Cựu Tổng thống Obama lên tiếng ủng hộ biểu tình đòi bình đẳng sắc tộc

Mai Trang, Theo VOV 14:01 04/06/2020

Cựu tổng thống Barack Obama hoan nghênh các cuộc biểu tình đòi bình đẳng sắc tộc và cho rằng điều này có thể thúc đẩy cải cách toàn quốc.

Ông Barack Obama ngày 3/6 đã hoan nghênh các cuộc biểu tình “sâu sắc” của người Mỹ đòi bình đẳng sắc tộc và cho rằng các cuộc biểu tình sau cái chết của người đàn ông da màu George Floyd vào tuần trước có thể thúc đẩy cải cách nước Mỹ.

Cựu Tổng thống Obama lên tiếng ủng hộ biểu tình đòi bình đẳng sắc tộc - Ảnh 1.

Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: Reuters

Trong tuyên bố bằng video đầu tiên kể từ khi cái chết của ông George Floyd vào ngày 25/5 tại Minneapolis đã gây ra tình trạng bất ổn trên khắp nước Mỹ, người tiền nhiệm của Tổng thống Donald Trump kêu gọi chính quyền bang và chính quyền địa phương xem xét lại chính sách sử dụng vũ lực với người biểu tình.

Ông Obama hướng thông điệp của mình tới những thanh niên da màu, những người thường xuyên chứng kiến hoặc trải qua quá nhiều bạo lực.

“Bạo lực xảy ra quá thường xuyên đến từ những người được cho là đang phục vụ và bảo vệ bạn. Tôi muốn các bạn biết rằng các bạn rất quan trọng. Tôi muốn các bạn biết rằng mạng sống, giấc mơ của các bạn cũng quan trọng”, cựu Tổng thống Obama nói trong cuộc đối thoại trực tuyến.

Ông Obama nói thêm rằng, trong những tuần qua, người Mỹ đã chứng kiến nhiều sự thay đổi và sự kiện đáng chú ý - những điều sâu sắc hơn bất cứ thứ gì ông từng chứng kiến trong cuộc đời.

“Có một sự thay đổi trong suy nghĩ đang diễn ra và cần phải thừa nhận rằng chúng ta có thể làm tốt hơn. Những thanh niên đi biểu tình đòi bình đẳng sắc tộc có thể đóng vai trò là nguồn cảm hứng cho sự thay đổi rộng lớn hơn”, ông Obama nói.

Cựu Tổng thống Mỹ cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo địa phương ở đất nước này xem xét lại các chính sách sử dụng vũ lực với cộng đồng của mình và cam kết báo cáo về các cải cách đã được lên kế hoạch.

Ông Obama không đề cập trực tiếp tới cách Tổng thống Trump xử lý tình trạng bất ổn, bao gồm cả tuyên bố gây tranh cãi của ông Trump về việc điều quân đội đối phó người biểu tình.

Tuy nhiên, cựu Tổng thống Mỹ được cho là rất phẫn nộ về việc lực lượng an ninh sử dụng hơi cay để giải tán đám đông biểu tình bên ngoài Nhà Trắng trước khi ông Trump đến thăm nhà thờ vào ngày 1/6./.

Theo AFP

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • 1977 Vlog và Soytiet lần đầu tiên song kiếm hợp bích: Tiếp tục "cà khịa" cả thế giới, từ Sơn Tùng M-TP đến Bích Phương đều

    Sự kết hợp của 1977 Vlog và Soytiet tại WeChoice Awards 2020 đã tạo nên một tiết mục đi vào lòng người. ►"WeChoice Awards" - là giải thưởng thường niên do Công ty Cổ phần VCCorp tổ chức nhằm tôn vinh những con người có thành tựu, hoạt động truyền cảm hứng; những sự kiện, công trình, sản phẩm có ảnh hưởng tới cộng đồng trong năm 2019. Để theo dõi và nhận thông báo về những video mới nhất, hãy ấn SUBSCRIBE kênh tại: goo.gl/JgGd21 Theo dõi thông tin của Wechoice Awards: ►Website: http://wechoice.vn ► Fanpage: https://www.facebook.com/wechoice.vn
  • Đọc thêm