'Con nhà giàu vượt sướng' như Hoàng tử Ả Rập: Được ví là Warren Buffett ở Trung Đông, sở hữu chuỗi nhà hàng chay và lập quỹ đầu tư vì môi trường

Phong Ninh, Theo Trí Thức Trẻ 15:05 01/08/2019

Hoàng tử Khaled là chủ tịch sáng lập của công ty đầu tư KBW Ventures, đồng thời là chủ của chuỗi cửa hàng đồ chay trải dài từ Trung Đông đến Mỹ.

Hướng đi độc lập trong hoàng tộc giàu có

Hoàng tử Khaled bin Alwaleed bin Talal sinh năm 1978 tại California, Hoa Kỳ. Anh là cháu cố của Quốc vương Abdul-Aziz, vị vua đầu tiên của xứ Ả Rập Saudi. Thân phụ là hoàng thân Alwaleed bin Talal Al Saud, tức cháu trai của đương kim Quốc vương Abdullah.

Con nhà giàu vượt sướng như Hoàng tử Ả Rập: Được ví là Warren Buffett ở Trung Đông, sở hữu chuỗi nhà hàng chay và lập quỹ đầu tư vì môi trường - Ảnh 1.

Hoàng tử Khaled bin Alwaleed bin Talal

Năm 2018, anh được trao tặng danh hiệu "CEO của Trung Đông" vì những dấu ấn trong kinh doanh và từ thiện.

Trên trang Twitter cá nhân, Khaled cho biết mình là "một môn sinh nhu thuật, người thuần chay, tập thể hình toàn diện, ủng hộ lối sống xanh, đam mê kỹ thuật và yêu động vật."

Nhận ra Trung Đông có một cộng đồng thuần chay khổng lồ và số lượng lớn những thực khách muốn "mở rộng" khẩu vị của họ, hoàng tử Khaled quyết định mở nhà hàng thuần chay đầu tiên tại đây với tên gọi Plant Café.

Không chỉ là sự đầu tư mơ hồ, đầu bếp thuần chay nổi tiếng thế giới Matthew Kenney được mời để thiết kế thực đơn. Một trong những cửa hàng đầu tiên được mở trong khách sạn Four Seasons tại Beverly Hills, Los Angeles - một trong những khách sạn xa hoa bậc nhất thế giới.

Nhờ những thỏa thuận cấp phép và nhượng quyền, chỉ sau hơn 1 năm đã có hơn 30 cửa hàng được mở.

Hoàng tử Khaled cũng hợp tác với Plant Power Fast Food, hiện đang là sản xuất sản phẩm thay thế thuần chay cho McDonald tại San Diego và dự định mở một cửa hàng đồ ăn nhanh thuần chay ở Dubai vào đầu năm 2020. "Dù có thịt hay không thì thức ăn nhanh cũng sẽ gây nghiện, chỉ cần bạn chế biến nó ngon", vị hoàng tử kết luận.

Lối sống thuần chay

Hoàng tử Ả Rập Saudi nói về lối sống này trong bài phát biểu khi nhận giải thưởng CEO Trung Đông. Theo Khaled, những tác động của ngành công nghiệp chăn nuôi mới là những điều nhà hoạt động môi trường cần quan tâm. Anh gọi những món ăn có nguồn gốc từ thịt là "gốc rễ của mọi tội lỗi".

"Đất nước ta thuộc nhóm 10 nước có tỷ lệ béo phì cao nhất. Thật điên rồ. Việc phải làm bây giờ là giảm lượng đồ ăn nhanh, và tập trung vào cải thiện sức khỏe bản thân và con cái", hoàng tử khẳng định.

Ít ai biết hoàng tử Khaled ngày xưa đã từng bị béo phì đến mức bác sĩ phải kê đơn thuốc để giảm cân. Nhưng cuối cùng anh lại chọn cách ăn chay. Nhờ tập luyện cùng ăn uống nghiêm túc, Khaled đã giảm được gần 30 kg.

Con nhà giàu vượt sướng như Hoàng tử Ả Rập: Được ví là Warren Buffett ở Trung Đông, sở hữu chuỗi nhà hàng chay và lập quỹ đầu tư vì môi trường - Ảnh 2.

Hoàng tử Khaled trước và sau khi giảm cân

"Tôi đã thực sự thay đổi suy nghĩ về ăn chay", vị hoàng tử nói. Anh bắt đầu ăn chay trường và được biết đến là người ủng hộ chế độ thuần chay nhiệt huyết.

Đầu tư ưu tiên về môi trường

Vi hoàng tử này còn thành lập quỹ đầu tư KBW Ventures với mục tiêu xem xét đến những tác động tích cực với môi trường.

Như khoản đầu tư vào Geltor, một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại California sản xuất collagen từ thực vật. Hay Prolacta, một công ty khoa học đời sống đang phát triển các loại sữa tăng cường sữa mẹ cho trẻ sinh non, cung cấp hơn 40% nhu cầu tại các bệnh viện ở Mỹ.

Còn có Zipline, một dịch vụ chuyển phát bằng máy bay không người lái hiện đang cung cấp vật tư y tế đến các vùng nông thôn của Rwanda. Hay danh sách dài những khoản đầu tư của công ty vào các nhà sản xuất thực phẩm được trồng trong phòng thí nghiệm, đèn LED hay xe điện ở Jordan.

Con nhà giàu vượt sướng như Hoàng tử Ả Rập: Được ví là Warren Buffett ở Trung Đông, sở hữu chuỗi nhà hàng chay và lập quỹ đầu tư vì môi trường - Ảnh 3.

Hoàng tử Khaled đón nhận danh hiệu CEO Trung Đông 2018

Bước sang tuổi 41, vị hoàng tử Ả Rập Saudi này đang dần khẳng định mình là một trong những nhà đầu tư tác động nổi bật nhất ở Trung Đông.

Theo Arabian Business

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm