COVID-19: Quan chức Séc nói Việt Nam đạt được thành công mà nhiều nước phát triển "chỉ có thể mơ ước"

Hồng Anh, Theo Tổ Quốc 16:14 08/05/2020

Vị quan chức cấp cao của CH Séc đã kết luận rằng thành công của Việt Nam có thể là những bài học quý giá đối với nước này, theo báo Halo Noviny.

Báo Halo Noviny của Cộng hòa Séc (CH Séc) ngày 6/5 vừa qua đã đăng tải ý kiến bình luận của ông Vojtěch Filip, Phó Chủ tịch thứ nhất Hạ viện Séc, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Séc và Morava (KSČM), về thành công Việt Nam đã đạt được trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

Cụ thể, theo ông Vojtěch Filip, "Việt Nam đã đạt được thành công mà nhiều quốc gia phát triển, đặc biệt là Mỹ, chỉ có thể mơ ước".

COVID-19: Quan chức Séc nói Việt Nam đạt được thành công mà nhiều nước phát triển chỉ có thể mơ ước - Ảnh 1.

Ảnh: Tuấn Mark

Quả thực, theo thông cáo của Bộ Y tế, tính từ ngày 14/4 đến ngày hôm nay (8/5), Việt Nam đã trải qua 22 ngày không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng và cũng chưa ghi nhận bất cứ trường hợp tử vong do COVID-19 nào kể từ khi đại dịch bùng phát.

Mặc dù Việt Nam vẫn ghi nhận thêm 20 ca nhiễm mới trong khoảng thời gian này, nhưng toàn bộ các ca này đều đến từ nguồn "ngoại nhập" và đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

"Chính phủ Việt Nam đã bắt đầu nới lỏng các lệnh hạn chế. Việt Nam, nơi có gần 96 triệu dân, là một trong những nơi đầu tiên bị đại dịch tác động do có đường biên giới chung với Trung Quốc", ông Filip bình luận.

COVID-19: Quan chức Séc nói Việt Nam đạt được thành công mà nhiều nước phát triển chỉ có thể mơ ước - Ảnh 2.

Thành công trong cuộc chiến chống dịch của Việt Nam đã được nhiều báo quốc tế khen ngợi, và trong bài đăng hôm 6/5 vừa qua trên báo Halo Noviny, Phó Chủ tịch thứ nhất Hạ viện Séc cũng đã kêu gọi nước này "hãy lấy cảm hứng từ [thành công của] Việt Nam".

"Việt Nam không phải là cường quốc công nghệ như Hàn Quốc. Vậy tại sao họ lại có thể thành công như vậy? Đó là bởi quốc gia châu Á này đã hành động nhanh chóng, áp dụng các biện pháp chống dịch quyết liệt và bắt đầu xét nghiệm ngay lập tức", ông Filip bình luận.

Nói thêm về những biện pháp chống dịch được đánh giá là quyết liệt và hiệu quả của Việt Nam, ông Filip cho biết: "Ban đầu, Việt Nam chỉ có 3 phòng thí nghiệm để xét nghiệm virus corona. Nhưng đến tháng 4, số điểm xét nghiệm đã tăng lên 112. Ngay sau khi dịch bùng phát, Việt Nam đã ngừng khai thác và tiếp nhận các chuyến bay quốc tế và yêu cầu cách ly bắt buộc 14 ngày đối với những người nhập cảnh vào nước này. Việt Nam cũng đã đóng cửa trường học, cửa hàng và khách sạn".

Theo vị quan chức này, điểm mấu chốt là sự chủ động trong công tác phòng chống dịch, cụ thể là Việt Nam "đã hành động ngay lập tức và không cần chờ đợi WHO đưa ra bất cứ khuyến nghị nào".

Bên cạnh đó, ông Filip cũng đề cập tới một công tác phòng chống dịch quan trọng, đó là việc phổ biến thông tin minh bạch thông qua tin nhắn và các ứng dụng điện thoại. "Bộ Y tế Việt Nam cũng thường xuyên cập nhập tin tức về tình hình dịch bệnh trên trang web của họ", theo ông này.

Cuối cùng, vị quan chức cấp cao của CH Séc đã kết luận rằng thành công của Việt Nam có thể là những bài học quý giá đối với nước này, và "cộng đồng người Việt ở CH Séc cũng đang là tấm gương điển hình trong công cuộc phòng chống dịch".

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày