Còn trẻ có cần mua bảo hiểm?

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 19:30 06/12/2022

Với nhiều người trẻ, bảo hiểm có vẻ là thứ gì đó còn xa vời, vì đa số nghĩ rằng không nhất thiết phải mua bảo hiểm quá sớm. Vậy điều đó có đúng không?

Người trẻ có cần mua bảo hiểm sớm?

Như nhiều bạn trẻ sống ở đô thị khác, Đình Phú (26 tuổi, Hà Nội) từng nghĩ rằng mình có một xuất phát điểm không hề tệ so với mọi người. Làm văn phòng với mức lương 2x triệu/ tháng, đang phấn đấu mua 1 căn nhà trả góp tại Hà Nội, có thể nói mọi thứ với Phú luôn thuận buồm xuôi gió. Cơn ác mộng chỉ đến khi vào đợt khám sức khỏe của cả công ty, cậu phát hiện ra mình bị ung thư tuyến giáp. Lúc này, mọi thứ bắt đầu trở nên tệ hơn. Vốn sống theo kiểu yolo, Phú không có trong tay khoản tiền tiết kiệm nào cả. Chi phí khám chữa bệnh thực sự trở thành một gánh nặng với cậu.

Hay như Thu Huyền (25 tuổi, TP. Hồ Chí Minh) thì luôn nghĩ, còn trẻ việc gì phải mua bảo hiểm. Từng nghe lời tư vấn của mấy người bạn làm nghề, Huyền cũng chỉ nghe rồi bỏ qua cho vui. Cô bạn quan niệm, bảo hiểm chỉ nên đóng khi mình đã tích lũy được một số tiền nào đó. Một lần, tình cờ Huyền nghe được câu chuyện của chị đồng nghiệp công ty, nhờ đóng BHNT từ sớm mà khi phát hiện căn bệnh ung thư vú, chị có thể yên tâm chữa trị vì mọi chi phí đã được bảo hiểm lo. Đến lúc ấy, Huyền mới hiểu được tầm quan trọng của bảo hiểm là như thế nào.

Còn trẻ có cần mua bảo hiểm? - Ảnh 1.

Người trẻ nên mua bảo hiểm sớm để bảo vệ bản thân khỏi các nguy cơ không lường trước được

Như Phú và Huyền, nhiều người trẻ nghĩ rằng việc đóng bảo hiểm từ sớm không quá quan trọng. Họ có cả tuổi thanh xuân và sức lực, tốt nhất là hãy tìm cách tận hưởng trước đã. Nhưng sự thật thì ngược lại. Không ai đoán biết trước những rủi ro trong cuộc sống này, khi tai họa, bệnh tật có thể ập đến bất kì lúc nào. Chuẩn bị trước cho mình một phương án giảm thiểu rủi ro là cách mà các bạn trẻ nên thực hiện.

Mặt khác, càng lớn lên, chúng ta càng có thêm nhiều trách nhiệm, trở thành trụ cột gia đình, chăm sóc cho cha mẹ lúc về già. Tham gia BHNT từ sớm chính là một cách thể hiện trách nhiệm của bản thân với chính mình và gia đình. Không ai dám chắc khoản tiền tiết kiệm của bạn đủ để cáng đáng mọi chi phí khi phát sinh rủi ro. Lúc này, BHNT chính là một phương pháp dự phòng hữu hiệu.

Càng mua bảo hiểm sớm lúc trẻ, càng có nhiều quyền lợi

Chị Lê Mai Tường Vi, chuyên viên tư vấn BHNT tại TP. Hồ Chí Minh đưa ra lời khuyên rằng, với người trẻ, càng mua bảo hiểm sớm lại càng có lợi.

Lợi ích đầu tiên là khả năng thành công của hồ sơ cao. Người trẻ có sức khỏe, ít có rủi ro về bệnh tật nên khả năng xét duyệt hồ sơ thường thành công ở mức trên 90%. Khi bạn ngày càng già đi, nguy cơ bệnh tật nhiều, khả năng được xét duyệt lại càng giảm dần.

Lợi ích thứ 2 của việc tham gia BHNT sớm là bạn sẽ được hưởng mức chi phí thấp. Điều này có liên quan tới yếu tố sức khỏe, bệnh tật đã nêu ở trên. Không những chỉ chi phí thấp, quyền lợi được bảo hiểm của bạn còn tăng ở mức đáng kể.

Còn trẻ có cần mua bảo hiểm? - Ảnh 2.

Càng trẻ mua BHNT sớm lại càng có lợi

Lợi ích thứ 3 của việc sớm tham gia BHNT là đảm bảo cho dòng tiền có thời gian sinh lời cao. Bạn phải nhớ rằng, BHNT vừa là kênh bảo vệ, nhưng cũng là kênh đầu tư của chính bạn. Giả sử bạn tham gia BHNT từ năm 25 tuổi, đến năm 55 tuổi, bạn đã có quãng 30 năm đóng BH. Lúc này dòng tiền đủ sinh lời để bạn có thể sử dụng vào những mục đích khác của cá nhân. Với nhiều bạn trẻ, BHNT còn là biện pháp dự phòng để đảm bảo sự tự do tài chính khi bạn về già.

Lợi ích cuối cùng của việc tham gia BHNT là tạo cho mình một thói quen sử dụng tài chính thông minh. Nhiều bạn trẻ thường có suy nghĩ làm bao nhiêu tiêu bấy nhiêu, đây là một thói quen không mấy tích cực. Đến sau tuổi 30, khi có nhiều vấn đề phải lo toan hơn, việc có cho mình một khoản tiết kiệm để dự phòng rủi ro là rất quan trọng. Đến lúc đó "mất bò mới lo làm chuồng" thì đã quá muộn. BHNT không những chỉ bảo vệ bạn để hạn chế rủi ro, mà còn tạo cho bạn thói quen tiết kiệm tài chính theo từng tháng để dành tiền sử dụng cho những việc quan trọng sau này.

Nhiều bạn trẻ cũng lo rằng thu nhập thấp thì có nên tham gia BHNT? BHNT luôn có các gói đóng phù hợp với khả năng tài chính cá nhân của từng người. Theo nguyên tắc "không bỏ trứng vào một giỏ", bạn có thể dành ra khoảng 10-15% thu nhập hàng tháng để tham gia BHNT.

Chúc các bạn sẽ chọn lựa được phương án BHNT ưng ý, vì một tương lai tốt đẹp của mỗi người.

Thông tin liên hệ:

LÊ MAI TƯỜNG VI - Chuyên gia tư vấn BHNT

Facebook: maivi.le

Hotline tư vấn: 0984.883.411

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm