Cứ 100 thanh niên Bỉ đi xét nghiệm, có tới 17 người nhiễm COVID-19

Hồng Quang, Theo VTV News 19:28 24/10/2020

Toàn bộ nước Bỉ hiện đã đặt trong tình trạng giới nghiêm để hạn chế các nhóm thanh niên tụ tập ăn uống ban đêm, một trong những nguyên nhân làm dịch bệnh lan nhanh.

Cứ 100 thanh niên Bỉ, trong độ tuổi từ 20 đến 30 đi xét nghiệm, thì có tới 17 người nhiễm virus - một tỷ lệ rất cao. Tuy nhiên, giới nghiêm và những lời chỉ trích vẫn không ngăn được một số thanh niên Bỉ tụ tập vào ban đêm.

Quảng trường trung tâm thành phố nhỏ Nivelles của Vương quốc Bỉ trong giờ giới nghiêm vắng lặng như một thành phố chết, nhưng trong một quán bar đóng cửa tắt đèn vẫn thấy rì rầm tiếng nói xen lẫn tiếng cười cố nén.

Chị Calista b. - 23 tuổi, TP Nivelles, Bỉ nói: "Cách đây 2 tuần, cả hai chúng tôi vẫn còn nhiễm virus Corona, nhưng mà có chết đâu, chỉ hơi đau đầu, như kiểu bị cúm thôi".

10 phút trước giờ giới nghiêm, tại thành phố Bruxelles, một vài nhóm thanh niên vẫn cố nán lại. Theo thống kê thì quá nửa số người bị nhiễm virus trong đợt này là thanh niên dưới 29 tuổi.

Cứ 100 thanh niên Bỉ đi xét nghiệm, có tới 17 người nhiễm COVID-19 - Ảnh 1.

Cách điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Bỉ có thể là vấn đề. Ở Bỉ, nếu kết quả xét nghiệm là dương tính, bệnh nhân được yêu cầu phải ở trong nhà, có bác sĩ cấp thuốc và đều đặn điện thoại hỏi tình hình. Chỉ khi bệnh trở nặng thì mới vào bệnh viện. Thanh niên sức trẻ ít khi bị nặng có nhiễm virus thì đa số vẫn chỉ tự cách ly tại nhà, được vài ngày là không chịu nổi.

Niels Claessens - sinh viên trường cao đẳng Odisee, Bỉ cho rằng: "Với thanh niên như chúng tôi thì thực sự là rất khó mà cứ ở mãi trong nhà, không ra ngoài đường. Sau ngần ấy tháng phong tỏa giam hãm, bây giờ thì lại giới nghiêm, quán café đóng cửa, nhà hàng đóng cửa. Tôi thấy sống trong tình cảnh như thế không dễ chút nào".

Công viên, quảng trường là những địa điểm mà các nhóm thanh niên thích lui tới thì nay tắt đèn tối om. Nhưng trước nửa đêm, vẫn có những nhóm đông đứng ngồi nói chuyện. Từ hôm thứ 20/10, giới nghiêm mở rộng ra cả Vương quốc Bỉ, mọi hàng quán đều bị cấm mở cửa ngày cũng như đêm, cấm tụ tập đông quá 2 người, không khác gì thời phong tỏa.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm