Hải âu chết vì nuốt bàn chải, cá voi cố ăn chiếc xô nhựa: Nỗi đau của động vật vì ô nhiễm môi trường biển

Nam Thanh, Theo Thời Đại 11:09 06/12/2017

Có vẻ như con người đã đẩy nhanh tốc độ hủy hoại đại dương của mình trong những năm qua, tới mức các loài động vật biển như hải âu lớn và cá voi - cá heo đang bị suy giảm số lượng một cách trầm trọng.

Hình ảnh đau lòng dưới đây là con hải âu - đã chết một cách đau đớn vì nuốt một chiếc bàn chải đánh răng; một trong số vô vàn những vật liệu, phế thải không phân hủy mà con người đang tâm xả ra biển mỗi ngày.

Hải âu chết vì nuốt bàn chải, cá voi cố ăn chiếc xô nhựa: Nỗi đau của động vật vì ô nhiễm môi trường biển - Ảnh 1.

Con hải âu này đã chết khi nuốt phải một chiếc bàn chải đánh răng.

 Một hình ảnh khác được ghi nhận khi chú cá voi này cố gắng đến tuyệt vọng để nuốt một chiếc xô nhựa - vì nhầm tưởng nó là thức ăn. Hy vọng rằng cá voi nọ sẽ không nuốt được chiếc xô ấy, bằng không tính mạng của nó sẽ bị đe dọa nghiêm trọng.

Cá voi tội nghiệp cố gắng nuốt xô nhựa vì tưởng là đồ ăn.

Đoạn phim đã được xem tới 17 triệu lần bởi hàng chục triệu người xem trên thế giới, nói về các mối hiểm họa mà con người gây tới cho thiên nhiên vì rác thải đang tạo áp lực giải quyết vấn đề cho các chính phủ trên thế giới.

Tiến sĩ Lucy Quinn từ nhóm khảo sát môi trường Nam Cực, Anh nói rằng: "Hải âu có thể khạc ra những thứ thức ăn mà chúng không thể ăn được, do đó chúng ta có thể biết được chúng đã nuốt nhầm phải những gì". Cũng từ đó mà các nhà khoa học đã nhìn thấy những chiếc túi nylon đựng thực phẩm, bàn chải đánh răng và nhiều thứ rác thải sinh hoạt khác của con người. Giải thích cho cái chết đau lòng của con hải âu, tiến sĩ Quinn nói rằng:"Không may cho con hải âu, một chiếc bàn chải đánh răng đã chọc qua dạ dày nó, trực tiếp giết chết nó. Điều này thực sự rất đáng buồn."

Hải âu chết vì nuốt bàn chải, cá voi cố ăn chiếc xô nhựa: Nỗi đau của động vật vì ô nhiễm môi trường biển - Ảnh 3.

"Hải âu có thể khạc ra những thứ mà nó không ăn được..."

Sau đó, trong đoạn phim, một con cá voi đang cố gắng nhai một cái xô bằng nhựa khá lớn, vốn đã mắc kẹt trong miệng con vật đáng thương này. Đưa ra lời nhận xét cho hình ảnh này, ông David Attenborough - một hiệp sĩ hoàng gia Anh, đã nói:"Ô nhiễm công nghiệp và việc đổ rác thải xuống biển cần phải được giải quyết, đó là vì đại dương và vì chính chúng ta".

Hải âu chết vì nuốt bàn chải, cá voi cố ăn chiếc xô nhựa: Nỗi đau của động vật vì ô nhiễm môi trường biển - Ảnh 4.

Nếu bị nuốt phải, chiếc xô nhựa hoàn toàn có khả năng giết chết con cá voi này.

Sally Hamilton, giám đốc của Orca - một công ty đại diện cho quyền lợi của các động vật biển như cá voi và cá heo - đã đưa ra một bản báo cáo về các mối đe dọa mà rác thải sinh hoạt có thể gây ra cho nhiều quần thể sinh vật biển vốn đã nằm trong nguy cơ tuyệt chủng. 

Hải âu chết vì nuốt bàn chải, cá voi cố ăn chiếc xô nhựa: Nỗi đau của động vật vì ô nhiễm môi trường biển - Ảnh 5.

Hình ảnh một con rùa biển đang bơi bên cạnh những chiếc túi nylon - mối hiểm họa lớn nhất đối với đại dương.

Hải âu chết vì nuốt bàn chải, cá voi cố ăn chiếc xô nhựa: Nỗi đau của động vật vì ô nhiễm môi trường biển - Ảnh 6.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những chiếc túi như thế này đã gây nên cái chết cho rất nhiều sinh vật biển và sống dựa vào biển như cá voi, cá heo và những con chim hải âu.

"Hàng nghìn tấn rác thải của con người trôi nổi ra biển mỗi năm là quá đủ để giết chết hàng ngàn con cá voi và cá heo. Bị đánh bắt, phải sống trong môi trường ô nhiễm, nhiều con cá voi và cá heo đã rơi vào tình trạng sống dở chết dở trong nhiều tháng liền trước khi chết".

Hải âu chết vì nuốt bàn chải, cá voi cố ăn chiếc xô nhựa: Nỗi đau của động vật vì ô nhiễm môi trường biển - Ảnh 7.

Loài hải âu lớn ở phía Nam biển Georgia đã suy giảm trầm trọng về số lượng trong những thập kỷ gần đây do ảnh hưởng từ ô nhiễm môi trường sống.

Hải âu chết vì nuốt bàn chải, cá voi cố ăn chiếc xô nhựa: Nỗi đau của động vật vì ô nhiễm môi trường biển - Ảnh 8.

Những hình ảnh đau lòng này hẳn sẽ khiến chúng ta có một cái nhìn khác về ô nhiễm đại dương.

 Báo cáo của Orca về tình trạng cá voi và cá heo hiện tại cũng cảnh báo rằng sự ô nhiễm đang ngày càng gia tăng có. Các giải pháp được Orca đưa ra là đề nghị các tàu đánh cá nên báo cáo về những con cá voi - cá heo mà họ đánh bắt được, không phải để trừng phạt họ mà chỉ để đánh giá đúng mức độ nghiêm trọng của tình trạng ô nhiễm biển.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Dòng tin nhắn đẫm nước mắt gửi mẹ của nữ sinh tố bị bố ruột nhiều lần hiếp dâm ở Phú Thọ

    "Mẹ đọc đi, rồi tí con về nói chuyện với mẹ sau. Con chả muốn về cái nhà đấy nữa đâu. Con sợ lắm rồi. Tối hôm qua con phải tự đi mua thuốc tránh thai, không sợ trường hợp ngoại lệ, con không biết phải làm sao cả", nữ sinh tâm sự với mẹ.
  • Đọc thêm