Á quân Đường lên đỉnh Olympia mùa đầu - Nguyễn Thành Vinh: Từng tay ngang đi đóng phim, là tiến sĩ người Việt trẻ tuổi nhất ở nước ngoài, được phong hàm PGS năm 39 tuổi

Đinh Anh, Theo Trí Thức Trẻ 07:30 31/07/2022

Không giành được vòng nguyệt quế song Thành Vinh vẫn có được suất học bổng du học tại Australia. Trong suốt quãng thời gian học tập và làm việc tại nước ngoài, anh đã ghi tên mình trên hàng loạt các giải thưởng danh giá. Điểm thú vị là vị PGS.TS này từng tham gia một vai diễn trong bộ phim truyền hình nổi tiếng “Phía trước là bầu trời”.

Hồi cuối năm 2021, trang chính thức của ĐH New South Wales, Australia đăng tải thông tin chúc mừng TS Vinh Nguyễn (hay còn gọi là TS Nguyễn Thành Vinh) được phong hàm phó giáo sư. Anh là gương mặt quen thuộc với khán giả Việt khi đảm nhiệm vai Nam trong phim Phía trước là bầu trời'' đồng thời gây ấn tượng với ngôi vị á quân tại Đường lên đỉnh Olympia mùa đầu tiên 2000. Thành Vinh còn đại diện ghi danh người Việt ở nhiều giải thưởng danh giá hàng đầu thế giới.

Á quân Đường lên đỉnh Olympia mùa đầu - Nguyễn Thành Vinh: Từng tay ngang đi đóng phim, là tiến sĩ người Việt trẻ tuổi nhất ở nước ngoài, được phong hàm PGS năm 39 tuổi - Ảnh 1.

PGS.TS Nguyễn Thành Vinh được phong hàm vào tháng 9/2021.

Thành tích khủng của á quân Đường lên đỉnh Olympia - Ghi danh người Việt ở nước ngoài

Năm 2000, Nguyễn Thành Vinh đại diện ngôi trường giàu truyền thống hiếu học THPT chuyên Lam Sơn, Thanh Hoá - tham gia cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm thứ nhất và xuất sắc về nhì với số điểm 250 tại trận chung kết.

Á quân Đường lên đỉnh Olympia mùa đầu - Nguyễn Thành Vinh: Từng tay ngang đi đóng phim, là tiến sĩ người Việt trẻ tuổi nhất ở nước ngoài, được phong hàm PGS năm 39 tuổi - Ảnh 2.

Thành Vinh trong trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia mùa đầu tiên.

Dù không giành được vòng nguyệt quế nhưng sau đó anh vẫn được chính phủ Australia cấp học bổng du học tại Sydney. Anh theo đuổi ngành hoá học công nghiệp ở Đại học New South Wales. Sau đó, Thành Vinh trở thành TS hoá học hữu cơ nhờ sự hướng dẫn của GS Michael Sherburn, tại Đại học Quốc gia Australia, Canberra.

Tại thời điểm đó, Thành Vinh được cho là một trong những tiến sĩ trẻ tuổi nhất của Việt Nam ở nước ngoài. Chuyên ngành nghiên cứu chính của anh là các phương pháp tổng hợp mới để nghiên cứu ứng dụng sản phẩm tự nhiên, tổng hợp vào mô hình phân phối thuốc.

Năm 2010, sau khi hoàn thành nghiên cứu sinh, anh làm việc về hoá học hữu cơ trong nhóm của GS Dieter Enders tại Viện Hóa học Hữu cơ, thuộc Đại học RWTH Aachen, nhờ học bổng sau tiến sĩ Alexander von Humboldt.

Năm 2013, anh đảm nhận vị trí giảng viên trường Hoá học tại Đại học Curtin (Perth, Australia). 5 năm sau, vị tiến sĩ người Việt được phong chức giáo viên cao cấp.

Á quân Đường lên đỉnh Olympia mùa đầu - Nguyễn Thành Vinh: Từng tay ngang đi đóng phim, là tiến sĩ người Việt trẻ tuổi nhất ở nước ngoài, được phong hàm PGS năm 39 tuổi - Ảnh 3.

Nguyễn Thành Vinh có một nhóm nghiên cứu riêng với một số thành viên người Việt. Ảnh: Website của PGS.TS Nguyễn Thành Vinh.

Cùng năm đó, anh được nhận Học bổng tương lai. Đây là chương trình hỗ trợ nghiên cứu trong các lĩnh vực có tầm quan trọng quốc gia bằng cách tài trợ cho nhà nghiên cứu nổi bật ưu đãi để thực hiện các nghiên cứu của họ tại Australia. Những người được nhận là một trong những nhà nghiên cứu sáng giá nhất ở Australia.

Một năm sau đó, anh tiếp tục nhận tài trợ Dự án Khám phá của Hội đồng Nghiên cứu Australia trị giá 420.000 USD cho giai đoạn 2020-2022 để thực hiện nghiên cứu các phương pháp tổng hợp mới.

Trước đó PGS.TS gốc Việt còn từng giành được một loạt các giải thưởng về lĩnh vực nghiên cứu đang theo đuổi như: Giải thưởng Tạp chí Hóa học Thieme 2014 danh giá, do ban biên tập của Synlett-Synthesis-Synfact lựa chọn, vì thành tích xuất sắc trong vai trò là một nhà nghiên cứu đầu sự nghiệp; Là nhà báo hoá học hữu cơ người Việt duy nhất được trao giải thưởng nghiên cứu Discovery Early Career Research Award (DECRA) do Hội đồng Nghiên cứu Australia tài trợ; Được Bộ phận Hoá học Hữu cơ của Viện Hoá học Hoàng gia Australia (RACI) trao tặng Học bổng Athel Beckwith...

Á quân Đường lên đỉnh Olympia mùa đầu - Nguyễn Thành Vinh: Từng tay ngang đi đóng phim, là tiến sĩ người Việt trẻ tuổi nhất ở nước ngoài, được phong hàm PGS năm 39 tuổi - Ảnh 4.

Vinh và nhóm đã nhận nhiều giải thưởng nghiên cứu danh giá.

Trên website của mình, Thành Vinh chia sẻ, bản thân từng đi vòng quanh Australia vào năm 2017 để trình bày các kết quả nghiên cứu gần đây của nhóm tại các trường đại học và trung tâm nghiên cứu.

Ngoài các giải thưởng danh giá, Á quân của Đường lên đỉnh Olympia mùa đầu tiên còn có nhiều công bố quốc tế uy tín nhờ nghiên cứu giá trị thực hiện độc lập hoặc viết chung với các thành viên trong nhóm.

Diễn viên tay ngang trong ''Phía trước là bầu trời''

Chia sẻ trên truyền thông, đạo diễn Đỗ Thanh Hải cho biết đã quen Thành Vinh khi làm chương trình Gặp nhau cuối năm. Khi biết Thành Vinh từ Thanh Hoá lên Hà Nội chuẩn bị thi Olympia, đạo diễn đến tìm gặp để ''nhắm'' cho vai Nam.

Theo vị đạo diễn này, Nam phải là gương mặt tri thức và Thành Vinh là người phù hợp. Dù chưa từng học một lớp diễn xuất nào song Thành Vinh vẫn diễn tròn vai cậu sinh viên ''mọt sách'', thông minh và trầm tính.

Á quân Đường lên đỉnh Olympia mùa đầu - Nguyễn Thành Vinh: Từng tay ngang đi đóng phim, là tiến sĩ người Việt trẻ tuổi nhất ở nước ngoài, được phong hàm PGS năm 39 tuổi - Ảnh 5.

Thành Vinh trong vai Nam ở bộ phim Phía trước là bầu trời.

Trong phim, vì túng quẫn, Nam đã lấy trộm xe của người bạn cùng xóm trọ mới chuyển đến nhưng sau đó đã trả lại vì áy náy. Vì sợ lộ tẩy, cậu đã dại dột cắt tay tự tử nhưng được mọi người trong xóm trọ phát hiện đưa đi bệnh viện.

Nam còn được khán giả nhớ đến bởi tình cảm khó gọi tên với nhân vật Trà. Trong khi những sinh viên xóm dị nghị về cô gái này nhưng Nam bất chấp cùng ăn, đi chơi, xem tivi và tâm sự với người mà cậu gọi là ''chị''.

Á quân Đường lên đỉnh Olympia mùa đầu - Nguyễn Thành Vinh: Từng tay ngang đi đóng phim, là tiến sĩ người Việt trẻ tuổi nhất ở nước ngoài, được phong hàm PGS năm 39 tuổi - Ảnh 6.

Giao lưu trong chương trình Cuộc sống thường ngày của VTV vào năm 2014, Thành Vinh chia sẻ: "Một trong những cảnh quay khó nhất của tôi là cảnh Nam khóc sau khi ăn trộm xe đạp, rời xóm trọ ra đi và gặp chị Thương - chị cả của xóm trọ. Thật sự tôi chưa từng khóc trong tình huống tương tự như thế nên thấy rất khó. Giải pháp của đạo diễn Đỗ Thanh Hải là dùng thuốc nhỏ mắt".

Với Thành Vinh, đóng phim là trải nghiệm thú vị của tuổi trẻ và còn khó hơn việc leo đỉnh Olympia.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày