Con tàu đắm 220 năm tuổi ở Châu Đại Dương hé lộ loại bia chưa từng xuất hiện trong thế giới hiện đại

Long.J, Theo Trí Thức Trẻ 16:10 03/05/2018

Bia vốn là thức uống mang theo nhiều câu chuyện lịch sử của thế giới.

Các nhà sản xuất bia ở Úc đang nỗ lực để hồi sinh loại bia cũ đã 220 năm tuổi. Nó được tìm thấy trong tình trạng nguyên vẹn trong một con tàu đắm được phát hiện cách đây hơn hai thập kỷ.

Con tàu đắm 220 năm tuổi ở Châu Đại Dương hé lộ loại bia chưa từng xuất hiện trong thế giới hiện đại - Ảnh 1.

Loại bia mang phong cách của xứ cảng này được đặt tên là The Wreck - Preservation Ale, chúng được sản xuất và phân phối bởi công ty bia James Squire (trên 18 tuổi mới được truy cập) với số lượng giới hạn vào tháng 6 tới.

Thứ men làm nên loại bia này được tìm thấy trên tàu buôn Sydney Cove, đang trong hải trình từ Ấn Độ đến thuộc địa Anh ở Port Jackson cho đến khi bị đắm gần Đảo Bảo Tồn (Preservation Island) gần Tasmania vào năm 1797.

Người ta còn tìm thấy trà, gạo, thuốc lá và khoảng 40.000 lít đồ uống có cồn bên trong xác tàu đắm. Những chai bia vẫn được niêm phong, ngoài ra dòng nước lạnh của eo biển Bass đã giúp bảo quản men bia trong hơn hai thế kỷ.

Con tàu đắm 220 năm tuổi ở Châu Đại Dương hé lộ loại bia chưa từng xuất hiện trong thế giới hiện đại - Ảnh 2.

Chai bia "The Wreck - Preservation Ale" nguyên bản được tìm thấy trong xác tàu Sydney Cove

Con tàu đắm 220 năm tuổi ở Châu Đại Dương hé lộ loại bia chưa từng xuất hiện trong thế giới hiện đại - Ảnh 3.

Người ta còn tìm thấy trà, gạo, thuốc lá và khoảng 40.000 lít đồ uống có cồn

Chúng được khai quật và tặng lại cho Bảo tàng Nữ hoàng Victoria và Phòng trưng bày Nghệ thuật (QVMAG) ở Launceston, Tasmania, nơi các nhà nghiên cứu hợp tác với Viện Nghiên cứu Rượu vang Úc (AWRI) để cô lập và bảo quản men bia.

"Tôi cho rằng chúng ta có thể nuôi cấy loại men bia này và tạo ra thứ bia chưa từng xuất hiện trên hành tinh trong 220 năm qua", David Thurrowgood, chuyên gia hóa học kiêm bảo tồn khảo cổ cho biết.

Thông thường, các chủng nấm men thay đổi theo thời gian. Tuy nhiên, AWRI phát hiện ra rằng men trong loại bia cổ đại này là một chủng lai cực hiếm gặp.

Con tàu đắm 220 năm tuổi ở Châu Đại Dương hé lộ loại bia chưa từng xuất hiện trong thế giới hiện đại - Ảnh 4.

Sau nhiều lần thử nghiệm, loại nấm men này được dùng để sản xuất bia theo phương pháp hiện đại. Kết quả, các nhà nghiên cứu thu được loại bia có mùi vị của quả lý chua đen (blackcurrant) khá hấp dẫn.

Sau khi chính thức được bán ra thị trường, một phần doanh thu sẽ được trích ra để các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu và tạo ra những loại men bia mới cho loài người.

Theo Mashable

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm