Buổi sáng luôn là khoảng thời gian "nước rút" đối với nhiều người. Làm thế nào để vừa có một bữa sáng ngon lành, đủ chất, vừa không tốn quá nhiều thời gian? Câu trả lời chính là công thức bánh ăn sáng "thần tốc" được chia sẻ ngay sau đây. Không cần phải lo lắng về việc trễ giờ làm hay bỏ bữa, công thức này sẽ giúp bạn có ngay một bữa sáng hoàn hảo chỉ trong tích tắc. Vừa tiết kiệm thời gian, vừa đảm bảo dinh dưỡng, còn gì tuyệt vời hơn?
Cách làm món bánh ăn sáng này cũng tương tự như cách làm nhiều loại bánh thông thường mà các bạn hay làm. Ngoài công đoạn ủ bột cơ bản, các nguyên liệu còn lại các bạn có thể tùy ý thay đổi theo sở thích. Món bánh xoắn này khiến trẻ con trong nhà mê mẩn vì lớp vỏ giòn rụm. Chỉ cần nhìn thấy lớp vỏ ấy thôi là chúng đã ăn ngon miệng hơn hẳn rồi.
So với nhiều loại bánh có hình dáng phức tạp, bánh xoắn này tuy nhìn có vẻ khó nhưng chỉ cần làm thử một lần là bạn sẽ quen ngay! Ngay cả khi bánh cấp đông, chỉ cần rã đông một chút là có thể cho vào chảo chiên được, bánh chín vẫn mềm mại bên trong, giòn rụm bên ngoài.
Nguyên liệu
- 200g bột mì đa dụng, 120ml nước ấm, 2g muối, 2g men nở, 1 lát thịt xông khói, 20g cà rốt, 10g hành lá.
Các bước thực hiện
Một mẹo nhỏ giúp bột mì nở nhanh hơn đó là hòa tan men nở trước với nước ấm. Nước ấm không nên quá 40 độ C để đảm bảo men nở hoạt động tốt. Sau đó mới cho hỗn hợp này vào bột mì. Để tăng độ dai cho bánh, bạn đừng quên cho thêm muối vào bột mì. Trộn đều bột mì, men nở và nước men, sau đó dùng tay nhào thành một khối bột mịn.
Lần ủ bột đầu tiên này giống như quá trình "thư giãn" bột. Đậy nắp kín và để bột nghỉ trong 10 phút. Lúc này, khối bột sẽ mềm và dễ nhào hơn, giúp bánh mịn và ngon hơn. Cán bột thành một hình chữ nhật mỏng. Bước này sẽ giúp bạn tạo hình bánh dễ dàng hơn.
Phết một lớp dầu ăn mỏng lên bề mặt bột. Bạn có thể tham khảo các nguyên liệu đã chuẩn bị, thịt xông khói thái hạt lựu, cà rốt thái nhỏ và hành lá thái nhỏ là những nguyên liệu rất dễ tìm.
Gấp hai mép bột vào giữa giống như cách bạn gấp chăn vậy, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ. Lưu ý là không nên gấp một bên quá lớn, nếu không nhân bánh sẽ dễ bị lộ ra ngoài. Cố gắng cắt các miếng bột đều nhau. Xếp chồng các miếng bột lên nhau và dùng đũa ấn nhẹ vào giữa để tạo hình.
Bước tạo hình này rất quan trọng. Bạn cần kéo nhẹ miếng bột cho dài ra một chút, sau đó xoắn lại thành hình hoa. Đừng vội chiên bánh ngay. Phết một lớp dầu mỏng vào chảo chống dính, xếp bánh vào và để bột nghỉ cho đến khi nở gấp 1,5 lần.
Nếu bạn muốn ăn bánh hấp, hãy cho bánh vào nồi hấp và đặt một bát nước ấm khoảng 40 độ C vào cùng. Hấp cho đến khi bánh nở gấp 1.5 lần. Vẫn để lửa nhỏ, chiên bánh cho đến khi đáy bánh vàng đều. Sau đó đổ hỗn hợp nước bột mì vào (hỗn hợp này sẽ tạo lớp "băng hoa" đặc trưng).
Tỉ lệ nước bột mì như sau: Một thìa cà phê bột mì và nửa bát nước sạch. Tỉ lệ này không cần quá chính xác. Đậy nắp kín và đun cho đến khi nước trong chảo cạn hoàn toàn. Lúc này bánh cũng đã chín. Tắt bếp và lấy bánh ra thưởng thức.
Những ai thích lớp vỏ giòn rụm thì chắc chắn sẽ mê mẩn món này. Lớp vỏ giòn tan này khác với kiểu chiên ngập dầu thông thường, nó không bị ngấy mà lại giòn và thơm hơn rất nhiều. Nếu nhà bạn có trẻ hoặc bạn muốn làm cho mình ăn để "đổi gió", bạn có thể biến tấu phần nhân bánh. Phết thêm một lớp gia vị tiêu muối, gia vị nướng hoặc gia vị cay lên bề mặt bột trước khi cuộn lại, đảm bảo sẽ rất ngon đấy!