Đã có kết quả điều tra ban đầu vụ ngộ độc thực phẩm tại Trường iSchool Nha Trang

PHẠM VIÊN/VTC News, Theo VTC News 20:02 05/12/2022

Theo cơ quan chức năng, cánh gà chưa rã đông hoàn toàn, nấu chưa chín kỹ,... là nguyên nhân thức ăn nhiễm khuẩn, gây ngộ độc tập thể tại Trường iSchool Nha Trang.

Ngày 5/12, Trung tâm Y tế Nha Trang đã có báo cáo truy xuất nguồn thực phẩm gây ngộ độc cho hơn 650 học sinh và giáo viên trường iSchool Nha Trang, sau nửa tháng xảy ra sự việc.

Ngành chức năng xác định bữa ăn trưa 17/11 (suất 1 ăn lúc 10h30 dành cho học sinh tiểu học; suất 2 ăn lúc 11h30 dành cho học sinh THCS, THPT và lúc 12h30 cho CNV - Giáo viên) là nguyên nhân chính gây ngộ độc tại trường. Trong đó, món cánh gà chiên là thực phẩm gây ngộ độc với tác nhân gây bệnh là vi khuẩn Salmonella.

Đã có kết quả điều tra ban đầu vụ ngộ độc thực phẩm tại Trường iSchool Nha Trang - Ảnh 1.

Phần ăn trưa 17/11 của học sinh Trường iSchool Nha Trang có món cánh gà (bên trái, dưới).

Về điều kiện cơ sở vật chất bếp ăn ở Trường iSchool Nha Trang, có khu vực sơ chế tách biệt với khu vực chế biến, vệ sinh và khu vực chế biến sắp xếp gọn gàng; cách xa nguồn ô nhiễm; có đầy đủ nước rửa tay và xà phòng; chất thải được thu gom và xử lý hằng ngày. Khu vực bếp có đầy đủ các thiết bị, dụng cụ để chế biến thực phẩm, trang bị tủ lưu mẫu riêng biệt, tủ đựng bộ dụng cụ dùng cho thực phẩm sống riêng biệt và bộ dụng cụ dùng cho thực phẩm chín...

Theo lời khai của người giám sát và nhân viên bếp, nguyên liệu cánh gà (thực phẩm gây ngộ độc) được nhập vào chiều 16/11. Sau khi nhập hàng, thực phẩm (còn nguyên thùng) được để trên bàn trong khu vực bếp đến sáng ngày hôm sau thì chế biến món ăn.

Đã có kết quả điều tra ban đầu vụ ngộ độc thực phẩm tại Trường iSchool Nha Trang - Ảnh 2.

Bác sĩ thăm khám bệnh nhân trong vụ ngộ độc hàng loạt tại trường iSchool Nha Trang.

Khoảng 7h30 đến 8h ngày 17/11, sau khi mở thùng nguyên liệu thấy cánh gà chưa rã đông thì nhân viên bếp ngâm trực tiếp thực phẩm trong thau nước để rã đông, sau đó luộc sơ rồi chiên thực phẩm.

Cánh gà chưa rã đông hoàn toàn, nấu chưa chín kỹ, nguồn nguyên liệu không đảm bảo, chính là điều kiện lý tưởng cho vi sinh vật trong thức ăn phát triển, gây nhiễm khuẩn thức ăn.

Đơn vị cung cấp suất ăn cho Trường iSchool Nha Trang là hộ kinh doanh của ông Bùi Phúc Lam, 40 tuổi, ở phường Vĩnh Hải, TP Nha Trang. Ông này cũng là chủ gian hàng giải khát ở trường.

Ông Lam được Phòng Tài chính - Kế hoạch TP Nha Trang cấp giấy chứng nhận hộ kinh doanh ngày 24/9/2015, ngành nghề bán hàng ăn uống giải khát, hải sản. Ngoài ra, hộ kinh doanh này được Phòng Y tế TP Nha Trang cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm lần thứ ba, vào ngày 19/10.

Có 10 hồ sơ khám sức khỏe của chủ và nhân viên. Có sổ sách ghi chép, hợp đồng mua bán thực phẩm, hóa đơn chứng từ kèm theo. Có hồ sơ kiểm thực ba bước. Có hồ sơ lưu - hủy mẫu thức ăn và còn đang lưu mẫu thức ăn (bữa trưa + bữa xế) ngày 17/11; đoàn đã tổ chức lấy được mẫu thực phẩm và gửi Viện Pasteur Nha Trang trong ngày để xét nghiệm.

Phiếu kết quả xét nghiệm nguồn nước tại vòi nước căng tin ngày 12/9/2022 mẫu nước đạt trên phương diện vi sinh.

Ngoài ra trong ngày 20 và 21/11, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh và Công an tỉnh đã tiếp tục lấy mẫu nước uống, một số mẫu gia vị, phụ gia tại trường và mẫu nguyên liệu cánh gà tại cơ sở cung cấp thực phẩm để gửi xét nghiệm.

Như VTC News đưa tin, vụ ngộ độc thực phẩm tại Trường iSchool Nha Trang diễn ra tối ngày 17/11 làm 665 học sinh, giáo viên phải nhập viện, 1 học sinh người nước ngoài tử vong.

Theo kết quả của Viện Pasteur Nha Trang, có 3 loại vi khuẩn được phát hiện qua xét nghiệm mẫu cánh gà chiên là Salmonella spp, Escherichia coli và Bacillus cereus. Trong đó, Bacillus cereus - chủng sinh độc tố ly giải hồng cầu và độc tố ruột không ly giải hồng cầu - còn có trong mẫu nước mắm.

Hiện Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố vụ án vi phạm quy định về an toàn thực phẩm theo quy định tại điều 317 Bộ luật hình sự, xảy ra tại Trường iSchool Nha Trang.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày