Cứu sống nam sinh lớp 10 bị đứt lìa phế quản gốc của phổi do tai nạn

Hà Nam, Theo Phụ nữ Việt Nam 17:42 11/01/2024

Ngày 11/1, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, vừa phẫu thuật cấp cứu và cứu sống thành công nam sinh lớp 10 bị đứt lìa phế quản gốc của phổi trái do tai nạn giao thông.

Trước đó, bệnh nhân Nguyễn Q.T. (SN 2008, ngụ huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) bị tai nạn giao thông, được người dân đưa vào bệnh viện tuyến dưới xử trí ban đầu và chuyển cấp cứu Bệnh viện Đà Nẵng.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, thở máy, chấn thương ngực bụng, tràn khí tràn máu màng phổi 2 bên đã dẫn lưu tại tuyến dưới, đứt lìa phế quản gốc của phổi trái gây suy hô hấp, chèn ép phổi tim.

Ngay lập tức, bệnh nhân được làm các xét nghiệm, chụp CT và chuyển mổ cấp cứu. Các bác sĩ khoa Ngoại lồng ngực phối hợp cùng khoa Cấp cứu và khoa Gây mê hồi sức tiến hành mổ cấp cứu lồng ngực, xử trí tổn thương đứt lìa phế quản gốc phổi trái cho bệnh nhân.

Cứu sống nam sinh lớp 10 bị đứt lìa phế quản gốc của phổi do tai nạn - Ảnh 1.

Theo các bác sĩ, bệnh nhân bị tổn thương đứt lìa phế quản gốc phổi trái cách chỗ chia đôi của khí quản - phế quản 0,5cm, nằm sâu, che khuất bởi động mạch phổi, quai động mạch chủ, tổn thương phức tạp, mất tổ chức, bầm dập.

Các bác sĩ phải cắt lọc tiết kiệm, sử dụng mảnh ghép là màng ngoài tim để tạo hình lại mặt sau của phế quản gốc trái để tránh tình trạng hẹp phế quản sau này.

Sau 3,5 giờ phẫu thuật căng thẳng, ekip phẫu thuật gây mê hồi sức đã phục hồi thành công phế quản gốc trái cho bệnh nhân.

Cứu sống nam sinh lớp 10 bị đứt lìa phế quản gốc của phổi do tai nạn - Ảnh 2.

Sau hơn 3 giờ phẫu thuật căng thẳng, các bác sĩ đã phục hồi thành công phế quản gốc trái cho nam sinh

Sau 10 ngày điều trị tích cực tại khoa Gây mê Hồi sức và khoa Ngoại lồng ngực, nam sinh này đã đi lại, ăn uống, hô hấp bình thường, XQuang phổi nở tốt và được xuất viện về nhà.

BSCKI Phan Phước An Bình, Phó trưởng khoa Ngoại lồng ngực - Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, trường hợp bệnh nhân T là một chấn thương rất nặng và hiếm gặp trong bệnh cảnh chấn thương ngực. Nếu không được cấp cứu kịp thời ở tuyến dưới (đặt dẫn lưu màng phổi 2 bên) thì nguy cơ tử vong rất cao. Hơn nữa, nếu bệnh nhân không được phẫu thuật kịp thời thì nguy cơ suy hô hấp liên tục, tiến triển sẽ dẫn đến tử vong.

Theo bác sĩ Bình, gần đây các chấn thương ngực do tai nạn giao thông ngày càng tăng cao, đặc biệt các dịp lễ Tết. Vì thế, mọi người nên thận trọng khi tham gia giao thông, hạn chế rượu bia để tránh các tai nạn đáng tiếc xảy ra, nhất là khi dịp Tết Nguyên đán đang đến gần.

"Nếu gặp người bị tai nạn giao thông, chúng ta nên bình tĩnh, kiểm tra tình trạng của nạn nhân, không nên di chuyển, bế xốc nạn nhân và gọi cấp cứu 115 ngay lập tức", bác sĩ Bình khuyến cáo.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày