Cuộc sống thử thách lòng gan dạ của thợ săn vùng Bắc Cực: Sẵn sàng đương đầu với bão tuyết và cơn thịnh nộ của cá voi

Phương Giấy Spiderum, Theo Helino 18:10 01/02/2018

Kiliii Yuyan là một nhiếp ảnh gia Nanai bản xứ, chuyên khám phá về văn hóa bản địa và các vấn đề bảo tồn hoang dã. Anh dành thời gian thâm nhập và tìm hiểu những người Inupiat – một cộng đồng bản xứ ở North Slope Alaska sống bằng nghề săn cá voi.

Cuộc sống và văn hóa của người Inupiat phụ thuộc vào việc đánh bắt các loài động vật từ đại dương. Dưới đây là một số hình ảnh được Kiliii Yuyan ghi lại từ những hoạt động phong phú của cộng đồng này.

Cuộc sống thử thách lòng gan dạ của thợ săn vùng Bắc Cực: Sẵn sàng đương đầu với bão tuyết và cơn thịnh nộ của cá voi - Ảnh 1.

Người Inupiat phải thích nghi và sinh tồn trong điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt

Các thành viên của cộng đồng chỉ được phép săn một lượng cá voi đầu bò nhất định. Vì vậy, mặc dù những tổ chức săn bắt cá voi cho mục đích thương mại đã gây nên một sự thâm hụt khổng lồ cho số lượng cá voi toàn cầu, người Inupiat vẫn duy trì được cho mình một vụ mùa bền vững. Một người đội trưởng chỉ đạo việc phân chia chiến lợi phẩm cho các thành viên.

Người Inupiat có một cuộc sống tinh thần phong phú xung quanh tặng vật vô giá mà cá voi dành cho họ.

Cuộc sống thử thách lòng gan dạ của thợ săn vùng Bắc Cực: Sẵn sàng đương đầu với bão tuyết và cơn thịnh nộ của cá voi - Ảnh 2.

Những căn lều tạm này là nơi trú ngụ của những người đi săn.

Vào khoảng tháng 3, tháng 4 hằng năm, đàn ông trong làng sẽ bắt đầu những cuộc hành trình săn bắt. Khu trại dựng trên băng tuyết này là nơi trú ẩn của những người Inupiat xa nhà mùa săn bắn. Họ chia thành từng nhóm nhỏ ra khơi bằng thuyền và tìm kiếm con mồi.

Săn cá voi là công việc không hề đơn giản, đòi hỏi người thợ săn phải có một sức chịu đựng bền bỉ, kinh nghiệm dày dạn, thể lực tốt và lòng gan dạ. Không chỉ phải đối mặt với thời tiết khắc nghiệt, họ còn phải chuẩn bị tinh thần đón nhận những cơn bão, những tảng băng trôi hay cơn thịnh nộ của loài cá to lớn khi đánh thuyền ra khơi.

Cuộc sống thử thách lòng gan dạ của thợ săn vùng Bắc Cực: Sẵn sàng đương đầu với bão tuyết và cơn thịnh nộ của cá voi - Ảnh 3.

Thịt tươi đông lạnh là nguồn lương thực dữ trữ của nhóm săn

Khi đã nhận diện và tiếp cận được con mồi, nhóm thợ săn phóng những chiếc móc sắt nhọn vào thân cá voi, khiến chúng bị thương và ngoi lên mặt nước. Lúc này, bằng sức lực và sự khéo léo của mình, họ kéo con cá vào bờ.

Để chống lại cảm giác lạnh cóng khi làm việc trên băng tuyết, những người dân này thường ăn quok – thịt cá tươi đông lạnh.

Cuộc sống thử thách lòng gan dạ của thợ săn vùng Bắc Cực: Sẵn sàng đương đầu với bão tuyết và cơn thịnh nộ của cá voi - Ảnh 4.

Cậu bé này theo cha đi săn từ khi còn rất nhỏ.

Hải cẩu cũng là một trong những nguồn thức ăn chủ lực của họ. Dầu hải cẩu, còn gọi là misigaq, là chất lỏng làm từ mỡ của hải cẩu râu. Dầu được để lên men ở nhiệt độ đông lạnh trong vài ngày trước khi ăn.

Steven Reich, một cậu bé 6 tuổi đang kiểm tra vỏ thuyền săn cá voi (còn gọi là umiaq)  của cha mình. Cha của cậu, ông Tad, thuyền trưởng đội săn cá voi Yugu bày tỏ sự phấn khích khi đồng hành cùng chuyến ra khơi đầu tiên của cậu con trai bé nhỏ: "Tôi tự hào về thằng bé. Nó sẽ học cách để trở thành một thợ săn chính hiệu."

Cuộc sống thử thách lòng gan dạ của thợ săn vùng Bắc Cực: Sẵn sàng đương đầu với bão tuyết và cơn thịnh nộ của cá voi - Ảnh 5.

Săn cá voi đã trở thành nghề truyền thống của người dân xứ này.

Sigvaun Kaleak và cha anh, ông Raleigh là những người đã gắn bó cả cuộc đời với những chuyến đi săn. Còn Bernadette Adams lại là nữ thợ săn cá voi đầu tiên của Inupiat. "Tôi không có anh em trai, nên phải tự mình tìm cách nuôi sống, làm trụ cột cho gia đình" – bà chia sẻ về cơ duyên đến với những chuyến ra khơi. Foster Simmonds, một trong những người lớn tuổi nhất của đội săn, kể rằng ông đã bắt đầu nghiệp đi săn từ khi còn là một đứa trẻ.

Vài mùa trong năm, những con cá voi Beluga bị kẹt giữa băng đá do tác động của những luồng gió chuyển biến thất thường. Mặc dù một số làng Inupiat có thói quen đánh bắt cá voi Beluga, nhưng một số khác thì không. Họ thích ngắm nhìn đàn cá voi trắng lướt qua trong mùa di cư của chúng.

Cuộc sống thử thách lòng gan dạ của thợ săn vùng Bắc Cực: Sẵn sàng đương đầu với bão tuyết và cơn thịnh nộ của cá voi - Ảnh 6.

Mỗi thành viên đội săn đều có câu chuyện về cuộc đời chinh phục thiên nhiên của họ

Những thủ lĩnh người Inupiat ngày nay đã tìm cách cân bằng giữa hai lối sống. Một mặt, họ tiếp thu những mối liên hệ với cộng đồng hiện đại, mặt khác, họ vẫn duy trì lối sống tự cung tự cấp của dân tộc mình.

Maasak Leavitt, một người làm việc trong khu hành chính North Slope tâm sự, ông đã rất buồn khi con trai cho rằng ông quá bận rộn việc chính trị mà bỏ bê săn bắn. Maasak hi vọng, một ngày nào đó, con ông sẽ hiểu nhiệm vụ của ông trong bộ máy chính quyền chính là giúp bảo vệ các hoạt động truyền thống của dân tộc.

Cuộc sống thử thách lòng gan dạ của thợ săn vùng Bắc Cực: Sẵn sàng đương đầu với bão tuyết và cơn thịnh nộ của cá voi - Ảnh 7.

Khu vực này là nơi ghé đến của cá voi trong chuyến di cư

Tại Nalukataq, lễ hội săn cá voi mùa hè, dân làng ăn mừng một mùa săn bắt bội thu và cảm ơn cá voi vì những tặng vật của chúng. Những thành viên có thành tích cao nhất mùa săn sẽ thực hiện những cú nhảy bật lên không trung, cao đến 9 mét, và được mọi người giúp đỡ để tiếp đất an toàn.

Tuy cuộc sống tự cung tự cấp còn nhiều khó khăn, những thành viên trong cộng đồng này vẫn yêu quý những truyền thống vốn có của mình. Họ sống hòa hợp với thiên nhiên, gìn giữ các giá trị đạo đức và làm việc với một tinh thần hứng khởi, lạc quan.

Cuộc sống thử thách lòng gan dạ của thợ săn vùng Bắc Cực: Sẵn sàng đương đầu với bão tuyết và cơn thịnh nộ của cá voi - Ảnh 8.

Người Inupiat đã bắt đầu tiếp thu lối sống hiện đại.

Cuộc sống thử thách lòng gan dạ của thợ săn vùng Bắc Cực: Sẵn sàng đương đầu với bão tuyết và cơn thịnh nộ của cá voi - Ảnh 9.

Họ tổ chức lễ hội để chúc mừng một mùa bội thu

Nguồn: BBC

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đồn đoán chủ vườn lan đột biến ở Hà Nội ôm hàng trăm tỷ bỏ trốn: Chủ vườn lan từng làm lái xe 3 bánh

    Liên quan đến tin đồn về chủ vườn lan đột biến ôm trăm tỷ đồng của khách rồi bỏ trốn ở Ứng Hoà (Hà Nội), theo người dân cho biết chủ vườn từng làm lái xe 3 bánh. Vài năm trở lại đây, người này chuyển sang trồng lan, người dân cũng rất bất ngờ vì vườn lan này trước nay vẫn có tiếng là uy tín.
  • Đọc thêm