Cứ đến Thứ 2 là chán nản không muốn đi làm? Hãy nhìn những mảnh đời vất vả mưu sinh này để lấy lại động lực cho cuộc sống

Chan, Theo Helino 00:10 08/07/2019

Đôi khi hiện thực cuộc sống cho ta thấy rằng mình vẫn thật may mắn làm sao khi có một công việc ổn định và không phải dầm mưa dãi nắng, bởi ngoài kia vẫn còn rất nhiều người có một ngày đi làm tồi tệ hơn bạn nhiều.

Gần đây, trên MXH Trung Quốc có một chủ đề hot đạt đến hơn 84 triệu lượt xem và 80 nghìn lượt bình luận mang tên "Tôi không muốn đi làm". Đây có lẽ là tâm trạng chung của rất nhiều người trẻ trong xã hội hiện nay, khi hàng ngày bạn phải đều đặn xách cặp đến ngồi 8 tiếng ở chốn công sở với nhiều áp lực và đôi khi trở nên nhàm chán đến không muốn tiếp tục nữa. 

Cứ đến Thứ 2 là chán nản không muốn đi làm? Hãy nhìn những mảnh đời vất vả mưu sinh này để lấy lại động lực cho cuộc sống - Ảnh 1.

Có người nói rằng nửa tiếng nhét mình trên tàu điện ngầm mỗi sáng là khoảng thời gian tối tăm nhất trong ngày của cô. Cứ mỗi lần bước ra khỏi đám đông chật ních đó, cô lại cảm thấy mình đã chuẩn bị sẵn sàng đến viết đơn xin thôi việc. 

Có người lại nói, mỗi sáng tỉnh dậy, việc đầu tiên là phải mở điện thoại ra xem số dư ít ỏi trong tài khoản ngân hàng của mình, vì chỉ có thế mới đủ động lực vùng ra khỏi chăn để đi làm. Hoặc thậm chí, đối với một số người, những hàng bán đồ ăn sáng nóng hổi nghi ngút khói cạnh toà nhà văn phòng là lý do duy nhất khiến họ muốn đến công ty mỗi ngày.

Những lúc cảm thấy quá chán nản và mệt mỏi như những người bạn công sở ở trên, có lẽ bạn nên xem những bức ảnh dưới đây, để nhận ra trong cuộc sống đầy cạnh tranh và khốc liệt này, có nhiều người khác phải ra đường mỗi ngày để kiếm sống bằng mọi giá. Họ không cần lý do cụ thể nào cả, vì có hàng ngàn lý do đang bủa vây lấy họ. Động lực của họ đôi khi không chỉ là bản thân tháng này đủ no, mà là đứa con nhỏ đang chờ ở nhà với đủ thứ chi phí mà họ cần gánh vác.

1.

Lý Thiếu Vân, một bà mẹ đơn thân làm nghề tài xế taxi thường xuyên chạy vào ca đêm. Vì không yên tâm để đứa con nhỏ ở nhà không ai chăm sóc nên chiếc xe ô tô - công cụ kiếm sống của cô cũng đã trở thành cái nôi di động của con gái. 

Xuân qua, đông đến, suốt bao nhiêu năm hai mẹ con đã cùng nhau trải qua cả nghìn đêm mất ngủ trên chiếc taxi phóng trên đường trong đêm tối. Chiếc taxi không chỉ chở khách mà chở cả hi vọng và tương lai của cô bé và người phụ nữ trẻ. Dù có mệt mỏi đến mấy, họ vẫn phải cố gắng kiên cường trải qua tiếp thêm nhiều đêm dài như vậy.

Cứ đến Thứ 2 là chán nản không muốn đi làm? Hãy nhìn những mảnh đời vất vả mưu sinh này để lấy lại động lực cho cuộc sống - Ảnh 2.

2.

Bác lao công họ Hùng trong một lần đang làm việc, không cẩn thận bị một chiếc taxi đâm phải. Khi đang thương lượng để giải quyết với tài xế thì một người đàn ông say rượu bất ngờ lao từ trong xe ra hành hung bác lao công. 

Nhưng ngày hôm sau, mặc dù bị thương và thấy đau ở cả đầu và chân, bác Hùng vẫn khăng khăng đi làm như thường lệ: "Mỗi người đều phải làm nhiệm vụ của mình, tôi nghỉ rồi thì ai dọn hết đống rác này đây?". 

Dù đôi khi gặp phải những khó khăn trắc trở không thể nào chấp nhận nổi, nhưng bạn không thể ngã xuống vì cuộc sống sẽ vẫn phải tiếp tục theo lộ trình của nó.

Cứ đến Thứ 2 là chán nản không muốn đi làm? Hãy nhìn những mảnh đời vất vả mưu sinh này để lấy lại động lực cho cuộc sống - Ảnh 3.
Cứ đến Thứ 2 là chán nản không muốn đi làm? Hãy nhìn những mảnh đời vất vả mưu sinh này để lấy lại động lực cho cuộc sống - Ảnh 4.

"Mỗi người đều phải làm nhiệm vụ của mình, tôi nghỉ rồi thì ai dọn hết đống rác này đây?"

3. 

Đôi khi chúng ta nghĩ rằng công việc của mình là vất vả nhất, nhưng vẫn luôn có những người lặng lẽ chịu đắng cay ở phía sau không được ai chú ý tới và còn chịu ấm ức hơn rất nhiều lần. Như người thợ hồ trong hình ảnh dưới đây, cứ thêm một viên gạch đè nặng lên tấm lưng gầy của ông là thêm một áp lực về cơm áo gạo tiền và sự hi sinh không màng đến sức khoẻ chỉ mong kiếm được thêm chút tiền lo cho gia đình đang chờ đợi ở nhà.

Cứ đến Thứ 2 là chán nản không muốn đi làm? Hãy nhìn những mảnh đời vất vả mưu sinh này để lấy lại động lực cho cuộc sống - Ảnh 5.

4.

Người Nhện không chỉ có trong phim, còn có những "người Nhện" ngoài đời thực đu mình trên sợi dây mảnh vắt vẻo bên ngoài các toà nhà, giữa cái nắng chói chang mà không ai hay biết.

Cứ đến Thứ 2 là chán nản không muốn đi làm? Hãy nhìn những mảnh đời vất vả mưu sinh này để lấy lại động lực cho cuộc sống - Ảnh 6.

5.

Để tiếp thị cho sản phẩm của mình, chàng trai trẻ này thậm chí đã cúi xuống lau giày cho một vị khách trong cửa hàng ăn. Không ai biết rằng thời điểm đó, trong lòng cậu có cảm thấy buồn đến mức nào, và cuối cùng cậu vẫn phải trải nghiệm được thế nào gọi là "ngậm đắng nuốt cay".

Cứ đến Thứ 2 là chán nản không muốn đi làm? Hãy nhìn những mảnh đời vất vả mưu sinh này để lấy lại động lực cho cuộc sống - Ảnh 7.

6.

Một nữ y tá trẻ vẫn ở lại làm việc đến tận đêm khuya. Có thể đến một lúc nào đó, cô cũng muốn bước ra để ngắm nhìn thế giới rộng lớn với cảnh sắc tuyệt đẹp hơn bên ngoài khung cửa phòng bệnh. Nhưng rồi nghĩ đến bản báo cáo chưa hoàn thành, nghĩ đến những bệnh nhân đang chờ đợi, cô gái vẫn tiếp tục ngồi làm tiếp những công việc vẫn còn dang dở.

Cứ đến Thứ 2 là chán nản không muốn đi làm? Hãy nhìn những mảnh đời vất vả mưu sinh này để lấy lại động lực cho cuộc sống - Ảnh 8.

7.

Năm ngoái, một đoạn clip đã gây sốt trên MXH Trung Quốc khiến nhiều người cảm động khi ghi lại hình ảnh cô nhân viên soát vé lặng lẽ lau nước mắt vì công việc quá áp lực, nhưng khi một tài xế khác tiến đến cô vẫn phải nở nụ cười tiếp tục nhiệm vụ của mình. Cô gái nhạy cảm nhưng cũng rất mạnh mẽ này chỉ mới 19 tuổi mà thôi.

Cứ đến Thứ 2 là chán nản không muốn đi làm? Hãy nhìn những mảnh đời vất vả mưu sinh này để lấy lại động lực cho cuộc sống - Ảnh 9.

8.

Người đàn ông làm nghề giao hàng này có cậu con trai mắc bệnh bạch cầu. Anh ấy phải làm việc chăm chỉ hơn 16 giờ mỗi ngày để kiếm tiền chữa bệnh cho con. Hôm đó, vợ anh gọi điện và nói rằng cậu bé bỗng nhiên bị sốt cao, vì vậy anh vội vàng chạy đi mua thuốc đưa đến bệnh viện, rồi không kịp nghỉ ngơi chút nào đã nhanh chóng đi giao hàng tiếp cho khách.

Nhưng cuối cùng vẫn bị trễ 10 phút khiến cho khách hàng tức giận huỷ đơn, đồng nghĩa với việc những món đồ đi mua cho khách trước đó đều không ai nhận nữa. Khoảnh khắc ấy, sự tuyệt vọng, thất vọng và ấm ức cùng nhau kéo đến cùng một lúc, khiến người đàn ông ngoài 30 tuổi cũng không chịu nổi mà ngồi bên vệ đường bật khóc nức nở như một đứa trẻ: "Tôi thấy mình thật vô dụng!".

Cứ đến Thứ 2 là chán nản không muốn đi làm? Hãy nhìn những mảnh đời vất vả mưu sinh này để lấy lại động lực cho cuộc sống - Ảnh 10.
Cứ đến Thứ 2 là chán nản không muốn đi làm? Hãy nhìn những mảnh đời vất vả mưu sinh này để lấy lại động lực cho cuộc sống - Ảnh 11.

9.

Một chú chuột Mickey mặc váy hồng đang đứng trước một cửa hàng chào mời khách. Nhưng hoá ra bên trong chiếc mũ đội đầu đáng yêu ấy lại là một cụ ông gầy gò, tóc bạc trắng. Trong xã hội khốc liệt này vẫn có những người vẫn phải miệt mài vất vả mưu sinh ở tuổi xế chiều, lúc mắt đã mờ và chân đã chậm. 

Khi bạn sống một cuộc sống rạng rỡ, hạnh phúc, đừng quên cha mẹ ở phía sau vẫn đang lặng thầm cố gắng mang đến cho bạn những gì tốt đẹp nhất. Họ vẫn đang nỗ lực từng ngày, vậy thì bạn có lý do gì để bỏ cuộc đây?

Cứ đến Thứ 2 là chán nản không muốn đi làm? Hãy nhìn những mảnh đời vất vả mưu sinh này để lấy lại động lực cho cuộc sống - Ảnh 12.
Cứ đến Thứ 2 là chán nản không muốn đi làm? Hãy nhìn những mảnh đời vất vả mưu sinh này để lấy lại động lực cho cuộc sống - Ảnh 13.


10.

Vào dịp Tết Nguyên Tiêu, một cô gái trẻ ở thành phố Lạc Dương phải tăng ca đến tối muộn mới trở về nhà trọ. Tuy nhiên lúc mở cửa phòng, cô ngạc nhiên phát hiện trên bàn đầy ắp đồ ăn như bánh trôi, gà rán, mì trộn... cùng tờ giấy ghi dòng chữ: "Tết Nguyên Tiêu vui vẻ nhé!" từ cô chủ nhà. Cô gái lúc ấy đã cảm động đến rơi nước mắt. Những lúc thấy tuyệt vọng vì bản thân phải cô đơn vùng vẫy trong khó khăn, thật hạnh phúc khi biết vẫn luôn có người quan tâm đến mình.

Cứ đến Thứ 2 là chán nản không muốn đi làm? Hãy nhìn những mảnh đời vất vả mưu sinh này để lấy lại động lực cho cuộc sống - Ảnh 14.

11. 

Cuộc sống này thực ra không hề tệ như bạn nghĩ. Công việc mặc dù có đôi lúc khiến ta thấy rất mệt mỏi, nhưng cảm giác hoàn thành được nó cũng là một kiểu hạnh phúc. Vẫn biết rằng thế giới của người lớn không dễ dàng gì, nhưng có đôi khi, chỉ cần bạn hít một hơi thật sâu rồi bình tĩnh lại, bạn sẽ thấy trong tim mình ngập tràn sự cảm kích đối với thế giới này. Vì thật may mắn rằng mình vẫn đang được sống mỗi ngày. Dù cuộc sống có khó khăn đến đâu, bạn vẫn sẽ luôn có thể tìm thấy ánh sáng trong bóng tối.

Bạn cảm thấy mệt mỏi, đâu đó ngoài kia vẫn có người mệt mỏi hơn bạn gấp mười, gấp trăm lần; bạn cảm thấy công việc hiện tại có quá nhiều bất công, nhưng đôi khi đó lại là vị trí mà nhiều người khác mơ ước nhưng không thể với tới được. Nếu bây giờ bạn không cố gắng nỗ lực, thì suốt những tháng ngày sau này bạn sẽ phải buồn bực sống một cuộc đời mà mình không mong muốn.

Khi bạn đã trải qua tất cả những thất bại, sống sót qua tất cả những khó khăn để bước đi trên con đường trải đầy hoa, bạn sẽ thấy biết ơn chính bản thân ban đầu đã quyết không bỏ cuộc. Bạn phải tin rằng rồi một ngày, tất cả những chịu đựng của mình đều không hề uổng phí. Mạnh mẽ lên, vì cuộc đời này thật đáng sống!

Cứ đến Thứ 2 là chán nản không muốn đi làm? Hãy nhìn những mảnh đời vất vả mưu sinh này để lấy lại động lực cho cuộc sống - Ảnh 15.

(Tổng hợp)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày