Cuộc sống của trẻ em ở nơi hội tụ ba cuộc khủng hoảng

Vân Ánh, Theo VTV 14:30 22/06/2022

Châu Phi là châu lục hội tụ 3 cuộc khủng hoảng xung đột, biến đổi khí hậu và khủng hoảng giá lương thực.

Cậu bé Bashir Nur Salat, 11 tuổi, là "thủ lĩnh" của một nhóm trẻ chuyên tụ tập bên ngoài cổng trường Tiểu học Kabasa ở thị trấn Dollow, Somalia. Mục tiêu hướng đến của các em là bữa trưa mà học sinh trường này được Liên Hợp Quốc hỗ trợ gồm cháo hoặc ngô và đậu.

Chiếc áo đồng phục là học sinh ở trường cho Salat mượn để trà trộn vào trường ăn trưa. Từ tối hôm trước đến sáng nay, Salat và 8 anh chị em của cậu không được ăn gì.

Bashir Nur Salat nói: "Cháu đến xin ăn vì ở nhà không có gì ăn, cháu đói đến nằm cũng không ngủ được. Ở đây thì lúc được cho ăn, lúc không".

Những hình ảnh này phổ biến không chỉ ở Somalia mà còn ở một số quốc gia châu Phi khác, hậu quả của tình trạng thiên tai tăng theo nhiệt độ toàn cầu, theo cảnh báo của các nhà khoa học. Somalia đang trong thời kỳ hạn hán nặng nhất trong 4 thập kỷ qua, nhiệt độ ở nước này tăng nhanh hơn mức trung bình toàn cầu.

Bên cạnh đó, xung đột ở Ukraine còn khiến giá lương thực tăng, hút cạn thêm nguồn viện trợ nước ngoài. Chưa kể tình hình bất ổn trong nước vốn đã khiến người dân chịu nhiều khó khăn.

Cuộc sống của trẻ em ở nơi hội tụ ba cuộc khủng hoảng - Ảnh 1.

Người dân Somalia chạy trốn khỏi các khu vực bị hạn hán, ngày 4/2/2022 (Ảnh: AP)

Tại Ethiopia, Kenya và Somalia, các tổ chức cứu trợ ước tính cứ 48 giây lại có một người chết đói. Còn tại Somalia, ít nhất 448 trẻ em đã tử vong từ tháng 1 đến nay trong khi được điều trị vì suy dinh dưỡng nặng. Con số thực tế có thể cao hơn nhiều vì nhiều trẻ không được đưa đi khám. 1/3 gia súc đã chết.

Chị Halima Ibrahim Mudey, mẹ của Salat, cho biết: "Chưa từng có hạn hán như này. Chẳng tìm được việc làm ở đâu để nuôi con cái".

Trong khi đó, Salat rất lạc quan: "Cháu muốn đi học, muốn học hết các thứ tiếng. Cháu sẽ làm cho tổ chức quốc tế và đi xe ô tô to".

Liên Hợp Quốc cho biết, một số khu vực ở Somalia sẽ hết lương thực cứu trợ trong tháng này.

Ông Abdirahman Abdishakur Warsame, Đặc phái viên về hạn hán của Chính phủ Somalia, nhận định: "Mạng sống của con người đáng quý như nhau. Tôi thấy cộng đồng quốc tế, nhất là các nước phương Tây đang quan tâm đến Ukraine hơn các cuộc khủng hoảng khác, như hạn hán ở Somalia".

Cho tới giờ, Somalia mới nhận được 18% lượng viện trợ mà nước này cần, trong khi Ukraine đã nhận được 71% lượng viện trợ mà nước này đề nghị với quốc tế.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày