Cộng đồng người Việt Nam tại Kiev hiện vẫn an toàn

Ban Truyền hình đối ngoại, Theo VTV 20:25 25/02/2022

Xung đột Nga - Ukraine vẫn tiếp tục leo thang. Hôm nay, phóng viên THVN đã kết nối với ông Hồ Sỹ Trúc - Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Thành phố Kiev.

Kiev là nơi có khoảng 800 người Việt Nam đang định cư, sinh sống. Rạng sáng nay đã có 2 tiếng nổ lớn ở Thủ đô Kiev của Ukraine. Để cập nhật tình hình mới nhất của bà con người Việt tại đây, phóng viên THVN đã kết nối với ông Hồ Sỹ Trúc - Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Thành phố Kiev. Ông Trúc cũng đã có hơn 30 năm định cư tại Ukraine.

Tình hình của bà con người Việt tại Kiev hiện giờ ra sao?

Kể từ mấy ngày hôm nay người Việt tại đây cũng có những biện pháp tự phòng bị cho bản thân và gia đình. Chúng tôi có chuẩn bị thực phẩm, nước uống, đèn, nến và chúng tôi lắng nghe câu chuyện của chính quyền thông báo, thông qua các trang của các nguồn báo chí dịch ra từ trang Hội người Việt Kiev.

Cộng đồng người Việt Nam tại Kiev hiện vẫn an toàn - Ảnh 1.

Từ khi xảy ra chiến sự, được sự khuyến cáo, bà con người Việt hầu hết đều ở trong nhà, không xảy ra tình trạng lộn xộn. Một số bà con có người thân ở vùng ngoại ô thì có thể về đó ẩn trú. Một số bà con ở nhà tầng cao thì cùng gia đình, từng nhóm di tản ra ven Kiev để tránh xảy ra nguy hiểm nếu họ bắn pháo kích.

Vậy bà con đang có những khó khăn gì cần hỗ trợ?

Kiều bào là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam, nên những lúc như thế này rất cần sự quan tâm của nhà nước, của Đảng và Chính phủ quan tâm đến bà con tại Kiev.

Nếu như chiến tranh xảy ra một cách toàn diện, căng thẳng thì khi họ mở cửa cho các con đường biên giới nhân đạo, hy vọng nhà nước sẽ có các biện pháp can thiệp ngoại giao để đưa đón bà con về nước an toàn. Đây là tâm nguyện của tôi cũng như tất cả bà con ở Kiev nói riêng và Ukraine nói chung.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày