Công nghệ thông tin - ngành học mang lại thu nhập “nghìn đô” cho sinh viên

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 12/06/2021

Là sự lựa chọn hàng đầu trong thời đại 4.0, ngành Công nghệ thông tin hiện đem lại nguồn thu nhập nghìn đô cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Công nghệ thông tin đang là ngành đào tạo mũi nhọn của trường Đại học Gia Định (GDU).

Tiếp tục "khát" nhân lực

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 cùng với cuộc cách mạng khoa học công nghệ, các chuyên gia dự báo nhu cầu nhân lực ngành Công nghệ thông tin (CNTT) sẽ vẫn tăng cao trong nhiều năm tới.

Báo cáo mới nhất của Bộ Thông tin và Truyền thông cho thấy, đến hết năm 2020, tổng số nhân lực tham gia hoạt động trong ngành công nghiệp CNTT của Việt Nam cán mốc 1 triệu người. Thế nhưng, nhu cầu vẫn chưa dừng lại, các doanh nghiệp trong ngành vẫn phải "giành giật" để tuyển dụng nhân lực chất lượng cao.

Đặc biệt, trong năm 2020, Việt Nam đã trở thành điểm đến mới của các công ty sản xuất trong lĩnh vực công nghệ, hàng loạt tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới tiếp tục lên kế hoạch mở rộng đầu tư như Qualcomm (Mỹ); Luxshare ICT (công ty chuyên lắp ráp tai nghe Airpods cho Apple và Samsung), LG, HCL… Mức thu nhập của nhân sự trong lĩnh vực này cũng đã được tính bằng nghìn đô.

Công nghệ thông tin - ngành học mang lại thu nhập “nghìn đô” cho sinh viên - Ảnh 1.

Sinh viên GDU trải nghiệm với mô hình sáng tạo Robot

Mới đây, Bộ GDĐT cũng công bố về số lượng đăng ký xét tuyển cũng cho thấy ở ngành Máy tính và CNTT có lượng nguyện vọng gấp 7 lần so với chỉ tiêu tuyển sinh của các trường. Điều này cho thấy ngành học này luôn tạo nên sức hút.

"Lợi thế" với chương trình đào tạo 3 năm

Với phương châm đào tạo theo chất lượng "thực", trong nhiều năm qua trường ĐH Gia Định được thị trường lao động đánh giá cao về chất lượng đào tạo và nguồn cung ứng nhân lực chất lượng cho các công ty đa quốc gia, doanh nghiệp lớn.

Công nghệ thông tin - ngành học mang lại thu nhập “nghìn đô” cho sinh viên - Ảnh 2.

Đặc biệt, từ năm 2020, nhà trường quyết định rút ngắn thời gian đào tạo, tinh giản chương trình học chỉ còn 3 năm (8 học kỳ), tạo nên những ưu thế vượt trội cho sinh viên tốt nghiệp sớm. Sinh viên theo học được cung cấp những kiến thức chuyên ngành như toán ứng dụng trong CNTT, nền tảng trong CNTT, hệ điều hành máy tính…

TS Lê Mạnh Hải - Trưởng khoa Công nghệ Thông tin nhận định: "Thay vì mất 4 năm, chương trình 3 năm được thiết kế cho sinh viên ra trường sớm, bắt kịp với "vòng xoay" công nghệ và xu hướng phát triển của các nền tảng công nghệ. Để làm được điều này, chương trình học lý thuyết sẽ không chiếm dung lượng lớn mà thay vào đó GDU sẽ giúp các em sinh viên cọ xát thực tế, tiếp cận những kiến thức về công nghệ tiên tiến đang được các doanh nghiệp trực tiếp vận hành. Chính nhờ được "học việc" sớm, tích lũy và tiếp thu những đánh giá từ các chuyên gia sẽ giúp các em có vốn kỹ năng, trải nghiệm thực tế nhất để hòa nhập vào môi trường làm việc."

Công nghệ thông tin - ngành học mang lại thu nhập “nghìn đô” cho sinh viên - Ảnh 3.

Thầy trưởng khoa cũng chia sẻ thêm, tính tới thời điểm hiện tại nhóm ngành CNTT tại trường ĐH Gia Định tiếp tục là ngành mũi nhọn với việc mở rộng và phát triển đào tạo các chuyên ngành: Thiết kế đồ họa, Hệ thống nhúng và Robot, An ninh mạng, Khoa học cơ sở dữ liệu, Trí tuệ nhân tạo... Trong thời gian tới, khoa triển khai việc "ứng dụng liên ngành" trong nền kinh tế số như: Thương mại điện tử, Quản lý thông tin doanh nghiệp...

Bên cạnh việc đào tạo theo hướng ứng dụng, nhà trường còn liên kết với các trung tâm nghiên cứu công nghệ, doanh nghiệp hàng đầu uy tín, giúp sinh viên có cơ hội khởi nghiệp, nghiên cứu và sáng tạo ngay từ trên ghế nhà trường. Kết quả khảo sát tháng 11.2020, tỷ lệ sinh viên ra trường của GDU có việc làm ngay năm đầu sau khi tốt nghiệp đạt trên 90%. Một số doanh nghiệp trong và ngoài nước đang "đặt hàng" nguồn nhân lực ở lĩnh vực An ninh mạng, tuyển dụng sinh viên theo học các chuyên ngành CNTT do trường đào tạo.

Học phí 11 triệu đồng/học kỳ

Học phí của GDU phù hợp với mặt bằng chung thu nhập của người dân Việt Nam, cũng như tình hình thực tế sau đại dịch COVID-19. Với mức học phí ổn định 11 triệu đồng/học kỳ, sinh viên được tiếp cận chương trình đào tạo chọn lọc và ứng dụng. Người học sẽ tiết kiệm được chi phí sinh hoạt và đặc biệt là tốt nghiệp sau 3 năm học tập.

Công nghệ thông tin - ngành học mang lại thu nhập “nghìn đô” cho sinh viên - Ảnh 4.

TS Mai Đức Toàn - Trưởng phòng Tuyển sinh và Truyền thông GDU chia sẻ: "Bên cạnh việc cải tiến và rút ngắn thời gian đào tạo 3 năm theo định hướng Chọn lọc - Ứng dụng - Đại chúng, mỗi chuyên ngành đào tạo gắn với một doanh nghiệp sẽ là cơ hội cho các sinh viên được sớm tiếp cận doanh nghiệp ngay từ năm thứ nhất và mở rộng cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Sinh viên GDU sẽ được trang bị kiến thức, phát triển các kỹ năng mềm với chuỗi hoạt động đa dạng, sôi nổi theo giới trẻ từ Trung tâm trải nghiệm - Việc làm sinh viên".

Công nghệ thông tin - ngành học mang lại thu nhập “nghìn đô” cho sinh viên - Ảnh 5.

Để trở thành tân sinh viên GDU: Chi tiết xem tại https://giadinh.edu.vn/.

Hoặc hồ sơ xét tuyển trực tiếp qua đường bưu điện: Trường Đại học Gia Định, 185-187 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm