CV dài 15 trang của cậu bé 5 tuổi khiến dân mạng hoang mang vì bản thân không bằng một đứa trẻ mẫu giáo

Chan, Theo Helino 13:23 02/11/2018

Với dân số đông nhất thế giới, tìm được một công việc tốt không phải là điều dễ dàng đối với người dân Trung Quốc do tỉ lệ cạnh tranh quá cao. Vì vậy bất cứ ai cũng phải chuẩn bị một bản CV thật hoàn hảo cho mình, kể cả... học sinh mẫu giáo.

Gần đây, những hình ảnh chụp lại bản CV dài đến 15 trang của một cậu bé đang học tại trường mẫu giáo ở Thượng Hải (Trung Quốc) đã lan truyền trên MXH và nhanh chóng thu hút được sự chú ý của đông đảo người dân nước này. Nhìn vào bảng kinh nghiệm dày dặn, sở thích phong phú cùng bối cảnh gia đình nhóc con tiểu học, nhiều sinh viên vừa tốt nghiệp đại học hoang mang không biết liệu mình có thể cạnh tranh nổi với một đứa trẻ 5 tuổi hay không.

Bản lý lịch bắt đầu bằng cách liệt kê những thành tựu của cậu bé từ lúc ra đời đến nay, cũng như bối cảnh không phải dạng vừa của của bố mẹ khi cả hai đều tốt nghiệp Đại học Phúc Đán (Thượng Hải) - một trong những ngôi trường danh giá nhất ở đất nước tỉ dân và là giám đốc điều hành cấp cao của Fortune 500.

CV dài 15 trang của cậu bé 5 tuổi khiến dân mạng hoang mang vì bản thân không bằng một đứa trẻ mẫu giáo - Ảnh 1.

Bản CV khiến cộng đồng mạng Trung Quốc sốc toàn tập của cậu bé 5 tuổi

Tiếp theo, trong bản CV nói về 8 đặc điểm tính cách tích cực của anh bạn đang học mẫu giáo, bao gồm cả “sức mạnh”, bằng chứng là cậu không bao giờ khóc khi đi tiêm phòng tại bệnh viện; “sự tự tin” khi liên tục làm người dẫn chương trình trong các buổi biểu diễn hàng năm của tại trường mẫu giáo mà cậu đang theo học; và “dũng cảm”, thể hiện bằng việc không bao giờ tự ái khi bị người khác chỉ trích mà sẵn sàng tiếp thu để sửa đổi và hoàn thiện bản thân mình.

Thậm chí trong dãy kinh nghiệm dài của mình, cậu bé được cho là đã nghiên cứu các dạng toán học khác nhau, bao gồm tư duy không gian, lý luận logic và nhận thức hình học. Không những vậy, học sinh mẫu giáo này còn thực hiện các thí nghiệm khoa học để hiểu các nguyên tắc quan trọng lực từ và trọng lực, những thứ mà ngay cả nhiều người lớn cũng phải ấm ớ khi bị hỏi đến.

Ấn tượng nhất chính là việc cậu bé đã đọc lên tới 10.000 cuốn sách tiếng Trung và tiếng Anh khi chỉ mới lên 5. Phần cuối CV là một danh sách dài những sách tiếng Anh mà cậu đã đọc, bao gồm 500 cuốn sách trong năm nay.

CV dài 15 trang của cậu bé 5 tuổi khiến dân mạng hoang mang vì bản thân không bằng một đứa trẻ mẫu giáo - Ảnh 2.
CV dài 15 trang của cậu bé 5 tuổi khiến dân mạng hoang mang vì bản thân không bằng một đứa trẻ mẫu giáo - Ảnh 3.

Cậu học sinh mẫu giáo sống với tôn chỉ: "Đọc van cuốn sách, đi vạn dặm đường"

Sau khi xem bản lý lịch được lan truyền rộng rãi, các cư dân mạng Trung Quốc vừa thấy ấn tượng vừa cảm giác như mình đang bị châm biếm khi không bằng một phần của đứa trẻ mẫu giáo. "Tôi vừa mới tốt nghiệp đại học và CV của tôi không thể nào so sánh được với cậu bé ấy", một người dùng Weibo than thở.

Những đứa trẻ thường hay bị người khác hỏi những câu như: "Cháu/con muốn làm gì khi lớn lên?". Trẻ em Nhật Bản thường trả lời rằng mình muốn trở thành người lái xe điện, thợ làm bánh, người dọn vệ sinh... Tuy nhiên một câu trả lời thế này chắc chắn sẽ bị chế giễu ở Trung Quốc. Nếu một đứa trẻ dám nói rằng ước mơ của mình là những nghề "không có danh tiếng", chắc chắn chúng sẽ khiến các bậc phụ huynh phải nghiến răng, tái mặt. Cha mẹ đã dạy cho trẻ em các câu trả lời tiêu chuẩn từ rất sớm, khi lớn lên, chúng chỉ có thể là các nhà khoa học, nhà văn hay phi hành gia... mà thôi.

Cho nên có nhiều ý kiến cũng tỏ ra lo lắng rằng đã có quá nhiều áp lực đè nặng lên đứa trẻ ở độ tuổi nhỏ như vậy: "Chỉ cần đọc lịch trình hàng ngày của mình thôi tôi đã cảm thấy căng thẳng rồi, tôi không biết làm thế nào một đứa trẻ có thể kham hết khối lượng kiến thức đồ sộ bị nhồi nhét mỗi ngày như thế này".

Và cư dân mạng khác chỉ đơn giản để lại câu hỏi khiến mọi người phải cảm thấy xót xa: "Liệu cậu bé có thực sự vui vẻ hay không?"

(Theo Shanghaiist, ifeng)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Ân hận muộn màng của người đàn bà mê tín giết bạn để thế mạng

    Nghe lời thầy bói phán gia đình sẽ có người chết, người đàn bà liền lên kế hoạch giết bạn cùng đi buôn cá rồi dựng hiện trường giả.
  • Đọc thêm