Công bố tài liệu chỉnh sửa các từ ngữ, bài tập đọc có nội dung không phù hợp trong sách giáo khoa Tiếng Việt 1 bộ Cánh Diều

Khải Phong, Theo Pháp luật và Bạn đọc 08:07 16/11/2020

Nhà xuất bản ĐH Sư phạm TP.HCM công bố tài liệu điều chỉnh sách giáo khoa Tiếng Việt 1 - bộ sách Cánh Diều để xin ý kiến rộng rãi.

Sau 1 tháng triển khai dạy và học, sách giáo khoa Tiếng Việt 1 bộ Cánh Diều gây tranh cãi khi sử dụng truyện ngụ ngôn, phỏng dịch bị cho là không phù hợp và dạy học sinh trốn việc, lươn lẹo. Đồng thời, sách có nhiều từ phương ngữ, trúc trắc, khó hiểu so với trình độ tiếp nhận của học sinh lớp 1.

Công bố tài liệu chỉnh sửa các từ ngữ, bài tập đọc có nội dung không phù hợp trong sách giáo khoa Tiếng Việt 1 bộ Cánh Diều - Ảnh 1.

Một từ ngữ gây tranh cãi trong sách tiếng Việt 1, bộ sách Cánh Diều

Trước phản ứng dư luận, Bộ GD-ĐT yêu cầu nhà xuất bản và tác giả xây dựng phương án chỉnh sửa, hiệu đính, gửi Hội đồng thẩm định để thẩm định, báo cáo Bộ trưởng xem xét, phê duyệt nội dung chỉnh sửa trước ngày 15/11.

Mới đây, nhà xuất bản ĐH Sư phạm TP.HCM đã công bố dự thảo tài liệu điều chỉnh và bổ sung ngữ liệu sách giáo khoa tiếng Việt 1, bộ sách Cánh Diều, để xin ý kiến giáo viên và xã hội. Nội dung gồm 11 bài đọc bổ sung cho 11 bài bị đánh giá là không phù hợp để thầy cô có thể sử dụng thay thế cùng nhiều điều chỉnh liên quan tới từ ngữ trong các bài học.

Công bố tài liệu chỉnh sửa các từ ngữ, bài tập đọc có nội dung không phù hợp trong sách giáo khoa Tiếng Việt 1 bộ Cánh Diều - Ảnh 2.

Một số ngữ liệu để giáo viên có thể sử dụng thay thế các bài đọc chưa phù hợp

Tài liệu gồm 2 phần, trong đó phần 1 giới thiệu một số ngữ liệu để giáo viên có thể sử dụng thay thế các bài đọc chưa phù hợp; phần 2 hướng dẫn điều chỉnh một số từ ngữ trong bài.

Công bố tài liệu chỉnh sửa các từ ngữ, bài tập đọc có nội dung không phù hợp trong sách giáo khoa Tiếng Việt 1 bộ Cánh Diều - Ảnh 3.

"Mưa" và "Lịch bàn" thay thế cho các bài tập đọc "Ước mơ của tảng đá" 1 và 2

Ví dụ như bài tập đọc "Chăm bà" thay thế cho đoạn trích "Ve và gà"; Với bài "Cua, cò và đàn cá" (1) và (2), nhóm biên soạn sách đã thêm hai bài đọc khác để bổ sung là "Kết bạn" và "Hồ sen"; Bài "Quạ và chó" được bổ sung thêm bài "Phố Thợ Nhuộm"; "Mưa" và "Lịch bàn" thay thế cho các bài tập đọc "Ước mơ của tảng đá" 1 và 2. Với những ngữ liệu bổ sung này, giáo viên có thể thay thế để giảng dạy cho phù hợp.

Công bố tài liệu chỉnh sửa các từ ngữ, bài tập đọc có nội dung không phù hợp trong sách giáo khoa Tiếng Việt 1 bộ Cánh Diều - Ảnh 4.

Dự thảo hướng dẫn điều chỉnh các từ ngữ trong bài

Ở phần điều chỉnh từ ngữ, nhiều từ ngữ được loại bỏ: "Thở hí hóp", "kêu", "bê be be". Một số từ được thay thế như trong câu: "Có kẻ đã cuỗm gà nhép", từ "cuỗm" được thay bằng từ "tha"; "dưa đỏ" thành "quả dưa"; "Quà, quà" thành "quạ, quạ"; "Nó la cà nhá cỏ, nhá dưa" thành "nó la cà chỗ nọ, chỗ kia, lơ mơ ngủ"...

Dự thảo này sẽ được góp ý đến ngày 20/11/2020 trước khi Hội đồng thẩm định tiến hành làm việc để thẩm định lần cuối.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Bắt gặp Minh Hằng Quốc Trường mùi mẫn trong quán bar, còn ôm hôn thân mật thế này

    Tin đồn Quốc Trường và Minh Hằng đang bí mật hẹn hò có lẽ sẽ khiến dư luận và những người yêu mến cặp đôi không khỏi choáng ngợp.
  • Đọc thêm