Cục phim ra văn bản "dằn thẳng mặt" thể loại đam mỹ, fan Trần Tình Lệnh - Thiên Nhai Khách lại "xâu xé" nhau

TÚ ANH, Theo Trí Thức Trẻ 16:00 18/04/2021

Phim đam mỹ đã bị Quảng Điện "tuýt còi" ngay giữa lúc phát triển mạnh mẽ nhất.

Kể từ khi xã hội dần cởi mở hơn với cộng đồng LGBT, những ấn phẩm phim ảnh liên quan đến đề tài tình yêu đồng giới mà nổi trội hơn cả là tình yêu nam - nam đã dần có cho mình một chỗ đứng nhất định, bình đẳng như bao đề tài khác: trinh thám, cổ trang, ngôn tình,... của thế giới điện ảnh Trung Quốc. Ngay sau "phát súng" khai màn của Thượng Ẩn trong năm 2016, các bộ phim đam mỹ bao gồm Trấn Hồn, Trần Tình Lệnh, Thiên Nhai Khách cứ nối đuôi nhau lên sóng đã cho thấy sự phát triển mạnh mẽ của đề tài này. Trước tình trạng ấy, Cục Quản lý Phát thanh, Điện ảnh và Truyền hình Trung Quốc (Quảng Điện) đã đưa ra văn bản "tuýt còi" phim đam mỹ.

Các bộ phim đam mỹ đã và đang thu hút được một lượng lớn người xem

Trong bài viết có tiêu đề "Nhìn rõ diện mạo của đam mỹ", Quảng Điện đã tổng hợp lại những thành tích ấn tượng của các bộ phim đam mỹ nổi bật, đưa ra đặc điểm của thể loại đam mỹ khi được chuyển thể thành phim, lý giải lý do tại sao đam mỹ có thể "thoát vòng" và các hệ lụy của phim đam mỹ.

Cục phim ra văn bản dằn thẳng mặt thể loại đam mỹ, fan Trần Tình Lệnh - Thiên Nhai Khách lại xâu xé nhau - Ảnh 2.

Bài đăng rất dài có tiêu đề "Nhìn rõ diện mạo của đam mỹ" của Quảng Điện

Nhìn vào các bộ phim đam mỹ, chúng ta có thể thấy rằng hai đặc điểm nổi bật của thể loại này sau khi được chuyển thể. Thứ nhất đó chính là từ tình yêu, tất cả đều được chuyển hóa sang tình huynh đệ để có thể vượt qua vòng kiểm duyệt. Thứ hai, sự phát triển mạnh mẽ của đam mỹ đã biến thể loại mới mẻ này trở thành một công cụ để nhanh chóng tạo nên ngôi sao.

Về lí do tại sao đam mỹ có thể "thoát vòng", Quảng Điện đã phân tích một cách rõ ràng như sau:

"Đầu tiên, nhìn theo phương diện đề tài, vì hạn chế của chính sách, văn hóa đam mỹ luôn nằm ở địa vị văn hóa nhóm, là điểm cấm kỵ trong ngành nghề sáng tác, mà mạng lưới Internet vì tinh thần tự do linh hoạt đã cung cấp thổ nhưỡng cho văn học đam mỹ trở nên hưng thịnh, phóng thích khả năng sáng tạo, cộng đồng mạng cũng tự mình tham gia, thúc đẩy văn học đam mỹ phát triển. Khi mạng lưới văn học ngày càng được thương nghiệp hóa, cũng là lúc sức ảnh hưởng của đam mỹ càng ngày càng lớn, hình thành quần thể người hâm mộ rối loạn - thổ nhưỡng quan trọng nhất để đam mỹ trở nên hưng thịnh.

Lý do thứ hai có liên quan đến các phim truyền hình thể loại tình cảm hiện nay. Nhìn vào những bộ phim này, dù là phim hiện đại ngọt sủng hay phim cổ trang huyền huyễn thì đều có một hình thức sáng tác cốt lõi là cho phép nam nữ chính cùng nhau "rải đường", ngoài ra còn một số bộ phim tình cảm không tôn trọng quy tắc sáng tạo nghệ thuật, thông qua việc hành hạ nam nữ chính, tình tay ba, thậm chí là tạo nên những tuyến tình cảm mâu thuẫn xung đột, dễ dàng bị đồng hóa và khiến người ta cảm thấy nó là chuyện bình thường, như bộ phim truyền hình Bá Đạo Tổng Giám Đốc Yêu Tôi bị nghi ngờ làm thấp kém nữ giới và phản cảm.

Trái lại, đam mỹ không phủ định một bộ phận nam giới thô cứng, đồng thời lại bỏ đi một bộ phận nữ tính thái quá của nam giới, cung cấp một loại tình cảm tương đối mới lạ. Như cư dân mạng đánh giá: "Người xem đam mỹ là vì muốn nhìn tình cảm của thế lực ngang nhau, vượt qua giới tính", đây là nguyên nhân quan trọng mà đam mỹ 'thoát vòng'. Nhìn vào cấp độ sâu hơn, là vì kinh tế xã hội phát triển, kinh tế của nữ giới cũng tăng lên mang đến ý thức và năng lực tiêu phí của nữ giới cũng tăng lên cực lớn, nữ giới từ 'bị nhìn chăm chú' chuyển sang 'chủ động nhìn chăm chú', điều này mang đến ảnh hưởng đối với sáng tác văn nghệ, không ít tác phẩm chủ động hùa theo sự yêu thích của nữ giới. Không ít phim đam mỹ được viết bởi phụ nữ, khán giả nữ cũng là mục tiêu chính, lấy nữ giới trở thành người tiêu dùng chủ lực. Nhìn chung đặc điểm lớn nhất của những phim đam mỹ nổi đình đám chính là giá trị nhan sắc của hai vị nam chính nhất định phải cao, hành vi và tương tác của bọn họ cũng phải phù hợp tính thẩm mỹ và chờ mong của nữ giới".

Dịch bởi Cbiz - Ngỗng Đoàn Ăn Dưa

Sau cùng, Cục Quản lý Phát thanh, Điện ảnh và Truyền hình Trung Quốc đã nêu ra 4 hệ lụy nghiêm trọng của phim đam mỹ. Đầu tiên và cũng là quan trọng nhất, đam mỹ có ảnh hưởng trực tiếp tới nhận thức của đối tượng theo dõi đông đảo nhất của thể loại này: thanh thiếu niên. Tiếp sau đấy, ngành giải trí cũng bị ảnh hưởng không ít bởi hiện tượng marketing hỗn loạn của phim đam mỹ. Thứ ba, Quảng Điện cho rằng các bộ phim đam mỹ không thể nào có khả năng biểu đạt giá trị chủ đạo một cách nghiêm túc, bởi vậy nên phim khó mà có thể truyền tải những vấn đề mang nặng tính sử thi, tự sự. Và cuối cùng, làn sóng đam mỹ dẫn đến tâm lý thực dụng cho các diễn viên, vì muốn nhanh nổi mà lựa chọn đi theo con đường đóng phim đam mỹ.

Sau khi bài đăng này của Cục Quản lý Phát thanh, Điện ảnh và Truyền hình Trung Quốc được đăng tải, nhiều ý kiến trái chiều đã được đưa ra, người thì ủng hộ, người lại cho rằng những luận điểm được nêu ra quá là cổ hủ. Song một lần nữa, ở dưới phần bình luận, fan hâm mộ của hai bộ phim đam mỹ đình đám là Trần Tình LệnhThiên Nhai Khách lại có cớ để "xâu xé" nhau. Fan Trần Tình Lệnh cảm thấy... hả hê khi đối thủ chỉ mang về 1,2 tỷ view sau khi khép lại, ngược lại fan Thiên Nhai Khách khẳng định chưa bao giờ phóng đại về độ bùng nổ của phim, nên không cần thiết phải đặt phim cạnh một tác phẩm "đại bạo" như Trần Tình Lệnh.

Cục phim ra văn bản dằn thẳng mặt thể loại đam mỹ, fan Trần Tình Lệnh - Thiên Nhai Khách lại xâu xé nhau - Ảnh 5.
Cục phim ra văn bản dằn thẳng mặt thể loại đam mỹ, fan Trần Tình Lệnh - Thiên Nhai Khách lại xâu xé nhau - Ảnh 6.
Cục phim ra văn bản dằn thẳng mặt thể loại đam mỹ, fan Trần Tình Lệnh - Thiên Nhai Khách lại xâu xé nhau - Ảnh 7.
Cục phim ra văn bản dằn thẳng mặt thể loại đam mỹ, fan Trần Tình Lệnh - Thiên Nhai Khách lại xâu xé nhau - Ảnh 8.

Fan của Trần Tình Lệnh và Thiên Nhai Khách được dịp "cà khịa" nhau (Ảnh chụp màn hình)

Một số bình luận khác của cộng đồng mạng:

- Tuy vẫn còn cổ hủ, kỳ thị nhưng một vài luận điểm cho thấy Quảng Điện đưa ra đúng đó chứ. Đam mỹ quá bị tư bản chi phối rồi.

- Ngoại trừ cái tư bản ra thì còn lại là tư tưởng cổ hủ.

- Cũng có phần đúng chứ. Có nhiều diễn viên ồ ạt nhận đam mỹ để nhanh chóng nổi nè, ví dụ điển hình là hơn 70 phim đam quay và đóng máy.

- Quảng Điện có khác lên bài đúng thời điểm đúng trọng tâm. Nội dung bài dài nhưng nó nói đúng thực trạng hiện tại của Trung. Chưa bao giờ ghét đam mỹ nhưng khi cứ sản xuất ồ ạt làm "đam mỹ" cũng bị mất đi cái giá trị của nó.

- Quảng Điện tuýt còi rồi đó.

Tổng hợp Cbiz - Ngỗng Đoàn Ăn Dưa

Ngay từ khi ra mắt, Thiên Nhai Khách đã bị fan Trần Tình Lệnh lên án khi liên tục nhắc đến tác phẩm trong các bài đăng hay hot search của Weibo. Vì vậy giờ đây, khi Quảng Điện ra văn bản siết chặt và "cấm cửa" đam mỹ, mọi ánh mắt đều đổ dồn vào dự án mới nhất là Thiên Nhai Khách như "kẻ gây tội". Nhìn chung, làn sóng Đại chiến đam mỹ 101 chắc chắn sẽ khó mà dữ dội như mong đợi khi gần đây, nhiều thông tin cho rằng phải đến tháng 7 thì mới có phim đam mỹ tiếp theo lên sóng.

Nguồn ảnh: Tổng hợp

Cục phim ra văn bản dằn thẳng mặt thể loại đam mỹ, fan Trần Tình Lệnh - Thiên Nhai Khách lại xâu xé nhau - Ảnh 10.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Taeyang và Min Hyo Rin lên chức bố mẹ; Hương Giang lộng lẫy xuất hiện sau 7 tháng ở ẩn?

    Tám Tin Tối: Taeyang và Min Hyo Rin lên chức bố mẹ; Hương Giang lộng lẫy xuất hiện sau 7 tháng ở ẩn?
  • Đọc thêm