Cống nước thải đen ngòm, ngập rác bốc mùi xả thẳng ra biển Sầm Sơn

Thu Hường - Định Nguyễn, Theo Thời Đại 07:01 03/05/2017

Xuất phát từ đường Hồ Xuân Hương (tuyến đường chạy dài ven bãi biển Sầm Sơn, Thanh Hóa), cống nước thải đen ngòm này xả thẳng ra biển và ngập ngụa rác thải.

Tại khu vực bãi tắm A, dưới chân đền Độc Cước, có một cống nước thải dài khoảng 500m, rộng khoảng 3m, chảy thẳng từ khu dân cư trực tiếp ra biển. Vào những ngày nắng nóng, cống nước thải này bốc mùi xú uế khiến khách du lịch và người dân kinh doanh hàng quán quanh đây rất khó chịu.

Theo quan sát của PV, cống nước thải này có màu đen ngòm, bên trong chứa đầy rác thải do người dân vứt xuống. Nhiều hàng rong, quán cóc buôn bán gần khu vực khi dọn dẹp, thay vì đổ rác đúng nơi quy định, họ lại tiện tay ném ngay xuống cống nước thải. Ban đầu, số rác này chìm xuống, tuy nhiên, khi nước chảy mạnh, chúng lại tiếp tục bị cuốn ra biển.

Cống nước thải đen ngòm, ngập rác bốc mùi xả thẳng ra biển Sầm Sơn - Ảnh 1.

Dòng nước thải ngập đầy đủ loại rác và có màu đen xì.

Cống nước thải đen ngòm, ngập rác bốc mùi xả thẳng ra biển Sầm Sơn - Ảnh 2.

Theo quan sát của PV, cống nước thải này dài khoảng 500m, rộng khoảng 3m, chảy thẳng từ khu dân cư đổ trực tiếp ra biển

Cống nước thải đen ngòm, ngập rác bốc mùi xả thẳng ra biển Sầm Sơn - Ảnh 3.

Rác thải ngập ngụa khắp nơi sau những ngày nghỉ lễ.

Theo chia sẻ của bà Trinh (một hộ dân sống gần đây), cống nước thải này đã xuất hiện khoảng 3-4 năm nay. Ban đầu, nó chỉ là một rãnh nước chảy từ phía đường Hồ Xuân Hương ra biển. Tuy nhiên, đầu năm 2016, chính quyền TP Sầm Sơn đã xây bờ kè gần khu vực này và cống nước thải bắt đầu hình thành từ đó.

Trong khi đó, theo ông Tân (một người dân khác), cống nước thải này vốn được xây chìm dưới cát và hồi đầu năm 2016 bị phá vỡ, lộ thiên trên mặt bãi biển và bốc mùi khó chịu.

Theo bà Trinh, người dân đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền TP Sầm Sơn nhưng tình hình vẫn không được cải thiện.

Cống nước thải đen ngòm, ngập rác bốc mùi xả thẳng ra biển Sầm Sơn - Ảnh 4.

Những hộ kinh doanh hàng quán quanh khu vực bãi biển la ó trước tình trạng cống nước thải ngập rác, bốc mùi.

Cống nước thải đen ngòm, ngập rác bốc mùi xả thẳng ra biển Sầm Sơn - Ảnh 5.

Nhiều người thay vì để rác đúng nơi quy định lại thẳng tay thả chúng xuống cống nước thải.

Cống nước thải đen ngòm, ngập rác bốc mùi xả thẳng ra biển Sầm Sơn - Ảnh 6.

Mặc dù người dân đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền TP Sầm Sơn nhưng tình hình vẫn không được cải thiện.

Trên thực tế, cống nước thải này đã bị lấp. Ở phía đường Hồ Xuân Hương, cống nước bị 2 tấm sắt lớn chắn ngang, phía giáp mặt biển cống nước tiếp tục bị chặn bởi một tảng đá lớn. Tuy nhiên có lẽ do áp lực chảy lớn nên nước thải vẫn xuyên qua các vật cản này và chảy ra biển.

Nhìn tổng thể, dòng chảy của nước thải khá yếu, ra tới biển một đoạn sẽ bị trung hòa với nước biển, màu đen bắt đầu biến mất. Tuy nhiên nếu hiện tượng này kéo dài thì chắc chắn gây hại cho cuộc sống người dân.

Cống nước thải đen ngòm, ngập rác bốc mùi xả thẳng ra biển Sầm Sơn - Ảnh 7.

Nhiều hộ dân cho hay tình trạng ô nhiễm này do nước thải sinh hoạt từ các nhà nghỉ, khách sạn trên đường Hồ Xuân Hương xả ra.

Cống nước thải đen ngòm, ngập rác bốc mùi xả thẳng ra biển Sầm Sơn - Ảnh 8.

Mặc các loại vật cản, nước thải vẫn chảy thẳng ra biển.

Cống nước thải đen ngòm, ngập rác bốc mùi xả thẳng ra biển Sầm Sơn - Ảnh 9.

Người dân và du khách phải tìm chỗ nào an toàn cách xa cống nước thải để tắm.

Dịp nghỉ lễ năm này, người dân và du khách cũng tránh tắm ở sát chỗ cống nước, mà phải tìm chỗ nào an toàn cách xa một đoạn dài.

Một vài hộ dân sống gần đây cũng cho hay tình trạng ô nhiễm này chủ yếu là do nước thải sinh hoạt từ các nhà nghỉ, khách sạn trên đường Hồ Xuân Hương xả ra.

Liên quan đến vấn đề trên, trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Văn Tuấn, Phó chủ tịch UBND TP Sầm Sơn cho biết ông đã nắm được thông tin.

"Ngay trong sáng 2/5, chúng tôi đã cử đơn vị trực tiếp quản lý là công ty môi trường của thành phố trực tiếp xuống kiểm tra hệ thống nước thải chảy ra bãi biển. Đồng thời sẽ xây dựng phương án tốt nhất đảm bảo ngăn chặn hệ thống đường nước thải", ông Tuấn thông tin.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày