COVID-19 đe dọa Mỹ: Washington có ca tử vong thứ 2, New York báo cáo ca nhiễm đầu tiên, dịch tấn công đội ngũ y tế

Hải Võ, Theo Trí Thức Trẻ 09:57 02/03/2020

Trường hợp thứ hai tử vong tại Mỹ do dịch COVID-19 được xác nhận ở hạt King, bang Washington - theo báo cáo từ thành phố Seattle và hạt King.

Trước đó, thống đốc bang Washington Jay Inslee hôm 29/2 đã ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi bang này ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Mỹ. Ca tử vong đầu tiên cũng là một bệnh nhân tại hạt King.

Bệnh nhân tử vong thứ hai của hạt King (và nước Mỹ) là một người đàn ông ngoài 70 tuổi và có một số vấn đề về sức khỏe. Ông được chăm sóc tại bệnh viện Evergreen Health tại Kirkland và qua đời ngày thứ Bảy, 29/2 (giờ địa phương).

COVID-19 đe dọa Mỹ: Washington có ca tử vong thứ 2, New York báo cáo ca nhiễm đầu tiên, dịch tấn công đội ngũ y tế - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Reuters)

New York ngày 1/3 cũng xác nhận ca bệnh đầu tiên nhiễm COVID-19, theo thông báo của thống đốc bang Andrew Cuomo. Bệnh nhân là một phụ nữ gần 40 tuổi, tiếp xúc với virus trong một chuyến đi tới Iran và hiện đang được cách ly tại nhà.

"Bệnh nhân có triệu chứng về hô hấp nhưng không ở trạng thái nghiêm trọng, và tình hình đã được kiểm soát từ khi cô tới New York," thông báo của ông Cuomo nêu.

Ông Cuomo nhận định rủi ro tổng thể ở New York vẫn "ở mức thấp".

"Chúng tôi đang nỗ lực kiểm soát tình huống và sẽ tiếp tục cung cấp thông tin," ông nói.

Trong khi đó, cơ quan y tế từ 3 hạt ở bang California ngày 1/3 (giờ địa phương) báo cáo 5 ca dương tính với virus corona chủng mới (SARS-Cov-2) gây dịch COVID-19 tại bang này. Trong đó, hai bệnh nhân là các nhân viên chăm sóc sức khỏe ở hạt Alameda và hạt Solano, làm việc tại bệnh viện NorthBay VacaValley - nằm cách thành phố Sacramento khoảng hơn 54km.

Hai nhân viên y tế nói trên được xác định có tiếp xúc với một ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng hiện điều trị tại trung tâm y tế US Davids ở Sacramento. Hiện kết quả xét nghiệm của họ đang chờ đợi kiểm tra xác nhận của Trung tâm kiểm soát phòng chống dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ.

Ngoài 2 nhân viên y tế nói trên, 3 ca còn lại báo cáo dương tính với virus corona ở California là những trường hợp ở hạt Santa Clara. Tổng số ca bệnh ở hạt này hiện là 7 người.

COVID-19 đe dọa Mỹ: Washington có ca tử vong thứ 2, New York báo cáo ca nhiễm đầu tiên, dịch tấn công đội ngũ y tế - Ảnh 2.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày