Công nhân vệ sinh ở Đà Lạt làm tăng ca 13 tiếng/ngày trong dịp lễ: "Chúng tôi dọn tới đâu là vài phút sau họ lại xả ra tiếp chỗ đó..."

Quân Bảo, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 02/05/2019

Suốt những ngày qua, các công nhân vệ sinh tại Đà Lạt hầu như quên ăn quên ngủ vì lượng khách đổ về quá đông kèm theo ý thức kém dẫn tới tình trạng xả rác bừa bãi tràn lan khiến các công nhân vô cùng vất vả.

Công nhân vệ sinh ở Đà Lạt làm tăng ca 13 tiếng/ngày trong dịp lễ: Chúng tôi dọn tới đâu là vài phút sau họ lại xả ra tiếp chỗ đó... - Ảnh 1.

Suốt những ngày qua, các công nhân vệ sinh tại Đà Lạt hầu như quên ăn quên ngủ vì lượng khách đổ về quá đông kèm theo ý thức kém dẫn tới tình trạng xả rác bừa bãi khiến các công nhân vô cùng vất vả.

Công nhân vệ sinh ở Đà Lạt làm tăng ca 13 tiếng/ngày trong dịp lễ: Chúng tôi dọn tới đâu là vài phút sau họ lại xả ra tiếp chỗ đó... - Ảnh 2.

Ghi nhận từ khu vực quảng trường Lâm Viên, hồ Xuân Hương cho tới các công viên, chợ Đà Lạt, đâu đâu cũng ngập ngụa rác thải.

Có tới hàng ngàn, hàng vạn du khách đổ về những nơi này để ăn chơi, dựng lều, cắm trại rồi vô tư ra về với những đống rác to tướng mọc lên khắp nơi. Bịch nilong, túi đựng thức ăn, bao bịch, chai lọ, giấy báo... nằm ngổn ngang khiến ai cũng ngao ngán.

Công nhân vệ sinh ở Đà Lạt làm tăng ca 13 tiếng/ngày trong dịp lễ: Chúng tôi dọn tới đâu là vài phút sau họ lại xả ra tiếp chỗ đó... - Ảnh 4.

Chị Tống Thị Sáu, công nhân vệ sinh môi trường Đà Lạt than thở: "Họ thiếu ý thức quá chừng. Cứ ăn uống xong là đứng dậy đi, không thèm dọn một cái gì. Người đi bộ thì vứt trên lề, người đi ô tô, xe máy thì lia ngay xuống lòng đường".

Theo chị Sáu, khu vực công viên Yersin, bờ hồ Xuân Hương là những nơi tập trung nhiều du khách kéo đến ăn uống tự phát và xả rác bừa bãi nhất. Hễ khi thấy mình tới là họ gom vài cái bịch lại. Mình đi chỗ khác là họ vứt ra đường hoặc gốc cây. Có người thì vứt luôn xuống hồ.

Trong khi đó, tại khu vực chợ Đà Lạt, tình trạng xả rác còn dữ dội hơn gấp chục lần. Rác từ những hộ kinh doanh ăn uống, hàng quán được du khách vô tư xả ra lòng lề đường.

Rác thải bị vứt bừa bãi chủ yếu là vỏ hộp đồ ăn, chai lọ, túi nilon...

Người dân vô tư xả rác ngay tại địa điểm mình vừa vui chơi.

Công nhân vệ sinh ở Đà Lạt làm tăng ca 13 tiếng/ngày trong dịp lễ: Chúng tôi dọn tới đâu là vài phút sau họ lại xả ra tiếp chỗ đó... - Ảnh 9.

Các công nhân vệ sinh của chợ Đà Lạt cho biết: "Chúng tôi dọn tới đâu là vài phút sau họ lại xả ra tiếp chỗ đó. Nhiều khi rất bực mình vì thùng rác dựng đó nhưng người ta không thèm bỏ rác vào mà vứt ngay bên cạnh. Không thể hiểu nổi".

Mọi người đều phải tăng ca, làm việc cật lực từ 10 đến 14 tiếng/ngày. Nhiều khi bước chân đi không nổi nhưng vẫn cố gắng dọn dẹp để ngày hôm sau chợ búa nhìn tươm tất.

Trong lúc các du khách thoải mái vui chơi, các công nhân môi trường phải làm việc hết công suất.

"Mong du khách đến Đà Lạt cùng chung tay với chúng tôi giữ gìn vệ sinh"

Ông Đặng Mậu Nhi, trưởng ban quản lý chợ Đà Lạt cho biết: "Thật sự dịp lễ này chúng tôi rất áp lực. Bốn ngày qua, toàn bộ công nhân viên của ban quản lý chợ đều tăng ca tối đa để dọn dẹp chợ đêm. Dịp này khách về Đà Lạt quá đông nên lượng rác thải ra cũng rất nhiều nên anh em vất vả. Bình thường mỗi công nhân làm 8 tiếng một ngày còn mấy bữa nay, ai cũng làm hết công suất, có khi 13, 14 tiếng một ngày mới xử lý hết rác.

Tôi hi vọng, mỗi du khách đến Đà Lạt hãy cùng chung tay với chúng tôi giữ gìn vệ sinh một xíu để mọi người bớt vất vả", ông Nhi mong mỏi.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Người trong giới quảng cáo hé lộ về Thuỷ Tiên: "Brand cháy hàng, giá gấp đôi, tương tác tăng 50 lần sau cứu trợ miền Trung"

    Chia sẻ của một người làm trong lĩnh vực quảng cáo và kinh doanh về Thuỷ Tiên đang khiến nhiều người chú ý.
  • Đọc thêm