Cuộc sống yên bình sau tấm bảng xin đừng quay phim, chụp ảnh ở Hào Sĩ Phường: “Không có ai làm khó dễ gì đâu con…”

Văn Tiên, Clip: Di Anh - Minh Nguyễn, Theo Trí thức trẻ 00:39 09/11/2022

Sau 2 năm treo bảng "xin đừng quay phim, chụp ảnh", cuộc sống của người dân trong khu chung cư cũ Hào Sĩ Phường không còn nhộn nhịp du khách ra vào như trước. Thay vào đó, nhịp sống chầm chậm, yên bình của người dân như tách biệt hoàn toàn giữa Sài Gòn náo nhiệt.

Đằng sau tấm bảng "xin đừng quay phim, chụp ảnh"

Từng nổi tiếng là điểm tham quan, chụp ảnh, xuất hiện trong nhiều bộ phim nhưng trong 2 năm qua, hẻm Hào Sĩ Phường (206 đường Trần Hưng Đạo, phường 11, quận 5) trở nên bình lặng hơn khi xuất hiện tấm bảng "xin đừng quay phim, chụp ảnh".

Cuộc sống của người dân Hào Sĩ Phường sau 2 năm treo bảng "đừng quay phim, chụp ảnh"

Là nơi sinh sống lâu đời của hàng chục hộ gia đình, hẻm Hào Sĩ Phường thu hút các bạn trẻ và đoàn làm phim bởi vẻ đẹp cổ kính, rất riêng biệt giữa sự náo nhiệt, xô bồ của Sài Gòn. Tuy nhiên, việc rất nhiều du khách, đoàn làm phim tìm đến con hẻm để tham quan, chụp ảnh khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn. 2 năm trước, tấm bảng "xin đừng quay phim, chụp ảnh" được người dân đặt trước con hẻm để hạn chế sự ra vào của người lạ, làm xáo trộn cuộc sống vốn yên bình của người dân.

Sau 2 năm cấm người lạ đến quay phim, chụp ảnh, cuộc sống của người dân Hào Sĩ Phường bình lặng hơn

Chúng tôi tìm đến hẻm Hào Sĩ Phường vào một ngày đầu tháng 11, khu chung cư nhỏ nép mình một góc trên đường Trần Hưng Đạo, bên ngoài một quán hủ tiếu và hàng nước đặt trước cửa để phục vụ ăn uống cho bà con. So với cảnh chen chúc chỗ đậu xe, ồn ào náo nhiệt trước đây, con hẻm nhỏ yên ả hơn khi chỉ có một vài người ra vào ăn uống.

Thấy người lạ bước vào hẻm, chị chủ quán nước mời chào, chỉ chỗ để xe rồi dặn dò cẩn thận để tránh mất đồ đạc. Sau vài ba phút ngượng ngùng, thăm dò người dân trong hẻm, chúng tôi tìm cách bắt chuyện với mọi người, không khí cuộc trò chuyện cũng trở nên cởi mở, nhẹ nhàng hơn.

Cuộc sống yên bình sau tấm bảng xin đừng quay phim, chụp ảnh ở Hào Sĩ Phường: “Không có ai làm khó dễ gì đâu con…” - Ảnh 3.

Chị Nhật Hữu vui vẻ bắt chuyện với chúng tôi, kể về lý do người dân không thích du khách đến quay phim, chụp ảnh

Theo chị Phan Nhật Hữu (40 tuổi, tên thường gọi chị Thảo), bán đồ ăn trước con hẻm cho biết khoảng 2 năm nay, những du khách ra vào con hẻm ít hơn hẳn so với trước đây. Phần vì ảnh hưởng của dịch bệnh, phần vì một số người dân trong con hẻm thấy phiền hà khi du khách đến quay phim, chụp ảnh gây xáo trộn cuộc sống nên đặt bảng cấm người lạ đến con hẻm để quay phim, chụp ảnh.

"Trước đây nhiều người tới chụp hình, quay phim nhưng ăn uống vứt đồ lung tung nên dân ở đây không cho vô nữa. Thà mấy anh chị vô ăn uống xong bỏ thùng rác đàng hoàng, đằng này toàn bỏ trước cửa nhà người ta không hà.

Có đoàn phim vô quay trước nhà người ta, không cho người ta vô nhà, hoặc đến giờ đi rước con thì kêu chờ quay xong, không cho rước, nên mọi người mới khó chịu…" , chị Hữu nói.

Người dân trong hẻm ai nấy đều vui vẻ, cởi mở

Theo chị Hữu, vì một số du khách đến thiếu ý thức, gây xáo trộn cuộc sống của người dân nên các hộ dân trong chung cư mới treo bảng cấm cho người lạ vào quay phim, chụp ảnh. Ban đầu, bảng cấm được đặt ngoài đầu hẻm nhưng dần dần, tấm bảng chỉ còn treo ở khu hành lang ở tầng 2 chung cư, riêng ở dưới đất, mọi người tỏ ra khá thân thiện, không gay gắt khi có người lạ vào tham quan, chụp ảnh.

"Anh chị cứ chụp hình bình thường, khéo khéo, đừng quấy rầy người dân là được…"

Theo một số người dân ở hẻm Hào Sĩ Phường, trong 2 năm qua kể từ khi treo bảng cấm quay phim, chụp ảnh, những người lạ ra vào con hẻm để tham quan giảm hẳn. Nếu trước kia chỗ để xe máy trong khu chung cư cũ luôn chật cứng, người ra vào tấp nập, tiếng máy ảnh, máy quay phim cứ "tách tách" liên tục thì giờ đây, sự yên bình đã quay trở lại với con hẻm. Lâu lâu mới có vài ba vị khách lạ, chủ yếu học sinh - sinh viên tìm đến tham quan, ngắm cảnh, riêng các đoàn làm phim thì đã không còn xuất hiện nữa.

Cuộc sống yên bình sau tấm bảng xin đừng quay phim, chụp ảnh ở Hào Sĩ Phường: “Không có ai làm khó dễ gì đâu con…” - Ảnh 5.

Bà Xẩm hóm hỉnh kể về thời gian trước khi có rất nhiều người đến quay phim, chụp ảnh

Theo bà Xẩm (83 tuổi) cho biết nếu trước kia mọi người ra vô nhiều để quay phim, chụp hình thì hiện tại chỉ còn rất ít khách lui tới. Khác với những thông tin được chia sẻ về thái độ gắt gỏng, khó chịu của người dân khi có người lạ đến chụp hình. Bà Xẩm cười vui vẻ nói.

"Chỗ này chụp hình đẹp lắm, nhiều lúc để xe nhiều quá không có cái đường đi, không có khó chịu gì đâu. Ở trên (tầng 2) thì có người cho, người không cho nhưng chụp ở dưới thì được, không sao, không có ai làm khó dễ gì đâu con".

Cũng giống như bà Xẩm, cô Hương (70 tuổi) niềm nở kể cho chúng tôi nghe về ngôi nhà hơn 100 tuổi của mình. Sự thoải mái, nồng hậu của những người dân Hào Sĩ Phường khiến không khí cuộc trò chuyện của chúng tôi thêm phần rôm rả. Sau khi xin phép được chụp vài bức ảnh, quay những thước phim ngắn, mọi người đều vui vẻ cho phép.

Cô Hương cho biết người dân ở tầng trệt đều thoải mái khi người lạ đến chụp ảnh, riêng tầng 2 vẫn còn để bảng "đừng quay phim, chụp ảnh" vì sợ làm phiền

Theo chị Thảo, việc người dân Hào Sĩ Phường treo bảng đừng quay phim, chụp hình một phần để hạn chế có quá nhiều người lạ tìm đến quay phim, chụp ảnh gây xáo trộn cuộc sống. Ở trong khu chung cư, nhà nào không thích có người đến quay phim, chụp hình thì sẽ nhắc nhở khách, riêng việc gắt gỏng, khó chịu với người lạ thì không có.

"Người đến quay phim, chụp hình nhiều dĩ nhiên là có phiền rồi, đi ra vô cũng không tiện nữa. Nhưng ở tập thể mình không nói được, nhà nào thì nhà đó nói thôi, nếu mình không thích thì nói người ta đi, không được chụp hình.

Hẻm này anh chị ra vô bình thường, mình cứ vô đừng bỏ đồ bữa bãi, lung tung thôi. Chụp hình cũng bình thường, khéo khéo là người ta cho thôi.

Người dân ở đây có ai lườm nguýt gì đâu, như em bán buôn cũng vui vẻ để mọi người tới ủng hộ ăn uống chứ bán buôn mà sao không cần khách", chị Thảo vui vẻ nói.

Cuộc sống yên bình sau tấm bảng xin đừng quay phim, chụp ảnh ở Hào Sĩ Phường: “Không có ai làm khó dễ gì đâu con…” - Ảnh 7.

Nụ cười hào sảng của người dân Hào Sĩ Phường, họ vẫn vui vẻ khi có người lạ đến xin chụp ảnh, miễn sao đừng quấy rầy, tạo sự bất tiện trong cuộc sống thường nhật của người dân...

Việc cuộc sống cá nhân bị ảnh hưởng, xáo trộn khi có quá nhiều người lạ ra vào, đối diện với máy ảnh, máy quay phim khiến người dân Hào Sĩ Phường phải "dè chừng", tạo cho mình những quy định riêng để bảo vệ nếp sống chậm, tránh xa sự xô bồ, náo nhiệt bên ngoài. Nhưng sau tất cả, người dân ở khu chung cư cũ vẫn mang trong mình một sự nồng hậu và hiếu khách nhất định, miễn là khách tham quan có ý thức, đừng quấy rầy cuộc sống riêng tư của người dân.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày