Công ty Trung Quốc gian lận khi sản xuất màn hình iPhone, bị Apple “nghỉ chơi”?

Bảo Nhi, Theo Nhịp sống Kinh tế 14:34 25/05/2022

Hãng sản xuất màn hình hàng đầu Trung Quốc BOE dính phốt lớn khi tự ý thay đổi thiết kế sản phẩm.

Theo Reuters, BOE có thể bị Apple hủy đơn hàng trị giá hàng chục tỷ USD cung cấp 30-40 triệu tấm nền OLED cho iPhone năm nay. Nguyên nhân là BOE tự ý thay đổi thiết kế tấm nền OLED, khiến Apple không tin tưởng và ngừng đơn hàng.

Công ty Trung Quốc gian lận khi sản xuất màn hình iPhone, bị Apple “nghỉ chơi”? - Ảnh 1.

BOE là nhà sản xuất màn hình hàng đầu Trung Quốc

Hãng màn hình Trung Quốc cung ứng màn hình OLED cho các mẫu điện thoại 6,1 inch của Apple, gồm iPhone 13 và 13 Pro. Sau đó, Apple phát hiện nhà sản xuất này thay đổi thiết kế của tấm nền OLED, mở rộng kích thước mạch của các bóng bán dẫn màng mỏng TFT.

TFT (Thin Film Transistor) là quy trình thiết bị mạch cho các dòng truyền động màn hình phẳng và các dòng cảm biến nhận màn hình phẳng.

Theo các chuyên gia, BOE thay đổi thiết kế khiến độ sáng của bảng điều khiển thấp hơn, tiêu thụ điện năng cao hơn, nhưng khả năng sản xuất được cải thiện giúp tỷ suất lợi nhuận tăng lên. Điều này khiến màn hình trên iPhone thế hệ mới giảm chất lượng nhưng giúp BOE sản xuất nhanh hơn và lãi nhiều hơn.

Công ty Trung Quốc gian lận khi sản xuất màn hình iPhone, bị Apple “nghỉ chơi”? - Ảnh 2.

iPhone là sản phẩm chủ lực của Apple

"Chiêu trò" này khiến Apple nổi giận bởi công ty Trung Quốc không trao đổi, thông báo trước mà tự ý hành động. "Táo khuyết" có thể cắt hợp đồng sản xuất màn hình trị giá lên tới hơn 10 tỷ USD. Ngoài ra, cửa làm ăn của BOE với Apple trong tương lai gần như đóng lại.

Trước BOE, Apple từng dừng hợp tác với 34 công ty Trung Quốc trong chuỗi cung ứng sản xuất iPhone. Lý do lớn nhất là các linh kiện cũ không còn phù hợp cho iPhone thế hệ mới. Ngoài ra, cũng có thể "Nhà táo" tìm được nhà cung cấp mới để thay thế. So với 34 công ty đồng hương, cú sốc của BOE được cho là "khủng khiếp nhất".

Giới phân tích cho rằng BOE bị loại khỏi chuỗi cung ứng của Apple khiến uy tín và kết quả kinh doanh của công ty bị ảnh hưởng lớn. Vị thế của ngành sản xuất màn hình Trung Quốc trên thị trường toàn cầu cũng đi xuống, nhường lại ngôi vị cho Samsung, LG.

Công ty Trung Quốc gian lận khi sản xuất màn hình iPhone, bị Apple “nghỉ chơi”? - Ảnh 3.

BOE gặp hạn lớn khi tự ý thay đổi thiết kế sản phẩm của Apple

Theo Bloomberg, ngày 23/5, trả lời nhà đầu tư, BOE phủ nhận những thông tin gần đây và khẳng định công ty không bình luận về các báo cáo truyền thông dựa trên tin đồn thị trường. Tập đoàn Trung Quốc "cam kết lấy khách hàng làm trung tâm, chất lượng sản phẩm lên hàng đầu và luôn duy trì mối quan hệ chặt chẽ với khách hàng toàn cầu".

BOE cho biết mục tiêu doanh số năm của công ty trong lĩnh vực OLED không thay đổi. Các kế hoạch đang được triển khai theo đúng lộ trình đề ra.

Trước đó, trang The Elec đưa tin BOE thay đổi độ rộng mạch của bóng bán dẫn màng mỏng (TFT) trên iPhone 13, bị Apple phát hiện vào tháng 2 và công ty Mỹ yêu cầu ngừng sản xuất.

Tập đoàn Trung Quốc liên lạc với Apple để giải thích và cố gắng giành lại đơn đặt hàng cho iPhone 14, nhưng kết quả cuối cùng chưa được xác nhận.

Thậm chí, một số nguồn tin rò rỉ cho biết "về cơ bản BOE đứng ngoài cuộc chơi". Sản lượng màn hình iPhone 14 dự kiến lên tới 30 triệu đơn vị đang được Apple xem xét chuyển cho Samsung và LG sản xuất.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm