Ơn trời mưa rồi! Trận mưa lớn cứu tinh cho đại thảm họa đã xuất hiện, nhiệt độ giảm làm dịu cơn bão lửa tại Úc

Hồng Ngọc, Theo Helino 15:46 06/01/2020

Mưa rào tại một số nơi đã xoa dịu phần nào "quỷ lửa". Tuy nhiên, điều kiện thời tiết này sẽ không kéo dài quá lâu. Nhiệt độ được dự đoán sẽ tiếp tục tăng trở lại trong vài ngày tới.

Sau hơn 3 tháng ròng chống chọi với cái nóng và hỏa hoạn càn quét, người dân Australia cuối cùng cũng có vài giờ dễ chịu hơn khi mưa rào đổ xuống xoa dịu phần nào “cơn cuồng nộ” của quỷ lửa. Mưa xuống tại một số vùng ở hai bang New South Wales và Victoria vào ngày cuối tuần vừa qua đã giúp nhiệt độ giảm rất nhiều so với trước đó.

Tuy những cơn mưa không đủ sức để dập tắt hơn 200 đám cháy đang hoành hành tại các khu vực này nhưng đây vẫn được xem là "vị cứu tinh" hiếm hoi mà thiên nhiên đã ban xuống trong cơn đại thảm họa, giúp lính cứu hỏa có chút thời gian tạm nghỉ sau nhiều tuần chống chọi với bão lửa. Các nhà chức trách cũng có thời gian để thống kê lại các thiệt hại của trận hỏa hoạn kinh hoàng.

Ơn trời mưa rồi! Trận mưa lớn cứu tinh cho đại thảm họa đã xuất hiện, nhiệt độ giảm làm dịu cơn bão lửa tại Úc - Ảnh 1.

Mưa rào đổ xuống một số vùng tại hai bang New South Wales và Victoria.

Ơn trời mưa rồi! Trận mưa lớn cứu tinh cho đại thảm họa đã xuất hiện, nhiệt độ giảm làm dịu cơn bão lửa tại Úc - Ảnh 2.

Tuy không đủ sức dập tắt các đám cháy nhưng những cơn mưa cũng xoa dịu phần nào sức nóng cũng như ngăn cản bớt sự lây lan của lửa.

Nhiệt độ giảm xuống đáng kể nhờ những cơn mưa, khói bụi cũng tan bớt phần nào.

Ơn trời mưa rồi! Trận mưa lớn cứu tinh cho đại thảm họa đã xuất hiện, nhiệt độ giảm làm dịu cơn bão lửa tại Úc - Ảnh 4.

Dẫu vậy, tin không vui là điều kiện thời tiết dễ chịu này sẽ không kéo dài quá lâu. Đến khoảng thứ Năm tuần này (tức ngày 9/1), nước Úc sẽ tiếp tục hứng chịu đợt nắng nóng mới, nhiệt độ dự kiến tăng mạnh trở lại, tạo điều kiện cho các đám cháy tiếp tục hoành hành và bùng phát. Tuy nhiên, ở thời điểm này, người ta vẫn chưa thể đánh giá chính xác mức độ nghiêm trọng của đợt nóng sắp tới.

Hiện tại, hàng chục nghìn hộ dân tại hai bang New South Wales và Victoria không có điện để sử dụng. Hàng nghìn người bị mắc kẹt trong đợt cháy lớn tại các thị trấn từ đầu năm đến nay vẫn đang chờ được giải cứu.

Trên cả nước, đã có ít nhất 24 người thiệt mạng, 1.500 ngôi nhà bị phá hủy, trên 5,25 triệu hecta rừng bị thiêu rụi và nửa tỷ sinh vật chịu cái chết đau đớn. Với dự đoán nhiệt độ sẽ còn tiếp tục tăng trong những ngày tới, tổng thiệt hại mà đại thảm họa này để lại chắc chắn sẽ không dừng lại ở những con số trên.

Ơn trời mưa rồi! Trận mưa lớn cứu tinh cho đại thảm họa đã xuất hiện, nhiệt độ giảm làm dịu cơn bão lửa tại Úc - Ảnh 5.

Dự báo nhiệt độ sẽ tăng trở lại trong vài ngày tới, tạo điều kiện cho các đám cháy tiếp tục hoành hành.

Các cơ quan chức năng dự đoán rằng hỏa hoạn sẽ còn càn quét Australia thêm ít nhất hai tháng nữa. Tuy nhiên, các nhà hảo tâm trên thế giới đang cố gắng quyên góp cho quốc gia này với hy vọng đại thảm họa sẽ dừng lại sớm hơn dự kiến ban đầu.

Nguồn: Reuters

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14