Cụ bà 90 tuổi đi bộ gần 10km dưới trời tuyết để được tiêm vắc-xin ngừa COVID-19

Minh Hạnh, Theo Tiền Phong 17:54 19/02/2021

Bà Fran Goldman (90 tuổi) đã trở thành nhân vật truyền cảm hứng của người dân Mỹ sau khi lặn lội đi bộ 9,7km dưới trời tuyết ở Seattle để được tiêm vắc-xin COVID-19.

“Bí quyết của bà ấy là tập thể dục hàng ngày”, con gái bà Fran Goldman - cô Ruth Goldman (55 tuổi) nói. “Mẹ tôi thường đi bộ khoảng gần 5km/ngày.

Cụ bà Fran tập trung vào việc ăn uống lành mạnh, giữ tinh thần tốt và một cơ thể khỏe mạnh. “Bà luôn quan tâm đến việc học hỏi những kiến thức mới”, Ruth Goldman nói. “Bà ấy khỏe mạnh hơn cả tôi và 3 anh chị em tôi cộng lại.”

Cụ bà 90 tuổi đi bộ gần 10km dưới trời tuyết để được tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 - Ảnh 1.

Bà Fran Goldman (Ảnh cắt từ video)

Ruth cho biết mẹ cô đã bị choáng ngợp bởi tin nhắn và cuộc gọi từ những người Mỹ được truyền cảm hứng bởi câu chuyện vượt đường tuyết đi tiêm vắc-xin.

Theo Ruth, bà Fran đã cố gắng trong suốt 1 tháng để được tiêm vắc-xin.

Bà kiểm tra trang đăng kí vắc-xin trực tuyến nhiều lần trong ngày, thử gọi nhiều số điện thoại khác nhau, và đến hỏi han các nhà thuốc.

Thứ Sáu tuần trước, bà Fran đã nhấp vào trang web của bệnh viện Nhi đồng Seattle và có thể đặt lịch tiêm vào sáng Chủ nhật.

Cụ bà 90 tuổi đi bộ gần 10km dưới trời tuyết để được tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 - Ảnh 2.

Bà Fran muốn tiêm vắc-xin để được thoải mái chơi cùng con cháu (Ảnh cắt từ video)

Seattle chứng kiến đợt tuyết rơi cực dày vào thứ Sáu và thứ Bảy. Các con đường đóng băng và rất nguy hiểm. Nhiều điểm tiêm chủng khác ngoài bệnh viện Nhi đồng Seattle đã phải đóng cửa do ảnh hưởng của bão tuyết.

“Vì đã rất vất vả mới có thể đặt lịch tiêm, nên mẹ tôi quyết định không để lỡ hẹn vì thời tiết xấu”, Ruth nói. “Bà biết mình không thể lái xe, nên bắt đầu nghĩ đến việc đi bộ.”

Vào thứ Bảy, bà Fran đã thử xem mình có thể đi bộ bao lâu. Đến Chủ nhật, bà Fran dậy sớm, mặc nhiều lớp quần áo, cầm gậy và lên đường.

Quãng đường từ nhà đến bệnh viện dài gần 5km, bà Fran đi mất khoảng 1 tiếng.

Cụ bà đến muộn khoảng 5 phút, nhưng vẫn được tiêm mũi vắc-xin đầu tiên, và được theo dõi trong 15 phút và trước khi đi bộ về nhà.

Đối với Fran, vắc-xin đại diện cho hi vọng.

“Bà ấy muốn ôm các cháu vào lòng, và muốn có một chút cảm giác được sống bình thường. Mẹ tôi biết việc trở lại như thời kì trước dịch là không thể, bà sẽ tiếp tục đeo khẩu trang và tuân thủ các khuyến cáo. Nhưng vì đã tiêm vắc-xin, nên nguy cơ bà mắc COVID-19 sẽ thấp hơn nhiều.”

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC), hơn 12% người dân Mỹ đã được tiêm ít nhất 1 mũi vắc-xin, và khoảng 4,7% dân số đã được tiêm cả 2 liều.

Nguồn: SCMP

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày