Con trai rủ bạn nữ về nhà, bố phát hoảng khi xem camera: Chuyên gia Việt "đọc tình huống"

Ngọc Anh, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 18:32 13/02/2022

Con trai mới 11 tuổi rủ bạn về nhà học bài nhưng khi bố của bé (đang đi công tác) zoom xem kỹ camera thì không dám tin vào cảnh tượng trước mắt mình.

Đó là câu chuyện được anh Yang (Trung Quốc) chia sẻ trên các diễn đàn và nhận được nhiều sự quan tâm của dân mạng, đặc biệt là các bậc phụ huynh, vì tính chất bất ngờ, đáng lo ngại của hành vi được diễn tả.

Theo đó, anh Yang làm việc tại một công ty nước ngoài, thường ngày anh rất bận rộn và hay phải đi công tác ở nhiều nơi, mỗi lần đi có thể cả tuần trời. Vì thế nên anh không có nhiều thời gian ở nhà để quan tâm và chăm sóc con cái. Con trai anh năm nay đã 11 tuổi, có thể tự đi học và chăm sóc bản thân, tuy nhiên anh vẫn lắp camera ở nhà để tiện theo dõi những tình huống khẩn cấp.

Trong một lần đang đi công tác, anh Yang mở camera ở nhà và đã thấy con dẫn theo một bạn nữ có ngoại hình chạc tuổi của mình về nhà ăn trưa. Cả 2 đều có những cử chỉ thân mật với nhau và dần tăng lên. Qua zoom camera ông bố phát hiện cả hai nằm ra ghế sofa và cậu bé bắt đầu đè lên người bé gái và liên tục hôn lên má.

Chứng kiến cảnh tượng này, ông bố vô cùng đau khổ nhận ra rằng mình đã bỏ bê con thời gian dài, và ngay lập tức gọi điện về nhắc nhở con trai mình không được tiếp diễn hành động đó nữa...

Ứng xử như thế nào?

Từ câu chuyện trên, chuyên gia tâm lý - thạc sĩ Đinh Đoàn cho biết, hành động của cậu bé 11 tuổi đó cũng khiến ông "nóng mắt", và nếu là người cha trong tình huống này và bắt gặp tại chỗ, có thể ông sẽ lao vào đánh con một trận. "Đó là phản ứng thông thường của nhiều bậc phụ huynh", vị chuyên gia nói.

Tuy nhiên, ông cho rằng khi nhìn nhận vấn đề này thì cha mẹ nên xem xét ở nhiều khía cạnh, tìm hiểu xem người bạn của con là người như thế nào, và hai cháu có tình cảm yêu đương hay chỉ là bắt chước hành động của người lớn?

Chuyên gia Đinh Đoàn cho biết, ngày nay học sinh lớp 5, 6, 7, 8, 9 đã... yêu là chuyện bình thường, vì trẻ dậy thì sớm hơn ngày trước. Ở thế hệ trước 15 - 16 tuổi mới dậy thì, nhưng hiện nay, có cháu chỉ 9, 10 tuổi đã dậy thì.

Con trai rủ bạn nữ về nhà, bố phát hoảng khi xem camera: Chuyên gia Việt đọc tình huống - Ảnh 2.

Ở thế hệ trước 15 - 16 tuổi mới dậy thì, nhưng hiện nay, có cháu chỉ 9, 10 tuổi đã dậy thì (Ảnh minh hoạ)

Ở tuổi này thì có hai khía cạnh cha mẹ cần chú ý: đó là trẻ đang có độ phát triển về hoóc-môn giới tính; và trẻ cần được cha mẹ thực sự quan tâm đúng cách.

Trẻ thường được cha mẹ đưa cho cái máy tính để học là xong và không quan tâm gì sau giờ học, đây là thực tế xảy ra ở rất nhiều gia đình. Thực tế, khi internet là cánh cổng vô tận chỉ vào mạng trẻ có thể tìm được bất cứ thông tin gì chúng muốn. Tò mò chuyện giới tính sẽ khiến trẻ bắt chước làm theo.

Cả hai đứa trẻ trong tình huống này chắc chắn không phải là tình yêu, mà chỉ là ham muốn thúc đẩy bởi hoóc-môn giới tính cộng với gia đình thiếu quan tâm, chúng cô đơn và cùng tìm hiểu trên mạng rồi có hành động của người lớn như vậy.

Bận thế nào cũng phải làm bạn với con

Chuyên gia Đinh Đoàn cho rằng cha mẹ dù bận bịu đến mấy thì cũng nên làm bạn với con, và càng cần làm bạn khi con đang ở độ tuổi tiền dậy thì.

Khi con chia sẻ gì cha mẹ nên lắng nghe không nên mắng mỏ, vì mắng mỏ thì sau đó trẻ sẽ có tâm lý giấu diếm.

Ngoài ra, cha mẹ đưa điện thoại, máy tính cho con học nhưng vẫn phải kiểm soát việc ra vào mạng của con ví dụ cài đặt các "bức tường lửa" tránh để con vào mạng các trang website đen.

Sau 1 ngày đi làm về nên kiểm tra lịch sử truy cập mạng của con để xem con có các hành động tìm kiếm các thông tin mã độc xấu không. Việc quan tâm sát sao như vậy mới có thể kiểm soát được con vì chúng có thể tự do vào mạng và học theo các thông tin xấu trên mạng.

Thạc sĩ Đinh Đoàn cho biết ông cũng từng gặp nhiều lời chia sẻ than phiền của cha mẹ khi con mới lớp 5, lớp 6 đã đòi yêu, có xu hướng tìm hiểu về quan hệ tình dục.

Có trẻ chờ ba mẹ ngủ rồi vào những trang web "đen" để xem phim cho thỏa những tò mò về tình dục. Tiếp đến là "ứng dụng" những gì nhìn thấy cùng với bạn mình. Hiện tượng nạo hút thai hoặc buộc phải cho sinh non ở trẻ vị thành niên đang khiến các nhà sản phụ khoa rất đau lòng.

Cần hiểu đó là bản năng của con người, khi trẻ dậy thì điều quan trọng cha mẹ cần quan tâm sát sao con và có thể chia sẻ cho các các kiến thức về giới tính để chúng hiểu.

Thạc sĩ Đinh Đoàn cho rằng mỗi bậc cha mẹ cũng cần tự trang bị cho mình các kiến thức, kỹ năng để giải thích cho con một vấn đề mang tính khoa học, tâm lý nhưng lại phải dễ hiểu, phù hợp với nhận thức của trẻ.

Trẻ nam ở tuổi dậy thì cũng có vô vàn vấn đề phức tạp không kém trẻ nữ, cha mẹ cần quan tâm đến các con ở cả hai giới để trẻ trưởng thành lành mạnh và trong sáng.

https://soha.vn/con-trai-ru-ban-nu-ve-nha-bo-phat-hoang-khi-xem-camera-chuyen-gia-viet-doc-tinh-huong-20220211192950496.htm

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
  • Đọc thêm