Cứu trợ động đất Thổ Nhĩ Kỳ - Syria: “Giờ tôi đã tin vào phép màu”

Thu Hoài, Theo VOV 13:15 11/02/2023

Bất chấp những khó khăn, hàng nghìn người tham gia lực lượng cứu hộ cứu nạn của Thổ Nhĩ Kỳ, Syria lẫn quốc tế vẫn không từ bỏ nỗ lực tìm kiếm những người sống sót.

Số người thiệt mạng trong thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã vượt quá 23.000 người, trong khi hy vọng tìm thấy thêm người sống sót ngày càng vơi dần. Các chuyên gia lo ngại con số này sẽ tiếp tục tăng mạnh trong bối cảnh thời tiết giá lạnh và “thời điểm vàng” 72 giờ để cứu người sau khi xảy ra thảm họa động đất đã trôi qua.

"Giờ thì tôi đã tin vào phép màu. Bạn có thể thấy mọi người khóc và ôm chầm lấy nhau. Thật nhẹ nhõm khi chúng tôi có thể giải cứu cho người phụ nữ này, cô ấy vẫn còn lành lặn và khỏe mạnh ngay cả trong điều kiện tồi tệ như vậy. Đó chắc chắn là một phép màu".

Cứu trợ động đất Thổ Nhĩ Kỳ - Syria: “Giờ tôi đã tin vào phép màu” - Ảnh 1.

Lực lượng cứu hộ trong thảm họa động đất ở Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 10/2/2023. Ảnh: Reuters

Ông Steven Bayer, Đội trưởng Đội cứu hộ do chính phủ Đức cử đến miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ đã chia sẻ như vậy khi lực lượng cứu hộ cứu sống thành công một nạn nhân của trận động đất. Khoảnh khắc cô Zeynep Kahraman, 40 tuổi được giải cứu sau hơn 100 giờ bị mắc kẹt trong đống đổ nát ở thị trấn Kirikhan thuộc tỉnh Hatay Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những điều kỳ diệu giữa những đau thương, mất mát, càng tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho lực lượng cứu hộ, cứu nạn:

"Tất cả chúng tôi đều rất nhẹ nhõm.Người phụ nữ đã vượt qua, cô ấy đã không bỏ cuộc. Tất cả chúng tôi đều rất biết ơn vì giờ cô ấy đang nằm trong chiếc xe cứu thương này. Tôi không thể nói nên lời".

Cũng trong ngày hôm qua, ở thành phố Antakya, Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ, vào giờ thứ 105 kể từ sau khi động đất xảy ra, lực lượng cứu hộ đã giải cứu thành công bé Yusuf Huseyin, 18 tháng tuổi, ra khỏi đống đổ nát. Hai mươi phút sau đó, họ tiếp tục giải cứu được thêm Muhammed Huseyin - một em nhỏ 7 tuổi. Hay mới đây nhất, một phụ nữ mang thai 6 tháng và con gái 7 tuổi vừa được giải cứu sau 115 giờ bị mắc kẹt dưới những lớp bê tông và sắt thép ở thành phố Gaziantep.

Thảm họa động đất ngày 6/2 đã san phẳng một loạt thị trấn và thành phố của Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, đẩy hàng trăm nghìn người rơi vào cảnh mất nhà cửa. Tuy nhiên, vượt qua cú sốc tâm lý khi người thân qua đời trong thảm họa, một số người dân đã trở thành tình nguyện viên tham gia công tác phân phối hàng viện trợ nhân đạo.

Tại Syria, người dân trên khắp đất nước đang hiến máu và quần áo cho những người sống sót sau trận động đất. Mọi người xếp hàng bên ngoài một chiếc xe trong thời tiết mưa lạnh của mùa đông để hiến máu cho những người cần, trong khi quần áo, chăn và giày chất đầy một hội trường trong thành phố, sẵn sàng được phân loại và gửi đến các khu vực bị ảnh hưởng:

"Việc quyên góp đã bắt đầu từ hôm qua. Số lượng người đăng ký tham gia rất đông. Cảm ơn Chúa, những người tốt vẫn tồn tại, chúng tôi đoàn kết và chúng tôi đã nhận được một lượng lớn hàng cứu trợ từ quần áo, thực phẩm đến thiết bị sưởi ấm".

Bất chấp những khó khăn, hàng nghìn người tham gia lực lượng cứu hộ cứu nạn của Thổ Nhĩ Kỳ, Syria lẫn quốc tế vẫn không từ bỏ nỗ lực tìm kiếm những người sống sót. Dù hy vọng ngày càng vơi dần, song họ tin rằng, vẫn còn phép màu trong những đống đổ nát./.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm