Cụ già 80 tuổi vừa đến ngân hàng rút toàn bộ tiền tiết kiệm, rạng sáng hôm sau bất ngờ đến cầu cứu cảnh sát

PV, Theo Đời sống Pháp luật 13:05 07/02/2024

Một cặp vợ chồng 80 tuổi ở Nam Kinh, Giang Tô đã vướng vào một vụ lừa đảo qua mạng, may mắn thay, họ đã kịp thời báo cảnh sát và bảo vệ được số tiền dưỡng già của mình.

Nếu gặp phải những lời đe dọa qua mạng từ các "cảnh sát, điều tra viên" giả mạo yêu cầu chuyển tiền, báo cảnh sát ở khu vực gần nhất luôn là lựa chọn đúng đắn.

Một cặp vợ chồng 80 tuổi tại Trung Quốc mới đây đã rơi vào một vụ lừa đảo qua mạng, thủ đoạn là giả mạo cảnh sát. May mắn thay, ông lão ngày hôm trước đã nhìn thấy khẩu hiệu chống lừa đảo được phát đi trên các phương tiện truyền thông công cộng và cảnh giác. Sau khi suy nghĩ suốt một đêm, ông lão đã báo cảnh sát và bảo toàn được số tiền tiết kiệm của mình.

Cụ thể, vụ việc xảy ra tại Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, một cụ già 80 tuổi, tên Yang đã đến đồn cảnh sát đường Ruijin để báo cảnh sát vào khoảng 5 giờ sáng. Ông nhờ cảnh sát giúp đỡ và nói rằng vợ ông bị lừa đảo. Vợ ông khóc suốt đêm và bảo ông đừng báo cảnh sát.

Ji Jianhua, một sĩ quan cảnh sát từ Đồn cảnh sát đường Ruijin, chi nhánh Qinhuai, Công an thành phố Nam Kinh cho biết, người đàn ông đến đồn mà không hề nói với vợ.Vợ ông đã nhận được một cuộc gọi lừa đảo, người gọi đến tự xưng là công an, nếu nạn nhân không làm theo lời chúng, chúng sẽ bắt cả hai vợ chồng. Còn nếu hợp tác, hai ông bà chỉ cần trao đổi qua cuộc gọi video.

Cụ già 80 tuổi vừa đến ngân hàng rút toàn bộ tiền tiết kiệm, rạng sáng hôm sau bất ngờ đến cầu cứu cảnh sát - Ảnh 1.

Ông Yang, người trình báo cho biết, kẻ gọi cho vợ ông nói rằng tất cả số điện thoại di động của hai vợ chồng ông sẽ bị khóa theo quy định của pháp luật, và quá trình điều tra cho thấy hai ông bà đã dính líu đến một vụ án hình sự lớn là bắt cóc và buôn bán trẻ em.

Bọn tội phạm liên tục đe dọa hai ông bà phải giữ bí mật sự việc, không được gọi cảnh sát địa phương, đồng thời yêu cầu ông Yang mua một chiếc điện thoại di động mới và bật 24/24 để liên lạc với đối phương.

"Tôi không dám đến báo cảnh sát vào ban ngày vì điện thoại di động luôn theo dõi tôi, nên tôi mới đến giờ này" - ông Yang nói.

Ông Yang trình báo với cảnh sát rằng đã nhiều lần đến ngân hàng rút tiền gửi có kỳ hạn và chuyển hơn 1 triệu tệ tiền tiết kiệm vào một tài khoản ngân hàng mới mở, trước khi báo cảnh sát.

Sĩ quan cảnh sát Ji Jianhua nói: "Kẻ lừa đảo nói rằng hai ông bà cần hợp tác với cuộc điều tra của cơ quan công an và xem liệu số tiền gửi trong tất cả các tài khoản ngân hàng của hai ông bà có phải là tiền phạm pháp hay không".

Ông Yang sau khi nhìn thấy những cảnh báo chống lừa đảo qua mạng, đã cảm thấy hơi nghi ngờ và đến đồn cảnh sát vào rạng sáng ngày hôm sau. Nếu ngày hôm đó ông không gọi cảnh sát, kẻ lừa đảo sẽ liên lạc với anh ta vào lúc 8 hoặc 9 giờ ngày hôm đó để lấy số tiền từ tài khoản mà ông vừa lập.

Vì ông Yang đã kịp thời gọi cảnh sát nên bọn tội phạm cuối cùng đã không đạt được mục đích. Để xóa tan nghi ngờ của vợ ông Yang, cảnh sát đã đến nhà họ vào khoảng 9 giờ sáng ngày hôm đó và đưa ra lời cảnh báo về phòng chống lừa đảo.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày