Công bố màu sắc của năm 2018 - thế giới nhuộm màu "tím vô cực"

Oct, Theo Trí Thức Trẻ 16:35 08/12/2017

Pantone mới đưa ra công bố về màu sắc của năm 2018 - PANTONE 18-3838 Ultra Violet. Nó sẽ trở thành xu hướng chủ đạo trong thiết kế thời trang, nội thất... trong phạm vi toàn cầu.

Mỗi năm vào giai đoạn đầu hoặc giữa tháng 12, trang web Pantone.com lại công bố một màu sắc mới dành cho năm kế tiếp. Và lần này, màu sắc chủ đạo của năm 2018 là màu tím - vivid purple, mang tên "PANTONE 18-3838 Ultra Violet".

Trở thành màu sắc của năm, có nghĩa rằng gam màu tím sẽ là tông màu chủ đạo trong các xu hướng thiết kế thời trang, trang trí nội thất trong năm 2018. Nó phản ánh "những gì thế giới cần" - trích lời Laurie Pressman, phó chủ tịch Viện sắc màu Pantone.

Công bố màu sắc của năm 2018 - thế giới nhuộm màu tím vô cực - Ảnh 1.

Màu tím đóng vai trò gì với thế giới?

Trong bài giới thiệu của mình, Pantone có chia sẻ như sau: "Đó là một sắc màu đầy tính khiêu khích, truyền tải thông điệp độc đáo, khéo léo, hướng về tương lai."

Ultra Violet có nghĩa là tia cực tím - loại tia không thể thấy được bằng mắt thường. Chính vì vậy, cái tên này cho thấy đây là một màu sắc cực kỳ mê hoặc và đầy bí ẩn, tượng trưng cho sự đối nghịch và sáng tạo nghệ thuật vô hạn. Và như Alice Walker từng nêu trong một cuốn tiểu thuyết, màu tím là màu của vị thần sắc đẹp.

Công bố màu sắc của năm 2018 - thế giới nhuộm màu tím vô cực - Ảnh 2.

Panton Ultra Violet - màu sắc của năm 2018

Lịch sử thế giới cũng có nhiều quan niệm gắn liền với màu tím. Trong nhiều thế kỷ, màu tím là màu của hoàng gia, vì nguyên liệu để chế tạo ra thuốc nhuộm màu tím từng cực kỳ đắt đỏ.

Trong chính trị, màu tím lại thể hiện sự không chắc chắn, biểu trưng cho những người thuộc "lưỡng đảng" (ở Mỹ có đảng Cộng Hòa với biểu tượng màu đỏ, và đảng Dân Chủ là màu xanh lam). 

Ngoài ra, nó có thể là một màu sắc nguy hiểm - ít nhất là tại miền Nam California (Mỹ). Trong một bản báo cáo, giám đốc Cục Lâm nghiệp và phòng chống cháy nổ California - ông Pimlott đã đưa ra dự đoán về "màu tím". Không phải là sắc tím của Pantone, mà là tình hình cháy rừng đang ở mức nghiêm trọng tại Los Angeles.

Tóm lại, màu tím là màu của vũ trụ cực hạn, là màu biểu trưng cho quyền lực và sự giàu sang. Tuy nhiên, nó cũng thể hiện sự xao động về mặt chính trị, và là một màu sắc nguy hiểm. Sự đối nghịch giữa nhiều lớp ý nghĩa khiến cho màu sắc này thêm phần mê hoặc và bí ẩn, giúp cho nghệ sĩ thể hiện sự sáng tạo vô hạn với gam màu này.

Công bố màu sắc của năm 2018 - thế giới nhuộm màu tím vô cực - Ảnh 3.

Công bố màu sắc của năm 2018 - thế giới nhuộm màu tím vô cực - Ảnh 4.

Dành cho những ai chưa biết, đây chính là màu sắc của 2017. Màu Greenery - màu của sự khởi đầu một năm tươi mới, mục tiêu thức ăn có lợi cho sức khỏe và sự phát triển của xu hướng ăn chay.

pantone-color-of-the-yeat-2017-designboom-01

Nguồn: ABC, Times
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Amee Salim Trúc Anh lú cực độ với thử thách nhận diện phim Victor Vũ qua giọng chị Google

    3 nữ diễn viên trổ tài am hiểu các bộ phim của đạo diễn Victor Vũ.
  • Đọc thêm