COVID-19 khiến IQ giảm

Quỳnh Chi, Theo VTV 08:50 09/03/2024

Một nghiên cứu quy mô lớn mới cho thấy hậu quả lâu dài của COVID-19 có thể bao gồm giảm khả năng nhận thức và giảm trí nhớ.

Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học New England, những bệnh nhân đã hồi phục sau khi nhiễm COVID-19 có thể bị suy giảm nhận thức tương đương 3 điểm IQ so với những người chưa bao giờ được chẩn đoán mắc bệnh này. Trong khi đó, những người tham gia nghiên cứu có các triệu chứng dai dẳng không được điều trị dứt điểm có chỉ số IQ giảm 6 điểm.

Tác động của COVID-19 càng rõ rệt hơn khi xảy ra với những người mắc bệnh được điều trị tại phòng chăm sóc đặc biệt, với mức giảm IQ lên tới 9 điểm so với nhóm đối chứng. Đồng thời, các nhà khoa học "quan sát thấy một lợi thế nhỏ về nhận thức ở những người tham gia đã được tiêm các mũi vaccine COVID-19", nghiên cứu khẳng định.

Nghiên cứu cho biết có "nhiều yếu tố cơ bản" góp phần làm suy giảm nhận thức sau khi mắc COVID-19. Các nhà khoa học xác nhận: "Kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy mối liên hệ giữa suy giảm nhận thức với sự thay đổi tâm trạng và tình trạng mệt mỏi cũng như nhiều triệu chứng khác".

Báo cáo lưu ý rằng "những tác động rộng hơn (của COVID-19) cần được đánh giá".

COVID-19 khiến IQ giảm - Ảnh 1.

(Ảnh: Getty Images)

Đồng thời, kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng những người bị suy giảm nhận thức do các triệu chứng COVID-19 kéo dài sau này có thể phục hồi một phần khả năng, đạt đến trình độ của những người đã hồi phục nhanh chóng.

Tổng cộng có 800.000 người được mời tham gia nghiên cứu ở Anh, với khoảng 113.000 người hoàn thành nó. Những người tham gia được yêu cầu làm một số bài kiểm tra trực tuyến để đánh giá khả năng nhận thức của họ. Tuy nhiên, một trong những lưu ý chính của nghiên cứu là thiếu dữ liệu về mức IQ của người tham gia trước khi họ mắc bệnh COVID-19. Điều đó có nghĩa là nhận thức của họ được đo lường dựa trên những người không mắc bệnh hơn là khả năng của chính họ.

Theo dữ liệu của Tổ chức Y tế Thế giới, đã có tổng cộng 774 triệu ca nhiễm COVID-19 được ghi nhận trên toàn cầu, với 7 triệu trường hợp tử vong được báo cáo. Ngoài tình trạng suy giảm nhận thức, những tác động lâu dài của COVID-19 có thể bao gồm đau mãn tính, chứng sương mù não, khó thở, đau ngực và mệt mỏi.