Công an Thanh Hóa: Uống nước màu đỏ, người tham gia Hội Thánh Đức Chúa trời không còn tỉnh táo

Hoàng Đan, Theo Trí Thức Trẻ 10:01 01/05/2018

Hầu hết người bị lôi kéo tham gia Hội Thánh Đức Chúa trời đều được các đối tượng rao giảng với luận điệu, bố mẹ hiện tại chỉ là phần thân xác, cha mẹ thực sự là phần linh hồn.

Phát hiện thêm 3 phụ nữ tuyên truyền Hội Thánh của Đức Chúa trời

Ngày 30/4, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, tối 28/4, Công an huyện Như Thanh cùng cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra hành chính nhà số 19B/541, khu phố Vĩnh Long 1, thị trấn Bến Sung.

Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện 3 phụ nữ theo Hội Thánh của Đức Chúa trời và nhiều tài liệu, vật dụng liên quan đến truyền đạo, sinh hoạt đạo trái phép.

Những người này gồm: N.T.L (SN 1999, ngụ huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa); N.T.T (SN 1994, ở Kiến Thụy, Hải Phòng) và N.T.N (ở Thanh Liêm, Hà Nam).

Công an Thanh Hóa: Uống nước màu đỏ, người tham gia Hội Thánh Đức Chúa trời không còn tỉnh táo - Ảnh 2.

Công an TP.Thanh Hóa lập biên bản vi phạm đối với một điểm của Hội trên địa bàn.

Bước đầu, 3 người phụ nữ này khai nhận đến đây thuê trọ để bán máy lọc nước. Tuy nhiên, khi khám xét nơi ở trọ của họ, lực lượng chức năng thu giữ nhiều tài liệu, vật dụng liên quan đến Hội thánh như các loại sổ sách, kinh thánh, băng đĩa, USB...

Công an Như Thanh đã lập biên bản sự việc, niêm phong tài liệu, tang vật để tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi.

Theo Công an Thanh Hóa, Hội Thánh Đức Chúa trời có nguồn gốc từ Hàn Quốc, du nhập vào Việt Nam từ năm 2001 sau đó phát triển ra nhiều địa phương Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Tuyên Quang, Quảng Bình...

Công an Thanh Hóa: Uống nước màu đỏ, người tham gia Hội Thánh Đức Chúa trời không còn tỉnh táo - Ảnh 3.

Buổi sinh hoạt của hội viên "Hội thánh Đức Chúa trời" tại huyện Ngọc Lặc bị lực lượng công an phát hiện, xử lý.

Tại Thanh Hoá, Hội Thánh Đức Chúa trời xuất hiện từ năm 2015 sau đó phát triển ra nhiều nơi.

Từ năm 2017, Công an tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và công an các địa phương tiến hành rà soát, ngăn chặn các hoạt động tuyên truyền, lôi kéo người dân tham gia.

Tình hình sau đó có lắng xuống nhưng từ đầu tháng 4/2018 đến nay hoạt động của nhóm này tiếp tục diễn biến phức tạp gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Qua rà soát của công an, toàn tỉnh có khoảng 60 người tham gia Hội Thánh Đức Chúa trời, trong đó tập trung đông nhất ở TP.Thanh Hoá, khoảng 21 người, còn lại ở các nơi có từ 8 - 10 người, thậm chí 1- 2 người.

Công an Thanh Hóa: Uống nước màu đỏ, người tham gia Hội Thánh Đức Chúa trời không còn tỉnh táo - Ảnh 4.

Nước và một số chất bột được Công an TP Thanh Hóa thu giữ.

Thủ đoạn hoạt động của các đối tượng này như thế nào?

Theo Công an Thanh Hóa, thủ đoạn hoạt động của Hội thường tìm đến các địa phương thuê nhà trọ, nhà nghỉ bình dân và núp dưới hình thức bán hàng online, kinh doanh thiết bị điện, đồ gia dụng, máy lọc nước, làm từ thiện... để tiến hành hoạt động lôi kéo người dân tham gia.

Người bị lôi kéo chủ yếu phụ nữ, người già và học sinh, sinh viên hoặc những người nhẹ dạ cả tin, hoàn cảnh gia đình éo le, bất hạnh trong cuộc sống.

Hầu hết những người bị lôi kéo đều được các đối tượng rao giảng với luận điệu bố mẹ hiện tại chỉ là phần thân xác, cha mẹ thực sự là phần linh hồn.

Nếu một lòng đi theo Đức Chúa trời sẽ được bố mẹ phần linh hồn cứu rỗi khỏi các biến cố cuộc sống, khi chết được lên thiên đàng, hưởng hạnh phúc.

Thậm chí, các đối tượng còn phản bác những lời răn dạy của bố mẹ, anh chị em trong gia đình, bởi những lời răn dạy đó là "lời của ma quỷ...".

Tại các buổi hội thảo, làm lễ, các đối tượng còn tuyên truyền "sắp đến ngày tận thế", phải tích cực đi truyền đạo mới được hưởng cuộc sống hạnh phúc trên thiên đàng.

Ngoài ra, các đối tượng này sẽ cho những người tham gia ăn bánh mỳ và uống nước một thứ nước màu đỏ khiến nhiều người rơi vào trạng thái không tỉnh táo.

Đối với những ai có ý định bỏ ngang, các thành viên thuyết giảng sẽ dùng hình phạt như "nằm trong chảo dầu", "bị đày đọa đau khổ" khi chết, khiến nhiều người nhẹ dạ sợ hãi và nghe lời răm rắp.

Bên cạnh đó, các đối tượng còn có chiêu thức tinh vi hơn như hỗ trợ kinh tế (thuê nhà cho sinh viên ở xa, hỗ trợ tiền sinh hoạt) nhằm chiếm lòng tin, sau đó, lôi kéo các sinh viên này tham gia.

Thậm chí, một số đối tượng còn đưa ra mức thưởng bằng vật phẩm, tiền cho ai lôi kéo được người thân, bạn bè, hàng xóm.

Nhiều người vì tin đã đập bỏ bàn thờ ông bà, tổ tiên, rời bỏ gia đình; học sinh, sinh viên bỏ học, bỏ làm đi theo, tụ tập dụ dỗ, lôi kéo người khác...

Theo Công an tỉnh Thanh Hóa, nơi này đã chủ động tham mưu cho chính quyền đẩy mạnh công tác tuyên truyền về hậu quả và phương thức, thủ đoạn hoạt động của Hội để người dân biết, cảnh giác, phòng ngừa, không nghe, không tham gia.

"Đồng thời thu thập tài liệu, chứng cứ, đấu tranh quyết liệt với số đối tượng cầm đầu để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật", công an tỉnh này cho biết.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày