Cựu Nhật hoàng Akihito được chẩn đoán mắc bệnh suy tim

Quỳnh Chi, Theo VTV 19:19 26/07/2022

Cựu Nhật hoàng Akihito được chẩn đoán mắc bệnh suy tim, nhưng tình trạng bệnh của ông đã được cải thiện trong quá trình điều trị.

Đây là thông tin do một quan chức tại Cơ quan Hộ gia đình Hoàng gia (IHA) Nhật Bản cho biết hôm 26/7.

Ông Akihito, 88 tuổi, từ chức vào năm 2019, là sự kiện thoái vị đầu tiên của một hoàng đế Nhật Bản trong hai thế kỷ, nói rằng ông không chắc mình vẫn đáp ứng các yêu cầu công việc.

Suy tim là tình trạng cơ tim không bơm máu tốt như bình thường và có thể điều trị được. Bệnh này khác với một cơn đau tim khi dòng máu đến tim bị tắc nghẽn đột ngột. Gautam Deshpande, bác sĩ nội khoa tại Bệnh viện Quốc tế St. Luke ở Tokyo, cho biết, suy tim được mô tả là tình trạng suy yếu dần dần của cơ tim và bệnh này được chẩn đoán rất phổ biến, đặc biệt là ở những người cao tuổi.

Cựu Nhật hoàng Akihito được chẩn đoán mắc bệnh suy tim - Ảnh 1.

Nhật hoàng Akihito cùng với Thái tử Naruhito, ngày 23/12/2018. (Ảnh: AP)

Cựu Nhật hoàng Akihito được chẩn đoán bị suy tim do van tim bị lỗi và đã được điều trị bằng thuốc, hạn chế hoạt động và uống nhiều nước kể từ đó, một quan chức IHA cho biết. Ông bắt đầu xuất hiện các triệu chứng vào tháng 6 và chẩn đoán mắc bệnh suy tim đã được đưa ra trong tháng 7 này.

"Hiện tại ông ấy đang sống một cuộc sống bình thường", quan chức này cho biết thêm.

Akihito, con trai của Nhật hoàng Hirohito, đã dành phần lớn thời gian trị vì của mình để chữa lành vết thương của một cuộc chiến tranh trên khắp châu Á dưới danh nghĩa của cha mình, cũng như đưa chế độ quân chủ đến gần hơn với những thường dân Nhật Bản.

Là một nhà khoa học, ông Akihito là người thừa kế đầu tiên trong Hoàng gia Nhật Bản kết hôn với một thường dân, Hoàng hậu Emerita Michiko, người mà ông đã gặp trên sân tennis. Hai người có ba người con, bao gồm Naruhito, Hoàng đế Nhật Bản hiện tại.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm