Công ty Việt Á từng thế chấp hàng loạt quyền đòi nợ tại ngân hàng, nhiều khoản phải thu liên quan đến cung cấp kit xét nghiệm

Quang Hưng, Theo Nhịp sống kinh tế 17:15 21/12/2021

Trong đó, có nhiều hợp đồng giao dịch hàng hóa liên quan đến hóa chất xét nghiệm và bộ thử xét nghiệm COVID-19 được công ty này ký với nhiều cơ quan y tế và bệnh viện lớn.

Công ty Việt Á từng thế chấp hàng loạt quyền đòi nợ tại ngân hàng, nhiều khoản phải thu liên quan đến cung cấp kit xét nghiệm - Ảnh 1.

Ông Phan Quốc Việt, Tổng giám đốc Công ty Việt Á

Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty CP Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á), CDC Hải Dương và các đơn vị, địa phương liên quan.

Cơ quan Cảnh sát cũng đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với ông Phan Quốc Việt, Tổng giám đốc Công ty Việt Á, để điều tra về hành vi "vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng".

Liên quan đến công ty này, dữ liệu từ Cục đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm - Bộ Tư Pháp cho thấy, trong 10 năm qua, Công ty Việt Á đã thế chấp rất nhiều tài sản tại hai ngân hàng ACB và MB để phục vụ hoạt động kinh doanh. Trong đó hầu hết là các khoản phải thu, quyền đòi nợ và quyền, lợi ích của Công ty Việt Á có được theo hợp đồng mua bán hàng hóa.

Cụ thể, hoạt động đăng ký giao dịch bảo đảm gần nhất được thực hiện vào ngày 13/5/2021. Trong đó, tài sản bảo đảm là toàn bộ các khoản phải thu, quyền đòi nợ và quyền, lợi ích của Công ty Việt Á có được theo hợp đồng mua bán hàng hóa được ký kết giữa Công ty Việt Á và bên có nghĩa vụ thanh toán. Tuy nhiên, thông tin về bên giao dịch với Công ty Việt Á không được công bố.

Ngoài tài sản bảo đảm trên, trong năm 2021 và 2020, Công ty Việt Á cũng từng thế chấp tại ACB một loạt khoản phải thu khác phát sinh từ các hợp đồng mua bán hàng hóa. Trong đó, có nhiều hợp đồng giao dịch hàng hóa liên quan đến hóa chất xét nghiệm và bộ thử xét nghiệm COVID-19 được công ty này ký với nhiều cơ quan y tế và bệnh viện lớn. Các khoản phải thu này đều được Công ty Việt Á thế chấp tại chi nhánh Lạc Long Quân - ngân hàng ACB.

Bên cạnh các tài sản thế chấp tại ACB, đầu năm 2020, Công ty Việt Á cũng thế chấp các quyền đòi nợ tại ngân hàng MB. Trong đó có các quyền đòi nợ của Công ty Việt Á phát sinh từ hợp đồng mua bán hàng giữa công ty này với Trung tâm kiểm soát dịch bệnh tỉnh ĐN, Đồng Nai, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh tỉnh Bắc Giang, Bệnh viện Quân y 175, Bệnh viện Bạch Mai,…

Được biết, Công ty Việt Á được thành lập năm 2007, có trụ sở chính tại TP.HCM, với vốn đăng ký thành lập doanh nghiệp chỉ 80 triệu đồng. Tháng 10/2017, Công ty Việt Á thực hiện đăng ký thay đổi thông tin doanh nghiệp lần 6 (lần gần đây nhất), vốn điều lệ doanh nghiệp được nâng lên 1.000 tỷ đồng.

Trên trang chủ, Công ty Việt Á giới thiệu là một công ty chuyên về lĩnh vực sinh học phân tử, sở hữu đội ngũ chuyên môn có kinh nghiệm hơn 10 năm về lĩnh vực sinh học phân tử, là nhóm đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng thành công và đưa vào thương mại từ rất sớm các kit sử dụng kỹ thuật realtime PCR và lai phân tử. Bên cạnh đó, Việt Á là đơn vị trúng thầu tại nhiều bệnh viện lớn trên cả nước.

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công An cho biết, Công ty Việt Á do Phan Quốc Việt thành lập, giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc, người đại diện pháp luật. Tháng 4/2020, Công ty Việt Á được Bộ Y tế cấp phép đăng ký lưu hành cho sản phẩm Kit xét nghiệm Covid. Đến nay, Công ty Việt Á đã cung ứng Kit xét nghiệm Covid cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh, thành phố trên cả nước với doanh thu gần 4.000 tỷ đồng.

Theo kết quả điều tra, Phan Quốc Việt và các đối tượng của Công ty Việt Á đã nâng khống giá thiết bị, chi phí nguyên vật liệu đầu vào đưa vào thuyết minh cơ cấu giá xác định giá bán là 470.000 đồng/Kít; thỏa thuận và chi tiền % hợp đồng cho lãnh đạo Bệnh viện, CDC các tỉnh, thành phố trong quá trình cung cấp sản phẩm.

Đến nay, bước đầu Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã làm rõ sai phạm trong việc Công ty Việt Á bán Kit xét nghiệm Covid cho CDC Hải Dương thông qua 05 hợp đồng với tổng giá trị 151 tỷ đồng, Phan Quốc Việt đã chi tiền % ngoài hợp đồng cho Phạm Duy Tuyến, Giám đốc CDC Hải Dương số tiền gần 30 tỷ đồng.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm