Cứ ngỡ là thiên đường, nhưng ai làm việc tại Apple sẽ gặp 13 điều kinh dị này

Vi Huỳnh, Theo Trí Thức Trẻ 17:01 28/12/2016

Bạn đừng có tưởng làm việc tại Apple là sướng như mơ, hãy xem những người trong cuộc chia sẻ này.

Với hầu hết chúng ta thì có lẽ được làm việc cho Apple là một trong những ước mơ lớn lao trong đời, bởi họ có môi trường làm việc chuyên nghiệp cùng đãi ngộ rất tốt. Tuy nhiên, đôi khi còn rất nhiều những vấn đề khác có thể khiến cho những ai đang làm việc cho Apple phải đau đầu, từ đó khiến cho không ít người phải "bỏ của chạy lấy người". Dưới đây là 14 điều tồi tệ mà ai làm việc cho "nhà Táo" cũng phải đối mặt.

1. Không chấp nhận thực tập sinh đã bị loại

Cứ ngỡ là thiên đường, nhưng ai làm việc tại Apple sẽ gặp 13 điều kinh dị này - Ảnh 1.

Được biết, Apple sẽ có một phần mềm đặc biệt giúp cho họ có thể loại bỏ những thực tập sinh gửi ứng tuyển lần 2. Do đó, nếu bạn đã từng bị từ chối, điều đó có nghĩa là bạn sẽ không bao giờ có cơ hội làm việc tại đây nữa. Bởi lẽ, nhà Táo cho rằng nếu bạn đã không thể hiện được năng lực một lần thì dù có thêm chút ít kinh nghiệm làm việc đâu đó nữa cũng sẽ chẳng ăn thua.

2. Apple là nơi khó khăn dành cho người thừa cân

"Ở Apple có rất nhiều người sở hữu ngoại hình đẹp và cân đối. Hầu như các nhân viên ở đây đều tập luyện thể thao đều đặn, do đó đây sẽ là nơi rất khó khăn nếu bạn đang thừa cân, nhưng cũng là động lực để cho bạn cải thiện vóc dáng. Tôi từng thấy có người đã giảm đến 20 kg nhờ việc cùng đạp xe với đồng nghiệp vào bữa trưa", một nhân viên đang làm tại Apple cho biết.

3. Đến cả thùng rác cũng bị kiểm soát

Một nhân viên có tên Tim Su đã từng tiết lộ về sự bảo mật tại Apple: "Mọi sản phẩm đều có mã tên và không ai được gọi bằng một tên khác. Bên cạnh đó, mặc dù làm chung một team nhưng nếu ai đang thuộc nhóm "đặc biệt" thì tuyệt đối không được nói cho những thành viên khác về việc mình đang làm. Ngoài ra, ngay cả thùng rác cũng được kiểm soát chặt chẽ."

4. Đi họp lúc 4h sáng

Cứ ngỡ là thiên đường, nhưng ai làm việc tại Apple sẽ gặp 13 điều kinh dị này - Ảnh 2.

Với những ai đang làm việc tại nhóm phát triển của Apple thì việc đi họp lúc 4h sáng là điều bình thường, bởi vì chênh lệch múi giờ với nhiều bộ phận ở những nơi khác trên thế giới. Thậm chí họ phải làm điều này thường xuyên và tất nhiên sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sức khoẻ cũng như đời sống cá nhân.

5. Bị khách hàng đe dọa

Theo một vài nhân viên từng làm việc tại Apple Store chia sẻ thì họ đã từng bị khách hàng doạ đánh, hay thậm chí là doạ giết. "Họ mang sản phẩm đã quá hạn bảo hành và doạ nếu không cho sửa miễn phí thì họ sẽ chờ tôi ở ngoài cho tới hết giờ làm và đâm xe vào tôi".

6. Văn hóa bảo mật kỳ quặc

Cứ ngỡ là thiên đường, nhưng ai làm việc tại Apple sẽ gặp 13 điều kinh dị này - Ảnh 3.

"Mọi thứ tại đây đều khác với những công việc trước của bạn. Đặc biệt, bảo mật là điều cực kỳ quan trọng tại Apple, bởi các nhóm khác nhau sẽ có kiểu văn hóa làm việc khác nhau. Do đó, nếu làm việc tại các dự án đa chức năng, bạn sẽ dành thời gian để học về cách giao tiếp và đặc thù của từng nhóm", Wei Sun, nhân viên của bộ phận khoa học dữ liệu và phần mềm cho biết.

7. Apple kiểm soát những gì bạn chia sẻ với vợ/chồng mình

Bên cạnh đó, Justin Maxwell, cựu nhân viên thiết kế giao diện người dùng tại Apple còn chia sẻ rằng: "Apple dùng rất nhiều cách để bảo vệ môi trường sáng tạo và sở hữu trí tuệ của mình. Chính sách bảo mật của Apple áp dụng cho cả những gì bạn nói với vợ/chồng hay người yêu. Đa số đều hiểu và tôn trọng điều này, những người không hiểu sẽ phải ra đi".

8. Apple thay đổi ngữ pháp và dấu câu trong tài liệu nội bộ

Để tránh các tài liệu nội bộ bị rò rỉ ra bên ngoài, Apple thường thay đổi ngữ pháp và dấu câu rồi mới gửi tới các bộ phận trong công ty. Nếu thông tin bị lộ ta, Apple sẽ biết ngay nó lọt ra từ đâu dựa vào trích dẫn trên báo chí.

9. Phải quen với cảnh làm việc tới khuya

Cứ ngỡ là thiên đường, nhưng ai làm việc tại Apple sẽ gặp 13 điều kinh dị này - Ảnh 4.

Ở Apple bạn phải làm quen với việc bắt đầu họp lúc 4h chiều, sau đó sẽ ở lại văn phòng để làm việc và bàn bạc về một vấn đề nào đó. "Ở đây không có chuyện 'tôi phải về đón con' hay 'để tôi gọi điện về nhà trước đã', mọi người đều phải gật đầu đồng ý không do dự", một nhân viên cho biết.

10. Phải có mặt ở văn phòng mỗi ngày trừ khi bạn ốm hoặc chết

Một nhân viên dấu tên cho biết: "Ở Apple là không có chuyện được làm việc tại nhà. Văn hóa công ty là mọi người phải gặp mặt nhau hàng ngày, do đó bạn phải lên văn phòng mỗi ngày trừ khi bạn ốm hoặc chết. Sẽ không có ai kiểm tra rằng mấy giờ bạn có mặt, nhưng làm việc qua điện thoại không phải văn hóa ở đây".

11. Gửi email giao việc ngay cả khi bạn đang nằm viện

Cứ ngỡ là thiên đường, nhưng ai làm việc tại Apple sẽ gặp 13 điều kinh dị này - Ảnh 5.

Ben Farrell, một cựu nhân viên Apple đã từng viết một bài blog dài và chi tiết về những lý do anh rời khỏi Apple: "Có lần, tôi bị nhiễm virus do muỗi đốt và phải vào bệnh viện một thời gian. Thay vì được hỏi thăm hay động viên, tôi lại nhận email về một bài thuyết trình với ghi chú phải hoàn thành gấp. Thậm chí ngay cả khi vào buổi sáng diễn ra lễ cưới, tôi vẫn bị giục gửi báo cáo qua điện thoại và email".

12. Chủ nhật là ngày làm việc

Don Melton, cựu giám đốc mảng công nghệ Internet của Apple chia sẻ về lịch làm việc vô lý tại Apple: "Chủ nhật thì bạn cũng phải làm việc như bình thường, bởi sẽ có cuộc họp cấp cao vào ngày hôm sau. Do đó, bạn phải để điện thoại bên ngoài và ngồi trước máy tính, bất kể chương trình yêu thích của bạn đang phát sóng".

13. Luôn đối mặt với nguy cơ bị kiệt sức

"Bạn sẽ không hề muốn làm việc cho Apple nếu như không có một động lực nào đó rõ ràng. Những người làm việc ở đây vì tiền hoặc cổ phiếu có nguy cơ bị kiệt sức đầu tiên và nhanh nhất", Steve Fenwick, kỹ sư phần cứng tại Apple chia sẻ.

(Tổng hợp)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm