Cùng phận "gà trống nuôi con" nhưng cách hai người cha này khiến khán giả phim Việt rung động thật khác!

Bảo Anh, Theo Trí Thức Trẻ 13:00 17/12/2018

Chung một bối cảnh là cuộc sống của những gia đình thiếu vắng bóng hình người phụ nữ, thế nhưng hai người cha trong Khi Con Là Nhà và Mặt Trời, Con Ở Đâu? lại có những sự khác biệt "không hề nhẹ".

Khi Mặt Trời, Con Ở Đâu? mới khởi chiếu, khán giả đã có những sự so sánh nhất định với bộ phim về tình phụ tử gần nhất, đó là Khi Con Là Nhà. Cùng sống cảnh gà trống nuôi con, cùng phải cực khổ để kiếm được đồng tiền, thế nhưng A Tẻo (Huỳnh Đông) và Quang (Lương Mạnh Hải) lại chọn cho mình những cách sống rất khác. Xét cho đến cùng, điều đọng lại vẫn là tình yêu thương vô bờ bến mà họ dành cho con.

Quang của Khi Con Là Nhà: Mất vợ, lao đầu vào cờ bạc và chỉ thức tỉnh khi mất cả con.

Trong bộ phim Khi Con Là Nhà, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng đã xây nên hình ảnh hai bố con đối lập nhau. Bố thì chểnh mảng, xuề xoà, trong khi đứa con trai thì chỉn chu trong mọi việc dù là nhỏ nhất. Vợ mất sớm, hai bố con Quang sống với nhau bằng nghề bác sĩ thú y của anh. Đôi khi anh trúng "quả" từ những ván bài đỏ đen, nhưng đa phần là nướng tiền đi chứ thu về thì chả được mấy.

Cùng phận gà trống nuôi con nhưng cách hai người cha này khiến khán giả phim Việt rung động thật khác! - Ảnh 1.

Cu Bi (Duy Anh) đã khuyên bố không biết bao nhiêu lần rằng hãy bỏ cờ bạc đi. Rồi từ khuyên, cậu bé còn ra vẻ như dỗi bố. Nhưng chỉ vài ngày, đâu lại vào đấy. Phải cho đến cú sốc là hai bố con lạc nhau thì Quang mới nhận ra lỗi lầm của mình. Cuộc đời Quang nhờ có Bi mà thức tỉnh, tìm thấy ánh sáng đời mình. Và cũng chính Bi là một phần quan trọng trong nguồn sáng cuộc đời Quang.

Cùng phận gà trống nuôi con nhưng cách hai người cha này khiến khán giả phim Việt rung động thật khác! - Ảnh 2.

Quang thấu hiểu sự khổ cực khi là nô lệ cho đồng tiền. Có lẽ chính vì nhìn thấy ánh mắt quả quyết của con trai đòi đi theo để kiếm tiền, anh mới thức tỉnh. Quang cũng cảm nhận được rõ nét sự đau đớn khi mất đi người thân yêu cuối cùng trên cõi đời này là như thế nào khi bé Bi đi lạc.

Cùng phận gà trống nuôi con nhưng cách hai người cha này khiến khán giả phim Việt rung động thật khác! - Ảnh 3.

Lương Mạnh Hải đã diễn rất đạt ở những phân cảnh đi tìm con. Đôi mắt vô hồn dáo riết nhìn xung quanh, điệu bộ thất thểu và bộ quần áo rách rưới càng làm đậm thêm cái khắc khổ của một người cha vẫn ở độ tuổi sung sức nhưng trượt dài vào bê tha. Lương Mạnh Hải đã biến Quang ở nửa sau bộ phim thành một nhân vật hoàn toàn khác, không giống ở đoạn đầu. Và anh cứ lấy nước mắt của khán giả một cách nhẹ nhàng như thế.

Cùng phận gà trống nuôi con nhưng cách hai người cha này khiến khán giả phim Việt rung động thật khác! - Ảnh 4.

A Tẻo trong Mặt Trời, Con Ở Đâu?: Không phải con ruột nhưng thương như máu mủ của mình.

Khác với Bi, Á (Bảo Bảo) lại là một đứa trẻ bị bỏ rơi từ khi mới sinh ra. Và sự thật này thì Bảo lại không hề biết. Cậu đã từng gắt lên và nói bố là người dối trá khi đặt hình ảnh một người diễn viên lên bàn thờ và bắt cậu gọi là mẹ. Cậu chưa bao giờ biết rằng bố đã cực khổ ra sao kể từ khi có thêm cậu.

Cùng phận gà trống nuôi con nhưng cách hai người cha này khiến khán giả phim Việt rung động thật khác! - Ảnh 5.

A Tẻo vì thương con nên đã rất khắt khe với con. Hàng ngày anh đưa con đến tận cổng trường, nhìn con vào lớp rồi mới đạp xe đẩy hoa quả đi. Trước mỗi bữa cơm, anh đều nhắc lại cho con bài học rằng đã làm gì thì phải làm cho tới cùng. Rồi khi biết con không đi học, anh đã vô cùng tức giận. Anh biết những đồng tiền con kiếm ra và giấu ở gầm giường phải rất vất vả mới có, nhưng anh đã thẳng tay ném nó đi để thể hiện thái độ thất vọng của mình.

Cùng phận gà trống nuôi con nhưng cách hai người cha này khiến khán giả phim Việt rung động thật khác! - Ảnh 6.

Dù "lớn tiếng" với con như vậy, nhưng đến tối anh vẫn dọn cơm ra và ngồi đợi con, nhất quyết không ăn trước. Và một cảnh quay khác rất tinh tế của bộ phim chính là khi A Tẻo đi tìm con. Sử dụng hiệu ứng slow-motion cùng với mưa và gió rất đúng lúc, cảnh quay đã trở nên vô cùng đắt giá. Cái cách A Tẻo đuổi theo những tờ giấy tìm con, rồi vơ chúng ôm vào lòng như thể anh sợ rằng chỉ một tờ giấy bay mất thì hy vọng tìm con của anh càng ít dần.

Cùng phận gà trống nuôi con nhưng cách hai người cha này khiến khán giả phim Việt rung động thật khác! - Ảnh 7.
Cùng phận gà trống nuôi con nhưng cách hai người cha này khiến khán giả phim Việt rung động thật khác! - Ảnh 8.

Tạm kết

Tình phụ tử là thứ tình cảm vô cùng thiêng liêng của cuộc đời mỗi con người. Nếu như người mẹ luôn thể hiện mọi tình yêu thương qua những lời nói và cả hành động, thì người cha lại thường không bao giờ nói. Chính vì thế, lũ trẻ cứ nghĩ rằng cha không thương mình. Nhưng hãy nhớ rằng, cha có thể khắt khe, có thể dùng thiết quân luật, tất cả những điều đó đều xuất phát từ tình yêu thương vô bờ bến của cha dành cho chúng ta.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • 1977 Vlog và Soytiet lần đầu tiên song kiếm hợp bích: Tiếp tục "cà khịa" cả thế giới, từ Sơn Tùng M-TP đến Bích Phương đều

    Sự kết hợp của 1977 Vlog và Soytiet tại WeChoice Awards 2020 đã tạo nên một tiết mục đi vào lòng người. ►"WeChoice Awards" - là giải thưởng thường niên do Công ty Cổ phần VCCorp tổ chức nhằm tôn vinh những con người có thành tựu, hoạt động truyền cảm hứng; những sự kiện, công trình, sản phẩm có ảnh hưởng tới cộng đồng trong năm 2019. Để theo dõi và nhận thông báo về những video mới nhất, hãy ấn SUBSCRIBE kênh tại: goo.gl/JgGd21 Theo dõi thông tin của Wechoice Awards: ►Website: http://wechoice.vn ► Fanpage: https://www.facebook.com/wechoice.vn
  • Đọc thêm