Cứ 10 trẻ em trên thế giới thì có 1 em phải lao động kiếm sống

Nguyễn Mai, Theo VTV 20:38 12/06/2021

Theo Tổ chức Lao động quốc tế, lần đầu tiên trong 2 thập niên qua, số lao động trẻ em trên toàn cầu đã tăng lên.

Diễn biến này xảy ra đúng vào lúc đại dịch COVID-19 bùng phát, có thể đẩy thêm hàng triệu trẻ em vào vòng luẩn quẩn của lao động mưu sinh vì đói nghèo.

Thay vì đi học, những đứa trẻ ở Côte d’Ivoire phải phân loại hạt cacao tại các đồn điền. Vào đầu tháng 5, cảnh sát nước này đã được huy động để giải quyết tận gốc những trường hợp lao động trẻ em. Chỉ trong 2 ngày, 68 em đã được đưa về nhà trả cho gia đình. Những đứa trẻ gầy gò hơn so với tuổi, bán sức lao động để đổi lại chút thu nhập ít ỏi phụ giúp gia đình.

Cứ 10 trẻ em trên thế giới thì có 1 em phải lao động kiếm sống - Ảnh 1.

Lao động trẻ em - vòng luẩn quẩn đe dọa thế hệ tương lai (Ảnh: AP)

Khi đại dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát mạnh, cứ 10 trẻ em trên thế giới thì có 1 em phải lao động kiếm sống. Trẻ em ở khu vực miền Nam Sahara, châu Phi là đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất thế giới. Trong 4 năm qua, đội ngũ lao động trẻ em ở khu vực này tăng thêm 16,6 triệu em.

Sống trong cảnh nghèo đói, các bậc phụ huynh không được tiếp cận với công việc tử tế, an sinh xã hội yếu kém, những truyền thống và phong tục cổ hủ là những lý do chính khiến trẻ em phải làm việc. Tuy nhiên, chính lao động trẻ em lại tạo ra một vòng luẩn quẩn của đói nghèo bởi các em đang không thể làm chủ được tương lai của mình.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm