Con trai đỗ ĐH top đầu, bố biết tin lại buồn chảy nước mắt: Lỡ hứa 1 câu với con, giờ ngại ngùng quá đỗi

Thanh Hương, Theo Phụ nữ số 20:32 21/05/2024

Vì một lời hứa quá đà, ông bố này giờ rơi vào tình cảnh tiến thoái lưỡng nan.

Cha mẹ nào cũng đều mong con mình có thể thi đỗ một trường đại học danh tiếng. Bởi tại những ngôi trường này, con sẽ được tiếp nhận chất lượng giáo dục tốt hơn, tấm bằng tốt nghiệp có giá trị và tất nhiên sẽ giúp con có được công việc với mức thu nhập tốt. Để cổ vũ con học tập, không ít cha mẹ treo thưởng lớn, chẳng hạn như mua cho con chiếc điện thoại đời mời nhất, hay một chuyến du lịch, hoặc có khi là tiền măt,...

Tuy nhiên cũng có những trường hợp, cha mẹ vì để cổ vũ tinh thần con mà lỡ hứa quá đà, để rồi sau đó ngại ngùng, không thể thực hiện nổi. Đây chính là câu chuyện có thật của một phụ huynh Trung Quốc, được báo chí nước này đăng tải mới đây.

Theo đó một ông bố đã mạnh miệng tuyên bố với con trước mặt các thành viên trong gia đình, họ hàng rằng: Chỉ cần con trai ông thi đỗ đại học ở địa phương nào thì sẽ mua cho con một ngôi nhà ở địa phương đó!

Có lẽ khi hứa như vậy, ông bố chưa lường hết sức học của con mình. Trước giờ, con ông sức học rất bình thường, nếu đỗ đại học ở tỉnh đã đáng mừng. Nhưng ai ngờ, cậu con trai có lẽ được tiếp thêm nguồn động lực to lớn nên chẳng những đỗ đại học mà còn đỗ Đại học Thanh Hoa - ngôi trường top đầu Trung Quốc, được mệnh danh là nơi quy tụ các học bá. Và điều đáng nói là ngôi trường này có địa chỉ ở Thành phố Bắc Kinh - nơi được mệnh danh "tấc đất tấc vàng", giá nhà cao ngất ngưởng. Thuê một ngôi nhà ở Bắc Kinh đã đắt đỏ vô cùng chứ chưa nói đến chuyện mua!

Con trai đỗ ĐH top đầu, bố biết tin lại buồn chảy nước mắt: Lỡ hứa 1 câu với con, giờ ngại ngùng quá đỗi - Ảnh 1.

Cậu con trai nhận được giấy báo đỗ của Đại học Thanh Hoa

Tuy nhiên đã hứa với con thì phải làm, huống hồ còn mạnh miệng tuyên bố với nhiều người như vậy, vấn đề là làm thế nào? Tiền ở đâu mà mua? Chính điều này đã khiến người cha vô cùng lo lắng, u sầu, thậm chí uống rượu để giải toả nỗi buồn.

Ngay khi câu chuyện của gia đình này được chia sẻ, rất nhiều cư dân mạng đã để lại bình luận bày tỏ ý kiến. Nhiều người cho rằng, có lẽ ông bố không ngờ rằng con trai mình lại có thể bứt phá như vậy. Nếu biết trước, chắc chắn ông sẽ không đưa ra một lời hứa không thể thực hiện như thế!

Thực tế, việc cha mẹ đưa ra những phần thưởng làm món quà động viên tinh thần con trong các kỳ thi không xấu, tuy nhiên món quà đó cần phù hợp. Không phải món quà cũng nhất thiết là vật chất đắt đỏ, trong trường hợp món quà đắt, cha mẹ cần cân nhắc kỹ xem gia đình có thực sự chi trả được hay không.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày