Con trai 4 tuổi đi học mẫu giáo bị sụt 3kg sau nửa tháng, mẹ tức giận "hỏi tội" cô giáo nhưng lại bẽ mặt vì lý do

M52, Theo Helino 14:55 10/10/2019

Hóa ra, nguyên nhân cậu bé 4 tuổi bị sụt cân khi đi học lại chính do sự nuông chiều của người mẹ.

Đi học mẫu giáo có thể nói là 1 bước ngoặt trong cuộc đời con trẻ. Đó là lần đầu tiên chúng phải rời xa cha mẹ, bước vào môi trường hoàn toàn xa lạ với thầy cô, bạn bè. Chính vì thế, có không ít những vấn đề mà phụ huynh luôn canh cánh trong lòng. Và chuyện ăn uống có lẽ là mối bận tâm hàng đầu của cha mẹ: Liệu con có kén ăn không, đồ ăn ở trường có đảm bảo vệ sinh không, cô giáo có giúp đỡ con trong bữa ăn không...

Mới đây, một câu chuyện xảy ra tại Trung Quốc được chia sẻ trên trang Sina đã thu hút sự quan tâm của đông đảo các bậc phụ huynh.

Con trai 4 tuổi đi học mẫu giáo bị sụt 3kg sau nửa tháng, mẹ tức giận hỏi tội cô giáo nhưng lại bẽ mặt vì lý do - Ảnh 1.

Theo đó, Tiểu Bảo năm nay lên 4 tuổi và đã đến lúc cậu bé phải tới trường mẫu giáo. Mẹ của Tiểu Bảo đã dày công nghiên cứu, cuối cùng quyết định gửi con trai tới ngôi trường tốt nhất trong khu vực.

Lúc đầu, Tiểu Bảo rất vui khi được đi học, nhưng sau đó cậu bé tỏ ra miễn cưỡng, thậm chí quấy khóc. Linh cảm mách bảo mẹ Tiểu Bảo rằng con trai đang gặp vấn đề gì đó ở trường. Điều đó khiến mẹ Tiểu Bảo cảm thấy lo lắng. Cô quan sát kỹ hơn và cảm thấy con trai mình dường như gầy đi. Nhưng rồi, người mẹ gạt đi những lo lắng trong lòng, tự động viên rằng: "Chắc con trai mình chưa thích nghi được với môi trường và đồ ăn thôi!".

Song, nửa tháng trôi qua, Tiểu Bảo càng ngày càng gầy đi và có thể nhận ra bằng mắt thường. Người mẹ đề nghị Tiểu Bảo đứng lên cân, thật sự cậu bé đã giảm những 3kg. Cô bàng hoàng, hỏi ra thì con trai nói rằng: "Ở trường con ăn không đủ no!".

Người mẹ cảm thấy rất tức giận. Cô đã lựa chọn 1 ngôi trường tốt nhất, trả rất nhiều tiền nhưng họ lại để con trai cô bị đói?

Thế là cô đến trường mẫu giáo. Cô giáo chủ nhiệm của Tiểu Bảo đã nói ra 1 sự thật khiến người mẹ cảm thấy xấu hổ: "Tiểu Bảo đã 4 tuổi nhưng không biết dùng đũa, thậm chí thìa cũng không biết sử dụng, rất khác với những đứa trẻ còn lại".

Hóa ra, Tiểu Bảo đã 4 tuổi nhưng do được mẹ chiều chuộng, chăm sóc quá đà ở nhà nên cậu bé không biết tự sử dụng thìa, đũa. Hơn nữa, ở trường mầm non mỗi cô giáo phải phụ trách trông nom 5 - 6 đứa trẻ, nên việc bón cơm cho từng bé là bất khả thi. Đó là nguyên nhân dẫn tới việc cậu bé không theo kịp các bạn ở lớp trong giờ ăn và bị sụt cân sau nửa tháng.

Bài học rút ra cho các bậc phụ huynh là gì? Đó là đừng quá bao bọc con cái, hãy để chúng có cơ hội va vấp, khôn lớn và trưởng thành. Trẻ ở lứa tuổi nào, hãy cho chúng làm những việc vừa sức với lứa tuổi ấy!

Con trai 4 tuổi đi học mẫu giáo bị sụt 3kg sau nửa tháng, mẹ tức giận hỏi tội cô giáo nhưng lại bẽ mặt vì lý do - Ảnh 2.

Cô giáo tiết lộ lý do khiến Tiểu Bảo bị sụt 3kg sau nửa tháng.

Cho con bạn tự chủ.

Đối với một số vấn đề đơn giản, hãy để đứa trẻ tự giải quyết. Dù đôi lúc chúng sẽ loay hoay, xoay xở nhưng cha mẹ hãy học cách làm ngơ.

Chẳng hạn, khi chúng muốn tự xúc đồ ăn, đừng vì thấy thức ăn bị vương vãi mà cha mẹ lại "nổi máu anh hùng", giật bát cơm và đề nghị: "Thôi đưa đây mẹ xúc cho con ăn!".

Hoặc khi con đang học gấp quần áo, có thể chúng làm sẽ không được vuông vắn, phẳng phiu, cha mẹ khó chịu với việc sửa lại và nghĩ: "Chẳng thà mình làm ngay từ đầu còn đỡ tốn thời gian!".

Thế nhưng, hãy kiên nhẫn hơn và học cách làm ngơ, hãy để con trẻ tự giải quyết vấn đề của mình.

Khi trẻ thể hiện sự tự lực, đừng tiếc lời khen ngợi

Sự hỗ trợ và khuyến khích của gia đình trong quá trình tăng trưởng của trẻ là rất quan trọng. Khi một đứa trẻ được khen ngợi sau khi làm một việc, nó sẽ tạo ra sự nhiệt tình và kiên cường hơn để hoàn thành nhiều nhiệm vụ hơn và đạt được mục tiêu của mình. Vì vậy, cha mẹ nên dành cho con những lời khen ngợi kịp thời và ghi nhận những nỗ lực của trẻ.

Nói chung, tạo cho trẻ tính cách tự lập quan trọng và cần thiết cho sự phát triển của chúng. Cha mẹ nên học cách "buông tay" kịp thời, hãy là những người bạn ở bên quan sát, hướng dẫn và khích lệ con trẻ!

Nguồn: Sina

Con trai 4 tuổi đi học mẫu giáo bị sụt 3kg sau nửa tháng, mẹ tức giận hỏi tội cô giáo nhưng lại bẽ mặt vì lý do - Ảnh 3.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm