Cột mốc 23 tuổi đánh dấu số mệnh giàu sang, an nhàn sau này của bạn: Có 7 mục tiêu tài chính bạn cần đạt trước khi bỏ lỡ!

Minh Khang, Theo Doanh nghiệp & tiếp thị 20:22 12/03/2021

20 tuổi bạn có thể không nghĩ quá nhiều về sắp xếp tài chính, nhưng 23 tuổi thì khác. Là khi bạn đầy đủ trưởng thành, cứng cáp, tự chủ để bắt đầu tạo dựng một sự nghiệp cho riêng mình.

Đồng ý là có thể bạn không có nhiều tài sản để quản lý, bạn có thể vừa tốt nghiệp đại học, vẫn còn mắc nợ và không kiếm được nhiều tiền từ công việc đầu tiên của bạn. Nhưng ngay cả như vậy, có những thứ bạn cũng nên bắt đầu thực hiện ngay bây giờ sẽ tạo nền tảng tốt để xây dựng sự giàu có cho chúng ta sau khi mình già đi.

1. Bắt đầu tự đào tạo chính mình về các vấn đề liên quan đến tài chính cá nhân

Một trong những điều kỳ lạ của thời đại hiện đại, đó là mặc dù tiền đóng một vai trò to lớn trong cuộc sống của bạn, nhưng hầu như lại chẳng có một môn học cụ thể nào liên quan đến vấn đề này.

Cha mẹ thường không nói chuyện với con cái của họ về những điểm tốt của việc quản lý tiền bạc. Đáng tiếc, vì đây là sức mạnh thật sự.

Không bao giờ là quá muộn để bạn bắt đầu tự tìm hiểu về thế giới tài chính cá nhân, và chúng ta cũng có rất nhiều nội dung miễn phí trực tuyến về chủ đề này.

Ngoài việc đọc các trang web về tài chính cá nhân, bạn cũng có thể đọc thêm nhiều sách về tài chính cá nhân. Đọc nhiều nguồn với các góc độ và quan điểm khác biệt đôi chút sẽ hữu ích trong việc áp dụng các nguyên tắc cơ bản của tài chính cá nhân vào đời sống.

Cột mốc 23 tuổi đánh dấu số mệnh giàu sang, an nhàn sau này của bạn: Có 7 mục tiêu tài chính bạn cần đạt trước khi bỏ lỡ! - Ảnh 1.

2. Tạo ngân sách cho riêng mình

Sau khi đi làm được 2 tháng đầu tiên, với tất cả sự tự do tài chính, trước mặt tôi là một đống hóa đơn đến hạn thanh toán, đa phần là thẻ tín dụng. Trong nhà cũng la liệt không biết bao nhiêu là hàng mua online. Tất nhiên lương thưởng của tôi đủ để san phẳng cái mớ hỗn độn đó, nhưng cứ vậy thì sao mà khá lên được.

Đó cũng là lúc tôi bắt đầu vẽ ra phần nào một chiếc ngân sách nguệch ngoạc cho bản thân và chi tiêu của mình.

Bằng cách có thể nhìn thấy toàn cảnh cuộc sống tài chính của mình, chúng ta sẽ có cảm giác kiểm soát được tài chính được tốt hơn.

Bạn có thể thấy rằng mình đã tiêu tiền vào những thứ mà vốn không cần. Rồi bạn sẽ cảm thấy mình có nhiều hy vọng hơn về tình hình tiền bạc trong tương lai.

3. Bắt đầu có cho mình một quỹ để chi tiêu vào những khoản khẩn cấp

Những tình huống éo le luôn có thể xảy ra mọi lúc, vậy nên bất cứ lúc nào bạn cũng nên có cho mình một quỹ khẩn cấp thật sự chất lượng và không cần thì tuyệt đối không động đến.

Một lượng tiền dư thừa đó có thể giúp bạn đạt được các mục tiêu tài chính dài hạn. Đã có vài lần tôi buộc phải sửa xe, sửa điện thoại hay cần tiền để giúp đỡ ai đó và bất cứ vấn đề gì khác tương tự, chúng ta có tiền ở đó, chúng ta không bao giờ cảm thấy túng bấn. Đó là cảm giác yên tâm khi có quỹ khẩn cấp.

Cột mốc 23 tuổi đánh dấu số mệnh giàu sang, an nhàn sau này của bạn: Có 7 mục tiêu tài chính bạn cần đạt trước khi bỏ lỡ! - Ảnh 2.

4. Nếu bạn còn nợ nần với thẻ tín dụng? Xóa hết đi

Một trong những khoản đầu tư tốt nhất mà bạn có thể thực hiện khi bản thân mình còn trẻ, tin tôi đi, là đừng nợ và đừng dây dưa nợ với thẻ tín dụng, nhất là loại quả thẻ nào có lãi suất cao.

Hãy đặt mục tiêu thanh toán hết thẻ tín dụng của bạn càng sớm càng tốt. Chúng ta có thể quản lý cuộc sống và chi tiêu của mình thật tốt mà không cần đến thẻ tín dụng.

5. Bắt đầu lên những kế hoạch dài hạn

Mặc dù bạn có thể không lên kế hoạch mua nhà hoặc xe hơi sớm nhưng một khi chúng ta đã sẵn sàng để lớn lên, bạn cũng sẽ cần phải có kế hoạch rõ ràng để có thể sở hữu được những thứ đó trong tương lai.

Những chi tiêu quá đà của bạn trong giai đoạn này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tín dụng trong tương lai, muốn làm chuyện lớn cũng khó. Vì vậy, bạn nên bắt đầu theo dõi xem các ngân hàng đang đánh giá mức độ tín dụng của chúng ta ra sao và nó thay đổi như thế nào theo thời gian.

Những kế hoạch dài hạn sẽ quyết định khối lượng tài sản của bạn trong tương lai, vậy nên để giàu có hơn thì đây rõ ràng là chuyện cần thiết phải làm.

6. Bắt đầu tìm kiếm những nguồn thu nhập khác

Bên cạnh việc tìm cách tiết kiệm tiền khi đang ở độ tuổi 20, bạn hãy bắt đầu tìm cách kiếm thêm tiền trong giai đoạn này.

Tập thói quen tạo ra nhiều dòng thu nhập sẽ không chỉ xây dựng tài sản cá nhân của bạn mà còn giúp được rất nhiều khi chúng ta già đi.

Với thị trường việc làm đầy biến động và cạnh tranh ngày nay, bạn rõ ràng không thể dựa vào mức lương ổn định từ hợp đồng của công ty. Đừng bỏ tất cả trứng vào một giỏ.

Một cách dễ dàng để tăng thu nhập của bạn là thông qua một công việc làm thêm. Miễn là bạn có một kỹ năng nổi trội nào đó, sẽ có người sẵn sàng trả tiền cho bạn!

Cột mốc 23 tuổi đánh dấu số mệnh giàu sang, an nhàn sau này của bạn: Có 7 mục tiêu tài chính bạn cần đạt trước khi bỏ lỡ! - Ảnh 3.

7. Thực hiện kỹ năng đàm phán

Nếu có một kỹ năng mà tôi muốn dành nhiều thời gian hơn để phát triển ở độ tuổi 20, đó là đàm phán. Thật sự tôi đã để lỡ rất nhiều tiền bạc và cơ hội chỉ vì khả năng đàm phán kém cỏi của mình. Khả năng mặc cả kém cỏi thực sự mang đến cho chúng ta nhiều bất lợi hơn bạn vẫn tưởng.

Hãy thật sự thoải mái với việc đàm phán, bạn sẽ thật sự tiết kiệm và kiếm được nhiều tiền hơn về lâu dài, mỗi một khoản như vậy sẽ lại giúp chúng ta thêm phần giàu có. Vì vậy, hãy bắt đầu làm chủ nghệ thuật này ngay từ hôm nay đi!

Bạn có thể thương lượng giá của mọi thứ - nhà cửa, xe hơi, đồ gia dụng, hóa đơn điện thoại, bảo hiểm xe hơi. Ban đầu có lẽ hơi ngại ngùng một chút, nhưng rồi bạn sẽ nhận ra điều đó hoàn toàn bình thường, chẳng sao cả.

Bạn cũng sẽ kiếm được nhiều tiền hơn bằng cách thương lượng để có mức lương cao hơn hoặc mức lương cố định theo giờ. Chuẩn bị một chút, tự tin một chút, tôi tin rằng mọi chuyện sẽ không quá khó khăn cho bạn.

Nếu bạn đang ở đỉnh cao của tuổi 30, đây là danh sách các mục tiêu mà trong 10 năm sắp tới chúng ta phải thực hiện thật gấp rút. Nhưng nếu bạn còn trẻ hơn thì chúc mừng, bạn có cơ hội tuyệt vời để thực hiện mọi mục tiêu tài chính theo cái cách mà mình muốn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày