Thống kê đau đớn: Hơn 100.000 người "vô gia cư" trong ngày đầu tiên Nga tiến vào Ukraine

Hữu Hiển, Theo Doanh nghiệp & Tiếp thị 15:44 25/02/2022

Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) ước tính có khoảng 100.000 người Ukraine đã phải rời bỏ nhà cửa đi nơi khác trên đất nước này.

Theo Euronet ngày 25/2, trích dẫn Cơ quan Thông tấn Liên minh châu Âu, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) ngày 24/2 cho biết, kể từ khi Nga bắt đầu tấn công Ukraine, hàng nghìn người Ukraine đã phải chạy sang các nước láng giềng, chủ yếu là Moldova và Romania. Đồng thời, ước tính có khoảng 100.000 người Ukraine đã phải rời bỏ nhà cửa đi nơi khác trên đất nước này.

Thống kê đau đớn: Hơn 100.000 người vô gia cư trong ngày đầu tiên Nga tiến vào Ukraine - Ảnh 1.

Hơn 100.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa vì cuộc chiến Nga - Ukraine. Ảnh: 163.com

Theo tờ Daily Sabah, bà Shabia Mantoo - phát ngôn viên của UNHCR - cho biết: "Chúng tôi tin rằng khoảng 100.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa của họ, có thể là đi đến nơi khác trong nước và hàng nghìn người đã vượt biên ra nước ngoài".

Bà Mantoo nói rằng, đó là con số thống kê sơ bộ. Số liệu được tổng hợp từ báo cáo của các cơ quan chức năng quốc gia, nhân viên của họ và các đơn vị đối tác.

Khi các hoạt động quân sự diễn ra trên khắp Ukraine, ông Filippo Grandi - người đứng đầu Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn - đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình xấu đang đi nhanh chóng và kêu gọi các nước láng giềng mở cửa biên giới cho những người tìm kiếm sự an toàn và tị nạn.

Ông Grandi nói: "Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi tình hình chặt chẽ và tăng cường hoạt động của mình ở Ukraine và các nước láng giềng".

Các nhà chức trách Ukraine ngày 24/2 cho biết, có ít nhất 57 người đã thiệt mạng trong các cuộc không kích và pháo kích của Nga.

Thống kê đau đớn: Hơn 100.000 người vô gia cư trong ngày đầu tiên Nga tiến vào Ukraine - Ảnh 2.

Bộ trưởng Y tế Ukraine Oleh Lyashko cho biết, đã có 169 người khác bị thương. Chính quyền Ukraine cũng đang tổ chức lại các cơ sở chăm sóc sức khỏe trên đất nước này để hỗ trợ cho những người có nhu cầu về y tế

Các nước ở sườn đông của EU đều từng là thành viên của Hiệp ước Warsaw do Moscow đứng đầu và hiện là thành viên NATO. Các quốc gia này bao gồm Ba Lan, Hungary, Slovakia và Romania - tất cả đều có chung biên giới trên bộ với Ukraine.

Với việc Nga triển khai một chiến dịch quân sự đặc biệt vào Ukraine bằng đường bộ, đường biển và đường không, dân số Ukraine hiện có 44 triệu người, điều này làm dấy lên lo ngại về một cuộc di cư ồ ạt của người tị nạn khỏi đất nước này.

https://soha.vn/thong-ke-dau-don-hon-100000-nguoi-vo-gia-cu-trong-ngay-dau-tien-nga-tien-vao-ukraine-20220225145348618.htm

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm