Nhân chứng kể lại giây phút phi công bung dù nhảy ra trước khi máy bay rơi

Hà Nam, Theo Phụ nữ Việt Nam 14:38 09/01/2024

Theo các nhân chứng, sự việc xảy ra rất nhanh, phi công bung dù nhảy ra trước khi máy bay rơi và sau đó bốc cháy.

Chiều 9/1, tại khu vực máy bay quân sự rơi ở phường Điện Nam Bắc (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam), lực lượng chức năng đang căng dây phong tỏa, bảo vệ hiện trường, ngăn người dân vào bên trong.

Đồng thời, lực lượng quân sự phối hợp với công an địa phương thu dọn nhiều mảnh vỡ của máy bay.

Hiện trường vụ việc

Theo người dân địa phương, khoảng 11h20 trưa cùng ngày, họ nghe tiếng nổ lớn rồi chứng kiến máy bay lao xuống ruộng rau muống. Vụ nổ khiến nhà cửa rung lắc, nhiều đoạn tường bị nứt toác, cây cối bị xé toạc.

Theo anh Lực (thôn Ninh Bình, xã Điện Thắng Bắc), khoảng 11 giờ 15 phút, anh đang nằm trong nhà thì nghe một tiếng nổ lớn khiến mặt đất rung chuyển. Anh chạy ra thì thấy phần đầu máy bay bị cháy, cột khói bốc cao hàng chục mét.

Nhân chứng kể lại giây phút phi công bung dù nhảy ra trước khi máy bay rơi - Ảnh 2.

Rất đông người dân hiếu kỳ tập trung theo dõi vụ việc

Một nhân chứng khác là ông Cấp cho biết, tại hiện trường, máy bay rơi thành 2 phần. Phần đầu nằm ở khu vực ruộng lúa sau nhà dân, cánh cũng rơi ở ruộng. Cánh mảnh vỡ khác rơi ở nhiều nơi. Còn phần đuôi máy bay nằm cách phần đầu khoảng 100 mét, khói đen bốc nghi ngút.

Được biết, một phần máy bay rơi trúng nhà ông Chính tại tổ 8 (khối phố Bình Ninh, phường Điện Nam Bắc) khiến phần nhà dưới bị sụp một nửa bên trái, mái ngói bị văng ra ngoài. Thời điểm này trong nhà có người nhưng may mắn không bị thương.

Bà Kiều Thị Sâm (72 tuổi, trú phường Điện Nam Bắc) cho biết, trưa nay bà đang ở trước hiên nhà chuẩn bị ăn cơm thì thấy một chiếc máy bay lao thẳng đến nhà bà. Hoảng hốt, bà chạy vội vào trong gọi con trai và đứa cháu nội ra ngoài.

Nhân chứng kể lại giây phút phi công bung dù nhảy ra trước khi máy bay rơi - Ảnh 3.

Bà Kiều Thị Sâm kể lại sự việc

“Máy bay rơi ngay sau vườn nhà tôi. Sau đó máy bay phát nổ, bốc cháy dữ dội”, bà Sâm nhớ lại.

Bà Nguyễn Thị Tạo (62 tuổi, trú phường Điện Nam Bắc) cho chia sẻ, do sự việc diễn ra rất nhanh. Khi đó, trên trời phi công bung dù nhảy ra, tiếp đó có 2 tiếng nổ rất lớn.

Theo TTXVN, trưa 9/1, một máy bay quân sự đã bị tai nạn, bất ngờ rơi xuống khu vực thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam). Thông tin ban đầu, vụ việc làm hư hại một số tài sản, chưa có thiệt hại về người. Đại tá Hoàng Trung Kiên, Chính ủy Sư đoàn 372 (Quân chủng Phòng không - Không quân) cho biết, trên máy bay có một phi công, đã thoát hiểm an toàn khi xảy ra vụ việc.

Được biết, máy bay quân sự loại Su22, số hiệu 80 của Trung Đoàn E929F372 thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân đóng tại Đà Nẵng, do phi công, Đại úy Đỗ Tiến Đức (sinh năm 1988) điều khiển đang bay huấn luyện. Nguyên nhân vụ việc ban đầu xác định do mất kiểm soát.

Trước đó, khoảng 11 giờ trưa 9/1, một máy bay Su-22 đã rơi xuống khối phố Bình Ninh (phường Điện Nam Bắc, thị xã Điện Bàn) khi đang bay huấn luyện. Tại hiện trường, đầu và đuôi máy bay rơi cách nhau khoảng 200m. Các mảnh vỡ của máy bay rơi rải rác trên vườn, mái nhà và một mảng tường của nhà dân lân cận bị sập.

Một người dân đang làm vườn bị thương nhẹ do mảnh vỡ máy bay văng trúng, hiện đang được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức. Các xe cứu hỏa, cảnh sát chữa cháy, xe cứu thương cùng lực lượng chức năng đã mặt ở hiện trường xử lý sự cố.

Sau khi vụ việc xảy ra, rất đông người dân đã đến hiện trường. Lực lượng Công an, Quân đội, dân quân tự vệ đã căng dây, chốt chặn các ngả đường, lối vào khu vực máy bay rơi. Người dân trong khu vực phong tỏa được yêu cầu đóng cổng, không ra ngoài.

Hiện, lực lượng chức năng đang điều tra nguyên nhân của vụ việc.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày