Cyril Kongo và các nghệ sĩ Việt Nam cùng phối hợp trong dự án mang tên Âm - Thanh Sắc - Màu

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 15:30 25/06/2021

"Âm - Thanh Sắc - Màu" - Dự án nghệ thuật đầu tiên do huyền thoại graffiti gốc Việt Cyril Kongo bảo trợ và đồng hành cùng các nghệ sĩ trẻ tại Việt Nam, là sự kết nối giữa văn hóa bản địa và các loại hình nghệ thuật thịnh hành như nhạc điện tử hay hip-hop.

Phòng tranh của nghệ sĩ graffiti nổi tiếng thế giới Cyril Kongo tọa lạc trên con phố Tràng Tiền lịch sử cũng được ra đời với mục đích là cầu nối giữa tinh hoa nghệ thuật đương đại thế giới với những di sản của văn hoá Việt Nam - "Tôi là một công dân toàn cầu, nhưng ở Việt Nam, tôi mong muốn tìm kiếm những giá trị bản sắc thuần Việt." - trích lời nghệ sĩ Kongo.

"Âm - Thanh Sắc- Màu" - âm vang của "truyền thống mới"

Với tinh thần trở về với văn hoá bản địa và tôn vinh quá trình sáng tạo những chất liệu mới, Cyril Kongo và 84NOISE đã cùng những nghệ sĩ trẻ chia sẻ chung tầm nhìn rằng: Chúng ta - người Việt Nam thế hệ mới mở lòng đón nhận văn hóa toàn cầu nhưng sẽ ra thế giới với bản sắc văn hóa của mình.

Cyril Kongo và các nghệ sĩ Việt Nam cùng phối hợp trong dự án mang tên Âm - Thanh Sắc - Màu - Ảnh 1.
Cyril Kongo và các nghệ sĩ Việt Nam cùng phối hợp trong dự án mang tên Âm - Thanh Sắc - Màu - Ảnh 2.

Cyril Kongo - Mang graffiti vươn ra ngoài khuôn khổ đường phố

Cyril Phan, nghệ danh Kongo, là nghệ sĩ graffiti nổi tiếng mang trong mình hai dòng máu Pháp - Việt. Năm 1986, Cyril Phan quyết định bỏ học để theo đuổi graffiti với hai bàn tay trắng, hoạt động dưới tư cách nghệ sĩ tự do và bắt đầu kí nghệ danh Kongo lên khắp các bức tường ở Paris. Hai năm sau, duyên cơ đưa ông đến với nhóm Mort aux Cons (M.A.C), và cùng nhau họ cống hiến hết mình cho nghệ thuật đường phố trong những năm 1988 - 2000. Chính quá trình bảo vệ và phát triển hình ảnh của graffiti cùng M.A.C đã khiến công chúng đón nhận Kongo như một trong những tay vẽ graffiti có tầm ảnh hưởng lớn tại Paris giai đoạn cuối thế kỉ 20.

Cyril Kongo và các nghệ sĩ Việt Nam cùng phối hợp trong dự án mang tên Âm - Thanh Sắc - Màu - Ảnh 3.

Ý tưởng xung quanh tranh của Kongo thường tới từ dòng chảy thời gian. Ông không cố gắng để tiếp cận nghệ thuật dưới góc độ ý niệm hay thể nghiệm, mà trái lại là những cảm xúc mộc mạc, những kí ức rất con người.

Cyril Kongo và các nghệ sĩ Việt Nam cùng phối hợp trong dự án mang tên Âm - Thanh Sắc - Màu - Ảnh 4.

Kongo và chiếc Richard Mille Tourbillon Cyril Kongo 68-01

Khía cạnh tiêu biểu nhất trong nghệ thuật của Kongo chính là khả năng đưa graffiti đi xuyên ngành, đa chất liệu. Ông không ngừng vận dụng những hiểu biết và sáng tạo để tìm giải pháp vẽ lên nhiều bề mặt có tính chất khác nhau. Chẳng hạn, Kongo là nghệ sĩ graffiti duy nhất từng vẽ lên bộ truyền động Tourbillon hàng hàng chục tỉ đồng của một chiếc đồng hồ đeo tay - một điều tưởng chừng không thể.

Thông tin về dự án

"Âm - Thanh Sắc - Màu" được sản xuất bởi 84NOISE - nền tảng sáng tạo nội dung của Việt Nam với những câu chuyện giàu cảm hứng về văn hóa đại chúng, nghệ thuật và phong cách sống. Chỉ đạo sản xuất cho dự án là Lê Minh Quân - nhà sáng lập của 84NOISE, dưới sự đồng hành và bảo trợ của Cyril Kongo Gallery Vietnam.

Chất liệu nghệ thuật của "Âm - Thanh Sắc - Màu" đã được tích lũy nhiều năm trong hành trình tìm hiểu di sản văn hóa, nghệ thuật dân gian và truyền thống Việt Nam của giám đốc sáng tạo Nguyễn Quốc Hoàng Anh. Ý tưởng nguyên bản của dự án được hình thành qua những buổi đối thoại trực tuyến với Cyril Kongo, khi ông chia sẻ rằng quá trình sáng tạo tác phẩm mới của ông giống như nhạc thể nghiệm: vừa đòi kỹ thuật chính xác, nhưng cũng mang nhiều tính ngẫu hứng trong cách thể hiện, giống như cách ông biến hóa màu sắc và chữ cái trên bất kì bề mặt nào. Cách mà Hoàng Anh đi tìm phương thức kết hợp giữa các chất liệu nghệ thuật khác nhau cũng hoàn toàn tương đồng với quá trình sáng tạo graffiti của Kongo trên những chất liệu và phông văn hóa khác nhau. Đó là sự kết nối giữa màu sắc và âm thanh, giữa chuyển động và âm nhạc.

Kết hợp các yếu tố nghệ thuật khác nhau như jazz, nhạc thể nghiệm, hiphop hay nhạc điện tử và chất liệu truyền thống là là một thách thức lớn, một phần vì phông văn hóa không giống nhau, tiếp đó là do sự khác biệt trong kĩ thuật và nhạc lý. Âm nhạc của nghệ thuật truyền thống gắn chặt với hình thức sân khấu biểu diễn. Khi tách ra khỏi không gian câu chuyện quen thuộc và kết hợp với các thể loại âm nhạc hiện đại, thì việc làm sao để giữ nguyên "tinh thần dân gian và truyền thống" trong khi vẫn phải có tính đặc trưng của thể loại pha trộn này là điều vô cùng khó.

Cyril Kongo và các nghệ sĩ Việt Nam cùng phối hợp trong dự án mang tên Âm - Thanh Sắc - Màu - Ảnh 6.

Các nghệ sĩ tham gia:

Cyril Kongo và các nghệ sĩ Việt Nam cùng phối hợp trong dự án mang tên Âm - Thanh Sắc - Màu - Ảnh 7.

- Giám đốc sáng tạo & Sản xuất âm nhạc: Nguyễn Quốc Hoàng Anh.

- Nghệ sĩ trumpet: Phạm Hoành.

- Nghệ sĩ đàn tranh: Hoài Anh.

- Vũ công hip-hop: Lại Sao Mai.

- DJ: Nguyễn Quang Việt (DJ Jin).

- Nghệ sĩ VFX: Vũ An Linh.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm