Cuộc đời đáng thương của thần đồng 15 tuổi đạt 667/700 điểm Gaokao: Ba mẹ ly hôn từ nhỏ, 2 tuổi đã biết học Tiếng Anh, 5 tuổi vào lớp hai

Lang Lang, Theo Helino 14:27 04/07/2019

Mặc dù được mọi người khen ngợi là thần đồng, nhưng Khương Minh Vũ (15 tuổi) nói rằng cảm thấy bản thân không phải là thần đồng, anh chàng học chỉ vì sở thích.

Khương Minh Vũ năm nay mới 15 tuổi. Trước khi được cả nước ngưỡng mộ khi đạt thành tích cao với số điểm 667 trong kỳ thi Gaokao năm nay, anh chàng đã là một thần đồng nhỏ nổi tiếng quận Hợp Xuyên, thành phố Trùng Khách (Trung Quốc).

Mới tám tháng tuổi Minh Vũ đã biết nói chuyện, một tuổi đã biết đọc viết rõ ràng, đến hai tuổi có thể học tiếng Anh. Khi năm tuổi đã vào học cấp hai, và 15 tuổi thì anh đã hoàn thành chương trình trung học phổ thông.

Cuộc đời đáng thương của thần đồng 15 tuổi đạt 667/700 điểm Gaokao: Ba mẹ ly hôn từ nhỏ, 2 tuổi đã biết học Tiếng Anh, 5 tuổi vào lớp hai - Ảnh 1.

Khương Minh Vũ (15 tuổi) ở Hợp Xuyên, Trùng Khánh (Trung Quốc). (Ảnh: Sohu)

Mặc dù được mọi người ca ngợi khi có IQ cao hơn các bạn khác, nhưng Minh Vũ nói rằng cảm thấy bản thân không phải là thần đồng, anh học chỉ vì sở thích. Với điểm số 667, đứng thứ 4 toàn trường nhưng Minh Vũ không thấy hài lòng với kết quả của mình, trong khi đây là một điểm số mà rất nhiều người ao ước.

Tuy có tài năng phi thường nhưng tuổi thơ của Minh Vũ không hề bình yên khi mới 2 tuổi thì bố mẹ đã ly hôn, anh phải chuyển qua sống với bố cùng ông bà nội. Nhiều năm trước, bố của Minh Vũ bị tai nạn và bị bệnh u mạch máu não. Sau khi chi hơn 170.000 để chạy chữa thì đến nay gia đình vẫn còn thiếu nợ 56.000 nhân dân tệ. Tưởng chừng bi ai đã dừng lại thì vào tháng 8 năm 2016, bà của Minh Vũ phát hiện bị bệnh ung thư bàng quang, từ đó trách nhiệm nặng nề trong gia đình nhỏ 4 người rơi vào người ông đang mắc bệnh tiểu đường.

Ông nội của Minh Vũ cho biết, từ nhỏ anh chàng đã không có "ngôn ngữ chung" với lứa bạn cùng tuổi. Thay vì chơi đùa với bạn bè trong khu phố thì Minh Vũ lại rất thích đọc sách, nhưng lại là thể loại sách khó xơi như khoa học, bách khoa toàn thư. Mỗi ngày Minh Vũ sẽ dành chút thời gian giải trí bên chiếc máy vi tính, đây là món quà tốt nghiệp trung học cơ sở được cảnh sát ở quận Hợp Xuyên tặng cho anh.

Cuộc đời đáng thương của thần đồng 15 tuổi đạt 667/700 điểm Gaokao: Ba mẹ ly hôn từ nhỏ, 2 tuổi đã biết học Tiếng Anh, 5 tuổi vào lớp hai - Ảnh 2.

Khương Minh Vũ bên cạnh laptop của mình, đây là một trong những vật dụng có giá trị nhất trong nhà. (Ảnh: Sohu)

Cuộc đời đáng thương của thần đồng 15 tuổi đạt 667/700 điểm Gaokao: Ba mẹ ly hôn từ nhỏ, 2 tuổi đã biết học Tiếng Anh, 5 tuổi vào lớp hai - Ảnh 3.

Minh Vũ chụp hình cùng bà của mình. (Ảnh: Sohu)

Mong muốn làm nghiên cứu khoa học trong tương lai, Minh Vũ đã nộp đơn vào chuyên ngành hóa học của trường Đại học Nam Khai ở thành phố Thiên Tân. Được biết đây là một trong số những trường Đại học nghiên cứu có uy tín nhất Trung Quốc, được mệnh danh là “Ngôi sao phía Bắc của đào tạo Cao học".

Tuy được mọi người quan tâm nhưng ông của Minh Vũ luôn từ chối hầu hết các cuộc phỏng vấn từ các cơ quan truyền thông để bảo vệ cháu của mình. Với sự giúp đỡ của mọi người xung quanh bao lâu nay, ông nội luôn căn dặn Minh Vũ không được quên món nợ ân tình của những ân nhân này, sau khi cháu lớn lên phải cố gắng làm việc hoàn trả cho họ.

(Nguồn: Sohu)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày