của giới trẻ về bảo vệ môi trường, đồng thời đem đến cho các bạn cái nhìn gần gũi, tự nhiên hơn về chủ đề nghe có vẻ thô cứng này. Đến với chuyên đề "Zero Waste", bạn sẽ được lắng nghe những câu chuyện từ chính những bạn trẻ đã và đang cố gắng từng ngày bằng những hành động thiết thực nhất nhằm cứu lấy môi trường.

Đã có thêm rất nhiều siêu thị trên cả nước thí điểm dùng lá gói thực phẩm, kêu gọi một môi trường sống xanh hơn nữa - Ảnh 7.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Minh Nhựa chia sẻ về nickname, cuộc sống trong gia đình giàu có

    Con trai ông chủ nhựa Long Thành đã có những chia sẻ rất cởi mở về cuộc sống của gia đình mình và gia đình nhỏ.
  • Đọc thêm