Con trai 9 tuổi đã có hành vi "không đứng đắn" với bạn gái, 12 tuổi bị bắt: Bác sĩ tâm lý chỉ ra nguyên nhân từ một hành động sai lầm của mẹ

Hiểu Đan, Theo Phụ nữ Việt Nam 14:22 31/07/2022

Sự dễ dãi và chủ quan của người mẹ khiến sự việc kéo dài và trầm trọng hơn 2 năm sau đó. Cậu bé bị cảnh sát bắt khi mới 12 tuổi.

Trẻ nhỏ thường ở cùng phòng với bố mẹ, thứ nhất là do vào lúc nửa đêm, trẻ phải được người lớn cho bú và thay tã. Thứ hai, ngủ cạnh bố mẹ có thể mang lại cho trẻ cảm giác an toàn hơn. Đồng thời cũng sẽ giúp bé tránh bị ảnh hưởng đến não bộ và dẫn đến hành vi xấu trong tương lai. Tuy nhiên, nếu cha mẹ vẫn tiếp tục ngủ chung khi trẻ đã lớn có thể ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển thể chất và tinh thần của con mình.

Câu chuyện của 1 thiếu niên ở nước ngoài có thể là một lời cảnh tỉnh cho rất nhiều bậc cha mẹ. Carol là một cậu học sinh không được yêu thích ở trường học vì những hành động thiếu đứng đắn với nữ sinh. Năm 10 tuổi, cậu bị cô giáo mời phụ huynh vì sờ vào ngực con gái, nhưng mẹ Carol cảm thấy cô hiệu trưởng chuyện bé xé ra to nên không coi trọng.

Con trai 9 tuổi đã có hành vi không đứng đắn với bạn gái, 12 tuổi bị bắt: Bác sĩ tâm lý chỉ ra nguyên nhân từ một hành động sai lầm của mẹ - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ.

Sự dễ dãi và chủ quan của người mẹ khiến sự việc kéo dài và trầm trọng hơn 2 năm sau đó. Carol bị cảnh sát bắt khi mới 12 tuổi vì tội "tấn công tình dục" bạn gái, điều này khiến mẹ cậu hoảng sợ. Bà không thể hiểu nổi làm thế nào mà một đứa con ngoan lại trở thành kẻ hư hỏng. Bác sĩ tâm lý của Sở cảnh sát sau khi phân tích về trường hợp này đã kết luận rằng: Carol trở nên như vậy phần lớn là do phương pháp giáo dục sai lầm của mẹ.

Thì ra Carol dù đã mười hai tuổi nhưng vẫn ngủ chung giường với mẹ, thói quen sống lâu ngày không tách rời khiến Carol hoàn toàn không có nhận thức về giới tính. Mẹ của Carol lúc này rất hối hận, bà không bao giờ nghĩ rằng sự sơ suất của mình lại khiến con trai phải gánh chịu tai họa.

Một phụ nữ từng chia sẻ trên Sohu câu chuyện của gia đình cô: Nhà chỉ có một con trai nên từ nhỏ cô cho con ngủ cùng, thằng bé cứ ôm ấp mẹ đến năm 9 tuổi. Một đêm, cô phát hiện quần con ướt, nhưng không phải tè dầm như bình thường. Ngay sau đó, cô phải tách ra cho bé ngủ riêng, bởi phát hiện ra con đã có dấu hiệu dậy thì, có phản ứng sinh lý.

Một người mẹ có con trai 16 tuổi. Cậu này mỗi lần tắm xong thì không mặc quần áo, mà để mẹ chạy vào lau người cho. Người mẹ thậm chí còn tự hào "mắng yêu" rằng bao nhiêu năm nay cô luôn là người lau cho con sau khi con tắm xong.

Con trai 9 tuổi đã có hành vi không đứng đắn với bạn gái, 12 tuổi bị bắt: Bác sĩ tâm lý chỉ ra nguyên nhân từ một hành động sai lầm của mẹ - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ.

Có không ít bà mẹ, ông bố "hồn nhiên" như vậy, nhưng không hề hay biết tác hại từ những hành động của mình. Sau 3 tuổi, trẻ bắt đầu có những nhận thức đầu tiên về giới. Sự giáo dục của cha mẹ về giới tính với con trong giai đoạn này là vô cùng quan trọng, tiếc thay, nhiều phụ huynh lại bỏ qua nó vì nghĩ rằng con "còn bé".

Trên thực tế, việc cho con ngủ chung giường có thể dẫn tới những hậu quả:

1. Con cái quá phụ thuộc vào cha mẹ

Đứa trẻ sợ bóng đêm và ít can đảm, vì vậy không dám ngủ một mình vào ban đêm. Nếu cha mẹ nghĩ rằng có thể giải quyết vấn đề này miễn là ngủ chung với con mình, thì họ đã nhầm. Bởi như vậy, không những không giải quyết được thói quen rụt rè, sợ bóng tối của trẻ mà còn khiến trẻ hình thành thói quen ỷ lại vào bố mẹ. Nếu cứ kéo dài, khi gặp khó khăn, đứa trẻ sẽ chỉ trốn tránh hoặc "nhường" việc giải quyết cho người khác. Điều này sẽ gây ra nhiều trở ngại đối với thói quen và sự phát triển nhân cách độc lập của trẻ.

2. Cha mẹ có tác động đến nhận thức về giới tính của con cái

Khi trẻ bước vào trường tiểu học, trẻ đã hiểu sự khác biệt giữa nam và nữ, giống như một nam châm, những người cùng giới đẩy nhau và những người khác giới hút nhau. Nếu cha và con gái tiếp xúc thân thể lâu ngày sẽ khiến con gái không biết giữ khoảng cách với con trai, thậm chí sẽ quá thân mật với con trai.

Cha mẹ nên lưu ý những điểm sau:

1. Sắp xếp phòng riêng cho con ở độ tuổi thích hợp để bảo vệ sự riêng tư của trẻ

Khi trẻ đã qua tuổi không thể tự chăm sóc cá nhân, cha mẹ có thể cân nhắc việc chia phòng cho trẻ để trẻ có được không gian của riêng mình. Ngủ một mình cũng có lợi cho sự phát triển tính cách độc lập.

2. Hướng dẫn hợp lý và đúng đắn, thử thách và phổ biến giáo dục văn hóa

Từ ba đến năm tuổi, cha mẹ hoàn toàn có thể nắm bắt được giai đoạn chồi sinh dục của trẻ để thực hiện những hướng dẫn, giáo dục đúng đắn giúp trẻ hình thành "nhận thức giới tính" tốt. Có thể dựa vào những câu chuyện ngắn của sách tranh khoa học và tìm kiếm sự trợ giúp từ các chuyên gia. Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu tìm tòi, khám phá về giới tính (ví dụ như xem phim 18+), cần có sự chia sẻ thẳng thắn, cởi mở cho con để trẻ hiểu được tác hại và điều chỉnh bản thân.

Con trai 9 tuổi đã có hành vi không đứng đắn với bạn gái, 12 tuổi bị bắt: Bác sĩ tâm lý chỉ ra nguyên nhân từ một hành động sai lầm của mẹ - Ảnh 3.

3. Giữ khoảng cách hợp lý giữa cha mẹ và con cái

Có một câu tục ngữ "Con gái lớn tránh cha, con trai lớn tránh mẹ", ý muốn nói rằng cha mẹ phải học cách duy trì khoảng cách hợp lý, phù hợp trong cả quá trình lớn lên của trẻ. Dạy cho con bài học cơ bản về giới tính: Không chạm, ôm hôn bạn khác phái, mà chỉ nên biểu hiện lịch sự như cầm tay... Cũng cần ý thức cho con về việc không để người khác chạm vào người ở những bộ phận nhạy cảm, cho trẻ kiến thức bảo vệ bản thân khỏi mọi sự xâm phạm.

https://afamily.vn/con-trai-9-tuoi-da-co-hanh-vi-khong-dung-dan-voi-ban-gai-12-tuoi-bi-bat-bac-si-tam-ly-chi-ra-nguyen-nhan-tu-mot-hanh-dong-sai-lam-cua-me-20220704214039887.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm