Con "quái vật" nhỏ bé này đang nắm giữ bí quyết trường sinh bất tử của nhân loại

LUYẾN GIA, Theo TRÍ THỨC TRẺ 20:24 07/04/2019

Bạn đã từng nghe qua về cơ thể của tôm hùm và sứa có thể trường sinh bất tử rồi phải không? Hôm nay, bạn sẽ được biết đến một chủng loài khác, tuy “nhỏ mà có võ”, đó chính là “quái vật vùng nước ngọt”: thuỷ tức Hydra.

Đây không phải là quái vật Hydra nhiều đầu, có khả năng mọc ra hai đầu mỗi khi một chiếc đầu bị chặt trong thần thoại Hy Lạp đâu nhé. Hydra này là một loài thủy tức nhỏ bé, chỉ dài khoảng 10mm. Vậy tại sao lại nói loài vật tí hon này đang nắm giữ bí quyết trường sinh bất tử?

Đơn giản thôi! Hydra không bị lão hóa. Cũng có thể nói rằng chưa ai từng thấy Hydra già đi bao giờ cả.

Con quái vật nhỏ bé này đang nắm giữ bí quyết trường sinh bất tử của nhân loại - Ảnh 1.

Quái vật Hydra trong thần thoại Hy Lạp (trái) và thủy tức Hydra (phải): Trông cũng khá giống nhau nhỉ?

Hẳn là bạn cũng đang tò mò vì sao Hydra không già đi. Đó là một nguyên lý khá đơn giản, có thể áp dụng lên loài người: Hydra có khả năng tái tạo tế bào chết của chúng.

Đặc biệt, cách sắp xếp của tế bào gốc trong cơ thế Hydra đã giúp chúng có khả năng tự tái tạo. Tế bào gốc của chúng có thể phân chia và biến hóa thành bất cứ tế bào nào mà Hydra cần. Điều này có nghĩa là chúng luôn có một nguồn cung cấp tế bào mới. Nhờ thế, Hydra không tự nhiên chết được.

Tế bào gốc của nhiều loài khác, thậm chí cả con người, cũng có khả năng giống y như vậy. Tuy nhiên, thường thì khi tế bào phân chia như thế, về sau chúng sẽ bị thoái hoá và mất khả năng phân chia; nhưng tế bào của Hydra không giống vậy, chúng không bị thoái hoá.

Con quái vật nhỏ bé này đang nắm giữ bí quyết trường sinh bất tử của nhân loại - Ảnh 2.

Hydra có khả năng tái tạo tế bào chết của chúng.

Các nhà khoa học đã tiến hành một nghiên cứu: họ đem Hydra lên “thiên đàng”. Nói một cách khác, họ đặt Hydra vào một môi trường cực kỳ lý tưởng; tại nơi đây, chúng không bị bỏ đói, và không có loài vật nào đe dọa mạng sống chúng. Trong suốt tám năm, họ theo dõi xem liệu Hydra có bị lão hoá không. Thời gian trôi qua, tỷ lệ chết của Hydra vẫn giữ nguyên, có nghĩa là chúng không thể chết do tuổi già. Điều này cho thấy tế bào của chúng không hề bị suy yếu.

Đây không phải là ý kiến chủ quan của một nhà khoa học nào đó đâu. Daniel Martinez, một nhà sinh vật tại đại học Pomona, đã hai lần cố gắng chứng minh Hydra bị lão hóa. Kết quả là: ông thất bại cả hai lần. Giờ thì ông cũng tin rằng nếu được đặt trong điều kiện lý tưởng, Hydra sẽ bất tử.

Và đây hẳn là “bí kíp” trường sinh bất tử mà con người luôn tìm kiếm. Hydra có thể tái tạo lại tế bào mà không bị thoái hóa, nếu loài người chúng ta làm được như thế, chúng ta cũng sẽ bất tử.

Không dừng lại ở thí nghiệm ấy, các nhà khoa học vui tính còn tìm cách làm Hydra mọc ra những "chiếc đầu" nhúc nhích trên khắp cơ thể nó. Giờ thì nó trông giống quái vật Hydra trong thần thoại Hy Lạp rồi đấy!

Con quái vật nhỏ bé này đang nắm giữ bí quyết trường sinh bất tử của nhân loại - Ảnh 3.

Những "chiếc đầu" mọc ra từ cơ thể Hydra.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm