Cụ bà 81 tuổi tử vong tại khu cách ly tập trung ở Tiền Giang âm tính với Covid-19

Văn Tiên, Theo Nhịp Sống Việt 17:54 28/03/2020

Nguyên nhân ban đầu dẫn đến việc cụ bà 81 tuổi ở khu cách ly tập trung tại Tiền Giang tử vong là do nhồi máu cơ tim cấp, tăng huyết áp, tiền căn hen phế quản. Kết quả xét nghiệm cũng cho thấy, cụ bà âm tính với Covid-19.

Liên quan đến trường hợp cụ bà T.A.T (81 tuổi, ngụ quận Đống Đa, Hà Nội) tử vong tại khu cách ly tập trung trường Quân sự tỉnh Tiền Giang, ông Trần Thanh Thảo - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tiền Giang đã phát đi thông cáo báo chí, làm rõ về nguyên nhân tử vong của bà cụ.

Theo đó, vào 23 giờ ngày 22/3, Khu cách ly tập trung Trường Quân sự tỉnh Tiền Giang có tiếp nhận 239 công dân Việt Nam từ Australia về cách ly y tế, trong đó có bà T. Cụ bà đã có tiền sử bệnh tăng huyết áp, và hen phế quản đang uống thuốc hàng ngày.

Sau khi tiếp nhận, bác sĩ và điều dưỡng thực hiện đo thân nhiệt mỗi ngày 2 lần, không phát hiện bà T. bị sốt, ho, khó thở. Đến khoảng 20 giờ ngày 26/3 bà T. có than ăn uống kém, mất ngủ, đau ngực, mệt, nhưng vẫn sinh hoạt và đi lại bình thường, bác sĩ trực có khám ghi nhận huyết áp 14/9 cmHg và phát thuốc điều trị.

Đến 9 giờ ngày 27/3, tổ y tế đo nhiệt độ buổi sáng tại các buồng bệnh; khi đến buồng số 1, bà T. than mệt, khó thở, điều dưỡng báo cáo cho bác sĩ trưởng ca trực cùng ngày vào khám, kết quả: Huyết áp 190/100mmHg, khó thở, các bác sĩ đã cho thở oxy, uống thuốc và xin hỗ trợ hội chẩn.

Cụ bà 81 tuổi tử vong tại khu cách ly tập trung ở Tiền Giang âm tính với Covid-19 - Ảnh 1.

Khu cách ly tập trung Trường Quân sự tỉnh Tiền Giang có tiếp nhận 239 công dân Việt Nam từ Úc về cách ly y tế phòng chống dịch COVID-19 (Ảnh: VOV)

Đến 10 giờ cùng ngày, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm Tiền Giang cử 2 bác sĩ chuyên khoa Tim mạch và chuyên khoa Nội tổng quát đến khám và hội chẩn, cho thấy bà T. có vấn đề về hô hấp, tim mạch nên quyết định chuyển bà T. về Bệnh viện Đa khoa Trung tâm để tiếp tục điều trị.

Trong thời gian chuẩn bị hồ sơ, điều dưỡng phát hiện bà T. không có ở phòng cách ly nên đi tìm và phát hiện bà T. nằm bất động trên sàn nhà vệ sinh. Ngay lập tức bác sĩ, điều dưỡng đưa bệnh nhân lên băng ca và đẩy về phòng để hồi sức cấp cứu trong tình trạng mạch = 0, huyết áp không đo được, bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở.

Bác sĩ cùng điều dưỡng hồi sức tim, phổi trong 30 phút nhưng không hiệu quả. Xác định bà T. đã tử vong và ngừng hồi sức với chẩn đoán ban đầu là tử vong do nhồi máu cơ tim cấp; tăng huyết áp; tiền căn hen phế quản.

Đến 12 giờ cùng ngày, UBND tỉnh đã tổ chức họp với các ngành Y tế, Quân sự, Công an đã thống nhất lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Pasteur TP.HCM, đồng thời liên lạc với gia đình để xin ý kiến về việc mổ tử thi xác định nguyên nhân tử vong. Kết quả như sau:

+ Mẫu bệnh phẩm âm tính với virus SAR-CoV-2.

+ Chẩn đoán sơ bộ sau khi mổ tử thi, bệnh nhân bị suy hô hấp, phù phổi cấp, tràn dịch màng phổi kèm bệnh lý cơ tim. Gia đình bà T. cũng thống nhất hỏa táng trước khi vận chuyển tro cốt về quê.

Sở Y tế tỉnh Tiền Giang thông tin đến các cơ quan, tổ chức, thông tấn báo chí trong và ngoài tỉnh về sự việc.

Cụ bà 81 tuổi tử vong tại khu cách ly tập trung ở Tiền Giang âm tính với Covid-19 - Ảnh 2.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày