Cứu sống nam thanh niên trẻ tuổi nặng 110kg, có khối u chèn ép đường thở

Văn Tiên, Theo Trí thức trẻ 17:40 30/03/2023

Các bác sĩ BV Nhân dân Gia Định đã thực hiện nhiệm vụ gần như "bất khả thi" khi cứu sống ngoạn mục nam thanh niên 30 tuổi, nặng 110kg kèm đái tháo đường tuýp 2 bị suy hô hấp cấp do khối u nang kích thước lớn chèn ép đường thở.

Chiều 30/3, BV Nhân dân Gia Định đã thông tin về trường hợp bệnh nhân L.H.K (30 tuổi, ngụ tại TP.HCM) sau ca phẫu thuật khẩn, cứu sống kịp thời bệnh nhân với sự tiến hành song song 2 phương pháp chạy ECMO và phẫu thuật nội soi ít xâm lấn, cắt bỏ toàn bộ nang ruột lớn.

Theo đó, bệnh nhân K. nhập khoa Cấp cứu, BV Nhân dân Gia Định với tình trạng khó thở trên cơ địa béo phì, nặng 110kg kèm theo bệnh lý đái tháo đường tuýp 2. Bệnh nhân cho biết tình trạng khó thở đã kéo dài hơn 6 tháng, trong 2 tuần gần đây, bệnh nhân không thể gắng sức làm các công việc thường ngày. Qua quá trình thăm khám, siêu âm..., phát hiện bệnh nhân có khối u nang ruột đôi lớn nằm cạnh thực quản, chèn ép nặng khí quản chính và phế quản gốc bên trái, gần như tắc nghẽn hoàn toàn.

Nhận định đây là một ca phức tạp ở một người bệnh trẻ có nhiều bệnh lý nền, cần phải được phẫu thuật gấp để giải phóng đường thở bị ép, đồng thời phải kiểm soát đường thở trong quá trình gây mê vì nang ruột lớn chèn ép nặng vào khí quản gốc, không thể kiểm soát đường thở bằng nội khí quản như quy trình bình thường.

Sau nhiều lần hội chẩn, lên phương án tối ưu nhất với sự phối hợp đa chuyên khoa, ngày 21/3, bệnh nhân được tiến hành đưa vào phòng mổ để gây mê, đặt ống thở. Ban đầu, phương pháp đặt ống thở để phân lập phổi được tiến hành nhưng do nang chèn ép nhiều nên không đặt được ống thở, BV quyết định hội chẩn chạy ECMO để hỗ trợ phẫu thuật. Sau hơn 6 tiếng thực hiện ca phẫu thuật, dù quá trình mổ phổi không xẹp như mong muốn nhưng với sự phối hợp nhịp nhàng của Ê-kíp, khối nang ruột đôi lớn đã được cắt bỏ, bệnh nhân tiếp tục được duy trì ECMO.

Sau 5 ngày phẫu thuật, bệnh nhân đã ngưng chạy ECMO và xuất viện sau 7 ngày với cơ thể khỏe hoàn toàn, tự vận động đi lại và vệ sinh cá nhân tốt, không còn cảm giác khó thở như trước.

Có mặt tại bệnh viện, bệnh nhân K. cho biết ban đầu không nghĩ có khối u nang, chỉ nghĩ là do cơ địa nên hơi mệt, khó thở. "Nhờ có sự giúp đỡ của các bác sĩ đã cứu sống em một lần nữa. Giờ em cảm thấy khỏe 100%, leo thang bộ không còn mệt nữa", anh K. xúc động.

Cứu sống nam thanh niên trẻ tuổi nặng 110kg, có khối u chèn ép đường thở - Ảnh 1.

Bệnh nhân K. hạnh phúc khi được các bác sĩ cứu sống một cách ngoạn mục

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14